Học sinh nghỉ học vì rét: Phụ huynh bị động khi sáng mới biết tin

Trước lo ngại của nhiều phụ huynh về việc con nghỉ không có ai trông, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, một số trường nội thành Hà Nội cơ sở vật chất rất tốt, giao thông đi lại thuận tiện, việc gửi con ở trường cũng là phương án tốt nếu gia đình có nhu cầu cần thiết.

Việc đầu tiên vào sáng thức dậy của chị Nguyễn Thanh Tú (Đống Đa, Hà Nội) là phải xem thông tin về thời tiết. Xem qua nhiệt độ trên điện thoại, chị lại bật TV và vào trang báo điện tử để cập nhật thời tiết chính xác.

Chị Tú có con 4 tuổi, đang học mầm non công lập. Nhiệt độ trong ngày mà dưới 10 độ C thì con phải ở nhà. Hai vợ chồng chị, người làm văn phòng, người làm cơ quan Nhà nước nên việc gửi con ở đâu là vấn đề rất đau đầu.

Chị Tú chia sẻ, trời lạnh cho con nhỏ đi học thì dễ nhiễm bệnh. Càng lo hơn khi cả gia đình khá bị động vì sáng ra mới biết con có phải nghỉ học không. Bố mẹ chồng chị Tú ở cách nhà chị khoảng hơn 2km. Nếu mang con qua gửi thì chị hoặc chồng phải đưa con sang rồi mới đi làm, bị ngược đường và khá bất tiện.

Dưới 10 độ C học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ học

Chị Phạm Hồng Nhung (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng có 2 con đang ở độ tuổi mầm non và tiểu học. Nếu ngoài trời dưới 7 độ C, 2 con của chị đều nghỉ học. Chị Nhung cho hay, bố mẹ hai bên gia đình đều ở quê. Giờ cũng gần Tết, vợ chồng chị đều rất bận rộn. Chị có thể gửi con sang hàng xóm nhưng thực sự hai vợ chồng cũng không yên tâm vì 2 con chị khá hiếu động, nhiều khi nghịch ngợm làm phiền hàng xóm cũng ngại.

Miền Bắc đang ở trong đợt rét đậm rét hại nhất từ đầu mùa đông năm nay. Riêng tại Hà Nội, trời giảm mưa và tạnh ráo hơn so với một ngày trước nhưng nhiệt độ vẫn trong ngưỡng 8-14 độ C, thấp nhất tuần này. Thế nên sáng nay (23/1), không chỉ trường mầm non mà nhiều trường tiểu học ở Hà Nội cũng cho học sinh nghỉ học như Cổ Nhuế 2A (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Bế Văn Đàn (Q.Đống Đa), T.T Văn Điển (H.Thanh Trì)…

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết của từng địa phương, các nhà trường có thể cho học sinh nghỉ hoặc điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học.

Con nghỉ học vì trời rét, nhiều phụ huynh đau đầu không biết gửi con đi đâu 

Trước lo ngại của nhiều phụ huynh về việc con nghỉ không có ai trông, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, một số trường nội thành Hà Nội cơ sở vật chất rất tốt, giao thông đi lại thuận tiện, việc gửi con ở trường cũng là phương án tốt nếu gia đình có nhu cầu cần thiết.

Dựa trên quy định chung mà Sở đã ban hành, các trường có thể linh hoạt sao cho phù hợp, trên cơ sở sao cho tốt nhất với sức khỏe học sinh, được cha mẹ học sinh đồng thuận.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng GD&ĐT Hà Đông (Hà Nội) cũng chia sẻ, đơn vị đã ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường trực thuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng chống rét cho học sinh, chủ động cho con nghỉ học nếu thời tiết dưới 10 độ C đối với cấp mầm non, tiểu học.

Một số gia đình không có điều kiện trông con thì các trường học luôn mở cửa đón học sinh tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đi làm. Sau đó, tùy số lượng học sinh nghỉ học nhiều hay ít để có kế hoạch dạy bù kiến thức cho các em.

Theo TS. Hoàng Phúc Lâm - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt không khí lạnh này được dự báo có thể kéo dài hết tuần sau. Thời điểm rét nhất là khoảng ngày 22 - 23/1 khi có đợt không khí lạnh bổ sung, trong giai đoạn này nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể xuống dưới 10 độ C, trung du xuống dưới 7 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C.