HoREA: Cuối năm 2024 là thời điểm thị trường bất động sản "bừng sáng" trở lại

Theo HoREA, thị trường bất động sản Việt Nam đang hồi phục trở lại và có thể phát triển ổn định hơn từ cuối năm 2024, khi đã khắc phục được lỗ hổng pháp lý về đất đai, nhà ở.

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ phát triển bền vững hơn từ nửa cuối năm 2024, theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA). Khi trong năm 2023, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành thêm nhiều chính sách, nghị quyết, nghị định, văn bản chỉ đạo điều hành, công điện và tổ chức các hội nghị để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, hiệp hội và giới chuyên gia trong ngành. Nổi bật là ngành Xây dựng đã đạt 10/12 chỉ tiêu về đô thị hóa, diện tích nhà ở và nước sạch năm qua.

HoREA: Cuối năm 2024 là thời điểm thị trường bất động sản bừng sáng trở lại- Ảnh 1.

Năm 2023 đã có nhiều chính sách từ Nhà nước nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản (Nguồn: Tài sản công)

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đánh giá, sau một năm nỗ lực "giải cứu", "tháo gỡ" khó khăn cho thị trường bất động sản, thị trường hiện nay đã đi qua "vùng đáy" và đang từng bước phục hồi trở lại. Nhiều dự báo cho rằng thị trường có thể phát triển bền vững kể từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Theo những thông tin chia sẻ từ Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM - Ông Lê Hoàng Châu, để tháo gỡ khó khăn và giúp thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm qua đã ban hành nhiều nghị quyết, nghị định, quyết định và văn bản chỉ đạo điều hành, công điện cũng như tổ chức nhiều hội nghị để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, hiệp hội và giới chuyên gia.

Cụ thể, các nghị quyết này là Nghị quyết 33/NQ-CP và Nghị quyết 97/NQ-CP của Chính xác định tổng thể các giải pháp; Đặc biệt nhất là quan điểm "Tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm; chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững."

Những nghị quyết này cũng đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp kinh doanh và phát triển bất động sản trong nước là phải có trách nhiệm ưu tiên mọi nguồn lực để thanh toán nợ; Chủ động nghiên cứu nhằm tái cơ cấu lại giá cả, sản phẩm cho phù hợp nhu cầu thực tiễn của người tiêu dùng, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó là Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có thể "hạ cánh mềm"; Nghị định số 10/2023/NĐ-CP tháo gỡ vướng mắc về vấn đề cấp "sổ hồng" cho gần 100.000 căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel); Nghị định 35/2023/NĐ-CP giúp tháo gỡ vướng mắc về pháp lý thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng…

HoREA: Cuối năm 2024 là thời điểm thị trường bất động sản bừng sáng trở lại- Ảnh 2.

Nhiều chương trình hỗ trợ đối tượng thu nhập thấp đã được thực hiện (Nguồn: vneconomy)

Vào năm ngoái, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội dành cho đối tượng là người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trong giai đoạn 2021 - 2030; 

Ngân hàng Nhà nước công bố "Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng" với lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2% so với lãi vay thông thường để thực hiện Chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo xây dựng lại nhà chung cư.

Chủ tịch HoREA nhấn mạnh: "Thông qua rất nhiều quyết sách lớn đã được công bố trong năm 2023, thị trường bất động sản hiện đang trong quá trình dần phục hồi và có thể phát triển vững vàng hơn từ nửa cuối năm 2024 trở đi".

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu cũng thẳng thắn chia sẻ, hiện nay vẫn còn một số ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ từ năm ngoái nhưng vẫn chưa được các bộ, ngành thực hiện đầy đủ, nhất là về vấn đề điều chỉnh giá đất; Hay việc thí điểm một số chính sách, cơ chế đặc thù phát triển TP. HCM nhằm tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư, trong đó có thủ tục liên quan tới những dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại…

HoREA: Cuối năm 2024 là thời điểm thị trường bất động sản bừng sáng trở lại- Ảnh 3.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu (Nguồn: Nhà đầu tư)

Vào ngày 31/11/2023, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đã gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo sớm ban hành "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất" nhằm tháo gỡ vướng mắc về công tác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho hàng trăm dự án bất động sản, dự án nhà ở thương mại, đảm bảo không làm thất thu ngân sách Nhà nước; Đẩy mạnh cấp "sổ hồng" cho khách hàng để chủ đầu tư dự án hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Nhà nước và người mua nhà.

HoREA cũng đề nghị áp dụng quy định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại trên quy mô toàn quốc. Nghị quyết 98 được ban hành trước đó nhằm tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cho các dự án nhà ở xã hội tại TP. HCM. 

Tuy nhiên, theo hiệp hội, quy định này có 2 điểm hạn chế: Một là chỉ áp dụng thí điểm cho nhà ở xã hội mà không cho nhà ở thương mại; Hai là chỉ áp dụng tại TP. HCM nên chưa thể giải quyết vướng mắc chung.

Ngoài ra, theo Hiệp hội HoREA, luật kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2025 (tức sau 1 năm nữa), vì vậy sẽ phát sinh 'khoảng trống pháp lý' trong năm 2024. Bởi đây là khoảng thời gian chưa áp dụng Luật Kinh doanh bất động sản mới, trong khi Nghị quyết 42/2017/NQ-QH14 của Quốc hội đã hết hiệu lực.

"Trước thực tế đó, Hiệp hội HoREA đề nghị Chính phủ phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất Quốc hội xem xét gia hạn Nghị quyết số 42/2017/NQ-QH14 thêm 12 tháng đến hết ngày 31/12/2024 để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng xử lý hiệu quả các khoản nợ xấu, trong đó có việc xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản" - Ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.