Lộ diện danh sách chiến thắng Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023

Sau hơn 7 tháng với hàng trăm dự án đăng ký tham dự, Giải thưởng Kiến trúc châu Á đã tìm ra những người chiến thắng, minh chứng cho sự tiên phong và sáng tạo của ngành Kiến trúc – Thiết kế trên toàn châu Á.

Bắt đầu nhận hồ sơ từ tháng 12/2022, trải qua 7 tháng với nhiều sự kiện và cột mốc đáng nhớ, Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023 (Asia Architecture Design Awards – AADA) đã đi vào chặng cuối với việc công bố danh sách người chiến thắng.

Họ là những kiến trúc sư, nhà thiết kế, những công ty đại diện cho sự tiên phong, sáng tạo và đột phá, thể hiện sự đa dạng và xuất sắc của ngành kiến trúc châu Á. Từ những tòa nhà chọc trời đến những khu đô thị bền vững, những dự án được vinh danh có sự kết hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ, chức năng và yếu tố về môi trường.

"Những dự án chiến thắng nổi bật với các giải pháp thiết kế sáng tạo, sử dụng những vật liệu độc đáo, có sự gắn kết với môi trường, cảnh quan và tầm nhìn có tính bền vững. Những thiết kế này phản ánh sự sôi động và một tinh thần năng động, đổi mới của khu vực, vượt qua những giới hạn và tái định nghĩa lại những tiềm năng của kiến trúc” - ông Alberto Beretta, CEO của I.F.O SRL, Trưởng Ban giám khảo Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023, cho biết.

Impactful Asia

Đại diện Ban tổ chức chia sẻ, do số lượng dự án đăng ký đông đảo với chất lượng đồng đều nên để chọn ra được người chiến thắng không phải là điều dễ dàng. Các giám khảo là những chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, bất động sản… từ nhiều quốc gia đã làm việc hết sức nghiêm minh và công bằng trong suốt hơn 1 tháng trời để chấm giải.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất phải kể đến những hạng mục Thiết kế Kiến trúc Dân cư, Thiết kế Khu nghỉ dưỡng, khách sạn và Thiết kế Nội thất Thương mại. Trong đó, nổi bật về cả số lượng và chất lượng là Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore… Một số công trình tiêu biểu giành chiến thắng phải kể đến DJ private residence (Jordan), Define (Singapore), The Earth House (Ấn Độ), Pennant Thonglor (Thái Lan), Marsa HQ (Indonesia), The Valhalla (Malaysia), Dubai Heart (UAE), ...

Define, Singapore
Define, Singapore (Ảnh: AADA)

Riêng Việt Nam, Ban giám khảo đánh giá cao một số công trình resort, nhà hàng, văn phòng… có được sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại với yếu tố bản địa một cách khéo léo. Đặc biệt là các công trình có sự gắn kết giữa thiên nhiên và không gian sinh hoạt của con người. Có thể kể đến một số công trình nổi bật như TRE dining (B Bright Group), nhà “Ngõ” (D.O.G HOUSE), văn phòng CBRE Hà Nội (Vacons), Xuân Thảo Residence (Xuân Thảo)…

Nhà Ngõ
Nhà Ngõ. (Ảnh: AADA)​​​​

Ông Dylan Yip, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách chiến lược của Tổ chức Giải thưởng châu Á (đơn vị tổ chức AADA), cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi AADA đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các kiến trúc sư và các công ty trên khắp châu Á với 1.100 tài khoản được đăng ký trên website chính thức của AADA, hơn 436 dự án gửi hồ sơ thành công. Những dự án được trao giải đại diện cho sự xuất sắc trong lĩnh vực kiến trúc tại châu Á sẽ được vinh danh trong Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 8 tại Singapore - đô thị hiện thân cho một châu Á hiện đại”.

Marina Bay Sands, Singapore (Ảnh: Stephen Leonardi/Unsplash) 

Lễ trao giải hứa hẹn sẽ mang tới nhiều sự bất ngờ với một concept mới lạ. Không chỉ đơn thuần là nơi tôn vinh những người chiến thắng, Lễ trao giải còn là nơi để sẻ chia, trao đổi, mở rộng hợp tác với sự tham gia của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, chuyên gia và những người có tầm ảnh hưởng, giới truyền thông và đại diện của nhiều công ty trong ngành. 

Với chủ đề “Impactful Asia”, Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 14/8 tại Marina Bay Sands, Singapore.