Luật Đất đai 2024: Tháo gỡ những "nút thắt" về cơ chế bồi thường với đất bị thu hồi

ĐBQH Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội nhận định, Luật Đất đai 2024 có nhiều điểm thay đổi đột phá, giải quyết được tốt hơn những khiếu kiện liên quan đến đất đai, góp phần bảo vệ lợi ích tối đa cho người dân có đất bị thu hồi.

Theo ĐBQH Hoàng Văn Cường, Luật Đất đai 2024 có nhiều điểm thay đổi đột phá, tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Điểm nổi bật đầu tiên là quan điểm tiếp cận trong quản lý đất đai có sự khác biệt cơ bản so với trước đây. Việc bỏ khung giá đất, bảng giá đất được cập nhật, công bố hàng năm cho thấy chúng ta không còn sử dụng biện pháp quản lý hành chính mang tính chất áp đặt mà thay vào đó là sử dụng nhiều hơn các cơ chế về thị trường.

Theo đó, quy định bỏ khung giá đất đảm bảo yếu tố về mặt lợi ích, giá đất được điều tiết theo cơ chế thị trường. “Theo tôi, việc xác định giá đất phải rất sát với giá thị trường và cần sử dụng phương pháp so sánh để xem là thị trường đang giao dịch bao nhiêu và đưa ra mức giá sát với giá thị trường nhất”, ông Cường nói.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội).

Thực tế cho thấy, những năm vừa qua vướng mắc liên quan đến giá đất nằm ở vấn đề định giá nhưng Luật Đất đai 2024 quy định rất rõ ràng về cách thức, phương pháp, nguyên tắc việc định giá đất. Điểm nổi bật thứ 2 này của Luật sẽ tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn mà hiện nay công tác định giá đất đang tồn tại. Theo đó, dựa trên những nguyên tắc đề ra, Chính phủ sẽ ban hành ra những nghị định hướng dẫn cụ thể.

Thêm vào đó, thời gian qua việc khiếu kiện liên quan nhiều đến giải phóng mặt bằng, đền bù. Khi mà mức đền bù không thỏa đáng, không sát với giá trị thị trường sẽ dẫn đến phát sinh những khúc mắc giữa người dân và doanh nghiệp. Luật Đất đai 2024 quy định khá rõ về cơ chế bồi thường, tái định cư và giải quyết được những “nút thắt” vẫn đang tồn tại trong thời gian dài.

Điểm nổi bật thứ ba, Luật Đất đai 2024 đã hướng đến giải quyết các vấn đề người dân bị thu hồi đất sẽ được đảm bảo quyền lợi như thế nào? Các chính sách đền bù, bồi thường sẽ sát giá thị trường. Luật Đất đai 2024 thiết lập rõ về cơ chế bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đáp ứng được nhu cầu của Nghị quyết 18 là bồi thường, tái định cư phải đảm bảo cuộc sống, điều kiện về sinh hoạt, việc làm bằng hoặc là có thể tốt hơn nơi ở cũ.

Điểm nổi bật thứ tư, Luật Đất đai 2024 quy định rất rõ cơ chế, phương thức xử lý những vấn đề tồn đọng trong việc công nhận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân có đất nhưng không có các loại giấy tờ hoặc là có đất đã sử dụng mà không tuân thủ pháp luật lại phù hợp với thực tế, phù hợp quy hoạch.

Luật Đất đai 2024 sẽ thúc đẩy việc định giá đất sát với mặt bằng giá của thị trường và cải thiện nguồn cung bất động sản.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đinh Minh Tuấn-Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, Luật Đất đai 2024 sẽ thúc đẩy việc định giá đất sát với mặt bằng giá của thị trường và cải thiện nguồn cung bất động sản.

Ông Đinh Minh Tuấn cho rằng có nhiều điểm nổi bật của Luất Đất đai 2024 sẽ tác động đến giá và nguồn cung bất động sản. Việc bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo cơ chế thị trường sẽ đảm bảo quyền lợi đền bù cho các đối tượng có đất nằm trong diện thu hồi. Việc định giá đất sát với mặt bằng giá của thị trường sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giúp giá đất tăng một cách bền vững. Thêm vào đó, nguồn cung sẽ được cải thiện.

Một trong những lý do khiến nhiều dự án bất động sản bị trì hoãn kéo dài nằm ở khâu giải phóng mặt bằng, đền bù không thỏa đáng. Việc áp dụng cơ chế định giá sát với thị trường sẽ thúc đẩy quỹ đất được triển khai nhanh hơn. Nếu như trước đây việc tiếp cận đất đai không được quy định rõ ràng, thì hiện đã có các quy định cụ thể trong Luật Đất đai 2024 (loại đất nào thì thì phải qua đấu thầu, đấu giá; loại đất nào sử dụng cho thương mại-PV). Khi các chủ đầu tư có phương thức, quy định rõ ràng hơn để tiếp cận quỹ đất, nguồn cung ra thị trường sẽ không còn khan hiếm như hiện tại.

Luật Đất đai 2024 cũng có các quy định giúp người dân gia tăng cơ hội tiếp cận đất, bảo vệ quyền lợi đầy đủ hơn, bao gồm việc mở rộng phạm vi quyền sử dụng đất cho công dân Việt Nam, kể cả những người định cư, sinh sống ở nước ngoài; quyền và lợi ích của người bị thu hồi đất, triển khai quy hoạch sử dụng đất….