Luật Đất đai 2024: Mở ra nhiều cách tiếp cận đất đai cho các dự án

Luật Đất đai 2024 sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản, mở ra nhiều cách tiếp cận đất đai cho các dự án.

PGS.TS.Bùi Thị An- ĐBQH khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn kinh tế - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội nhận định, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua vô cùng quan trọng, có tác động trực tiếp tới toàn dân, doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Theo PGS.Bùi Thị An, Luật Đất đai 2024 đã được bàn thảo khá kỹ và có nhiều điểm nổi bật hướng đến sự minh bạch, đem lại bình đẳng cho mọi người, chống lãng phí, tham nhũng về đất đai.

 

Luật Đất đai 2024 đã bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất sẽ giúp cho bảng giá đất tiệm cận giá đất thị trường.

Năm 2023, nhiều dự án khó tiếp cận đất đai do vướng các quy định như phương thức xác định loại đất, cơ chế xác định giá đất đấu thầu… Luật Đất đai 2024 sẽ giúp các doanh nghiệp có phương thức tiếp cận thuận lợi hơn giúp nguồn cung tăng lên, giải quyết bài toán khan hiếm nhà ở hiện nay.

Luật Đất đai 2024 đã bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất sẽ giúp cho bảng giá đất tiệm cận giá đất thị trường. Việc bỏ khung giá đất sẽ đảm bảo quyền lợi đền bù cho người dân khi nằm trong diện thu hồi nhưng quy định này cũng sẽ làm gia tăng áp lực công việc cho các địa phương.

Trước đây, chúng ta quy định khung giá đất gây ra sự bất hợp lý, giá đền bù cho dân cho dân không thỏa đáng dẫn đến gia tăng khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai. “Theo tôi, việc bỏ khung giá đất sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đưa giá đất sát với mặt bằng giá của thị trường đồng thời thúc đẩy giá đất tăng một cách bền vững”, PGS. Bùi Thị An nói.

Bên cạnh đó, cơ chế định giá theo cơ chế thị trường sẽ hỗ trợ quỹ đất được triển khai nhanh hơn. Lâu nay, nhiều dự án bị trì hoãn, ách tắc kéo dài là do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Luật Đất đai 2024 sẽ tháo gỡ những vướng mắc này khi quyền lợi các bên được đảm bảo.

Luật quy định rõ trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án hay công trình vì lợi ích quốc gia, công cộng; xác định loại đất nào sử dụng cho thương mại, loại đất phục vụ nhu cầu nào thì phải qua đấu thầu, đấu giá…đảm bảo được tính công khai, minh bạch và chấm dứt tình trạng thu hồi đất tràn lan như đã từng xảy ra trước đây.

Việc Quốc hội thông qua Luật đất đai (sửa đổi) sẽ mang lại sự đột phá trong việc phá triển bền vững thị trường bất động sản

Việc Quốc hội thông qua Luật đất đai (sửa đổi) sẽ mang lại sự đột phá trong việc phá triển bền vững xã hội, sự đột phá trong sự đoàn kết, đồng thuận của dân. Luật đã tiếp cận nhiều hơn với nguyên tắc thị trường để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp có nhu cầu phát triển kinh tế và người dân là chủ thể nhu cầu tiêu dùng nhà ở. Hai nhu cầu này tương hỗ với nhau, song hành với nhau, đây là hai mặt của một vấn đề, mặt này thái quá sẽ triệt tiêu mặt kia.

Ông Nguyễn Quốc Khánh- Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, Luật Đất đai 2024 đã cân bằng lợi ích của cả người dân và doanh nghiệp, điều này thể hiện ở cơ chế thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cơ chế này sẽ làm cho giá đất thực hiện dự án cao lên, bám sát theo thị trường và doanh nghiệp phải cân bằng lợi ích, tự điều chỉnh cho phù hợp đạt được thỏa thuận với người dân.

Luật Đất đai 2024 giúp hạn chế, ngăn chặn đầu cơ đất khi vấn đề kiểm soát giá đất trong đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất được quy định cụ thể. Chính sách đánh thuế cao với những người có nhà, đất là giải pháp căn cơ để chống đầu cơ bất động sản.