Mexico chính thức có ngân hàng kỹ thuật số 100% đầu tiên

Grupo Financiero Banorte, một trong những công ty tài chính lớn nhất Mexico vừa ra mắt ngân hàng kỹ thuật số 100% đầu tiên tại nước này, dự định sẽ cung cấp tài khoản tiết kiệm và cho vay cá nhân với mục tiêu thêm 2,5 triệu khách hàng mới trong 5 năm tới.

Bineo, ngân hàng kỹ thuật số 100% của Grupo Financiero Banorte đã bắt đầu hoạt động chính thức vào thứ Hai tuần này và mục tiêu là tiếp cận từ 2,5 triệu đến 3 triệu khách hàng trong 5 năm đầu tiên.

Ngân hàng kỹ thuật số 100% đầu tiên ở Mexico đã chính thức đi vào hoạt động.

Carlos Hank González, chủ tịch hội đồng quản trị của Banorte nhấn mạnh trong một tin nhắn video rằng, không giống như các công ty công nghệ khác đóng giả là ngân hàng, “chúng tôi là công ty đầu tiên có giấy phép ngân hàng ở Mexico”.

Theo nghĩa này, ông nhấn mạnh rằng tiền tiết kiệm của những người quyết định tham gia ngân hàng kỹ thuật số mới này được bảo vệ bởi Viện Bảo vệ tiết kiệm ngân hàng ( IPAB ) và được hỗ trợ bởi tập đoàn tài chính Monterrey.

“Có một bộ phận khách hàng của chúng tôi ngày nay yêu cầu dịch vụ kỹ thuật số 100%”, Chủ tịch Banorte nhấn mạnh. Theo đó, Banco Banorte sẽ tiếp tục hoạt động thông qua mạng lưới chi nhánh và ứng dụng di động của riêng mình, đồng thời nói thêm rằng Bineo sẽ không loại bỏ nhóm khách hàng nào khỏi ngân hàng mẹ.

Ông nói rằng, Banorte đã quyết định thành lập Bineo vì thế giới đã được công nghệ biến đổi hoàn toàn và có những khách hàng muốn sống trong thế giới kỹ thuật số 100% và không bao giờ muốn đặt chân vào chi nhánh.

Marcos Ramírez Miguel, tổng giám đốc của Grupo Financiero Banorte, đồng ý rằng khách hàng của Bineo có thể cảm thấy an toàn vì có giấy phép ngân hàng, họ được giám sát rất nghiêm ngặt và tiền tiết kiệm của họ được IPAB bảo vệ, ngoài ra ngân hàng kỹ thuật số còn có hỗ trợ đầy đủ của Banorte.

Giám đốc tập đoàn tài chính giải thích, kể từ khi quá trình xây dựng ngân hàng kỹ thuật số của họ được bắt đầu, khoảng 150 triệu USD đã được đầu tư và 110 triệu USD khác (khoảng 1,8 tỷ peso) đã được bơm để phục vụ  cho quá trình. Ông ước tính rằng điểm hòa vốn có thể đạt được trong khoảng từ 2 đến 3 năm.

Trong giai đoạn đầu, Bineo sẽ cung cấp hai sản phẩm cho khách hàng: tài khoản ghi nợ và khoản vay cá nhân, vì đây là những sản phẩm mà người dùng chủ yếu yêu cầu. Tuy nhiên, trong các giai đoạn tương lai, công ty sẽ cung cấp các sản phẩm khác như đầu tư và bảo hiểm, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Dữ liệu chính thức cho thấy 1/3 người trưởng thành ở Mexico không có bất kỳ loại sản phẩm tài chính chính thức nào. Hơn 1/5 trong số 126 triệu dân của nước này cũng không được tiếp cận Internet.

Ngân hàng kỹ thuật số là loại hình ngân hàng chuyên hoạt động trên môi trường Intenet, toàn bộ các dịch vụ đều được cung cấp trực tuyến. Các ngân hàng ảo thường do các công ty công nghệ lớn hoạt động trong lĩnh vực tài chính, hoặc là sự phối hợp giữa định chế tài chính với các công ty fintech (công nghệ tài chính) độc lập, vừa tiếp cận công nghệ mới vừa nắm bắt thị trường. Theo một số dự báo, ngân hàng kỹ thuật số có những ưu thế vượt trội sẽ sớm trở thành đối thủ cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống trong tương lai gần. 

Ngân hàng kỹ thuật số không còn xa lạ với người tiêu dùng nhiều nơi trên thế giới, bao gồm khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Tại Malaysia, GXBank là ngân hàng số đầu tiên tại nước này nhận được sự chấp thuận bắt đầu hoạt động từ cơ quan chức năng và được phê duyệt để bắt đầu hoạt động từ ngày 1/9/2023. Tại Việt Nam, TimoBank là dịch vụ ngân hàng số đầu tiên được phát triển bởi ngân hàng VPBank, thành lập từ năm 2016 và phát triển cho đến nay.