Môi giới “oằn mình” kiếm khách dù đất vườn tỉnh rao bán cắt lỗ đến 50%

Thời điểm cuối năm, hiện tượng nhà đầu tư rao bán cắt lỗ sâu với đất vườn một số tỉnh ven TP. Hồ Chí Minh đã liên tục diễn ra. Đáng chú ý là ở một số khu vực xa xôi như Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận.

Đất nền tỉnh cắt lỗ sâu nhưng môi giới vẫn “chật vật” kiếm khách

Ghi nhận mới đây, một môi giới đã tăng rao bán một mảnh đất vườn diện tích hơn 1000m2 ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước với mức giá là 380 triệu đồng. Giá này đã giảm 350 triệu đồng so với hồi đầu năm 2023. Mảnh đất này được giới thiệu là có mặt tiền 19m, nằm sát các tiện ích như trường học, nhà văn hóa,...

Môi giới này cho biết, chủ đất mua mảnh đất này đầu năm với mức giá là 730 triệu đồng, hiện tại do kẹt dòng tiền cuối năm cho nên bán rẻ một nửa. Mặc dù vậy thì theo môi giới này để tìm được khách hàng mua nhanh thời điểm này là không hề dễ.

Trên thực tế, đây không phải là trường hợp hiếm hoi cắt lỗ sâu đất vườn. Và từ đầu năm 2023 đến hiện tại, từ đất nền thổ cư cũng ghi nhận được mức giảm giá từ 10 - 30% là phổ biến, các đất nền kẹt dòng tiền tỷ lệ giảm giá đã lên mức 40 - 50% bởi đây từng là sản phẩm “lướt sóng” được các nhà đầu tư lẻ ưa chuộng vào giai đoạn 2019 - 2021, hiện tại rao bán giảm giá khá nhiều tuy nhiên giao dịch kém.

Đất nền tỉnh cắt lỗ sâu nhưng môi giới vẫn “chật vật” kiếm khách. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Một môi giới khu vực cho biết, thị trường bất động sản vẫn xuất hiện một số giao dịch ở nhóm sản phẩm đất vườn với giá mềm, diện tích lớn tuy nhiên tỷ lệ này chỉ bằng 5 - 10% so với thời điểm trước đây. Và phần lớn là giao dịch ở các nhóm đầu tư ở trong khu vực, không xuất hiện nhà đầu tư các tỉnh khác.

Thời gian gần đây, trên trang cá nhân của một môi giới chuyên bán bất động sản Bình Phước đã liên tục đăng tải thông tin “cắt lỗ sâu”. Và thông tin rao bán này đã xuất hiện nhiều từ tháng 9/2023 cho đến nay. Có một số nền đất mặc dù đã rao bán nhiều tháng nhưng vẫn chưa tìm được khách mua. Mức giảm phổ biến từ 250 - 450 triệu đồng/nền đối với đất dự án. Đáng chú ý, các lô đất mặt tiền kinh doanh trong dự án trước đây đều là sản phẩm của nhà đầu tư ưa chuộng, mua vào với mức giá cao thì hiện tại gửi lại môi giới bán với giá giảm sâu. Mặc dù vậy thì môi giới vẫn phải “oằn mình” để tìm khách chốt trong bối cảnh thị trường như hiện nay.

Theo ghi nhận, tình trạng bán cắt lỗ sâu đất vườn, đất dự án chủ yếu diễn ra ở những nhà đầu tư đuối dòng tiền, không đại diện cho toàn thị trường. Và sau thời gian gồng gánh, nhà đầu tư từng ôm tài sản bất động sản ở nhiều nơi, hiện tại muốn bán bớt đi để xoay chuyển dòng tiền. Tuy nhiên, ở một số tỉnh xa xôi của TP. Hồ Chí Minh, khi thanh khoản thị trường chung còn khá yếu thì việc bán được cũng chẳng hề dễ dàng trong lúc này.

Anh T là một nhà đầu tư lâu năm sống ở TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh hiện tại đang rao bán với một mảnh đất vườn tỉnh với mức giá giảm hơn 1 tỷ đồng so với mức giá mua vào (giá mua vào thời điểm tháng 12/2021 ghi nhận là 3,8 tỷ đồng, hiện tại rao bán là 2,5 tỷ đồng) tuy nhiên đã 3 tháng trôi qua, mảnh đất vẫn chưa bán ra được.

Các chuyên gia nhận định, sản phẩm tồn đọng còn nhiều, giá đang ở mức cao cho nên thị trường đất nền cần thêm thời gian để tiêu thụ. Nguồn ảnh: Kinh tế đô thị

Thị trường đất nền dự kiến 2 - 3 năm nữa mới hồi phục

Có thể thấy, đất nền vốn dĩ là sản phẩm được nhà đầu tư ưa chuộng nhưng lại rơi vào tình trạng ảm đạm kéo dài hơn 1 năm qua. Và hầu hết các khu vực từng xảy ra tình trạng sốt đất thì hiện tại giá đất nền đều ghi nhận giảm. Tình trạng cắt lỗ, giảm giá sâu hầu hết đều tập trung vào những sản phẩm được đưa ra thị trường với mục đích đầu tư, đầu cơ và không phục vụ nhu cầu ở thực.

Ngoài ra, có nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính với mo0ng muốn “lướt sóng” để kiếm lời nhanh cho nên thị trường trầm lắng, những nhà đầu tư này không chịu được áp lực về trả gốc/lãi các khoản vay đầu tư nên buộc phải tìm mọi cách thoát hàng dù phải cắt lỗ sâu.

Thời gian gần đây, thị trường đất nền tỉnh đã có một số dấu hiệu hồi phục nhẹ sức cầu, tuy nhiên tập trung ở một số khu vực sát cạnh TP. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn với những thị trường xa xôi hơn như Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Thuận,... thanh khoản vẫn còn khá yếu.

Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho biết, với phân khúc đất nền, thị trường dự kiến sẽ mất ít nhất một năm để hồi phục. Sự hồi phục của phân khúc này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2024.

Thị trường đất nền dự kiến 2 - 3 năm nữa mới hồi phục. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Cũng theo vị này, tâm lý của nhà đầu tư dù đang dần tích cực hơn nhưng vẫn khá là thận trọng, đặc biệt là đối với những khách hàng đang đối diện với áp lực về tài chính từ những khoản đầu tư thua lỗ trước đó, cho nên nhiều người đã lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng.

Cũng cùng quan điểm, chuyên gia Trần Khánh Quang nhận định, sự hồi phục của thị trường đất nền sẽ chậm nhịp hơn so với dự báo trước đó. Phải đến giữa năm 2024 trở đi thì phân khúc này mới thực sự rõ nét về sức cầu. Còn nhu cầu của nhà đầu tư với đất nền vẫn rất lớn tuy nhiên rào cản tâm lý, rủi ro biên lợi nhuận đang khiến cho họ phần nào cảm thấy e ngại. Cũng theo ông Quang, loạt dự án hạ tầng giao thông đang triển khai sẽ có tác động đối với phân khúc đất nền trong thời gian 2 - 3 năm tới.

Các chuyên gia nhận định, sản phẩm tồn đọng còn nhiều, giá đang ở mức cao cho nên thị trường đất nền cần thêm thời gian để tiêu thụ. Dự kiến sẽ phải bước sang năm 2025 - 2026 phân khúc này mới thực sự hồi phục.