Một ngôi làng ở Pháp tiên phong cấm dùng điện thoại di động

Thị trấn Seineport của Pháp sắp ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại di động trên đường phố, cửa hàng và công viên. Điều này có thể sẽ tạo nên một ấn tượng khác lạ đối với khách du lịch trong một thời đại mà đâu đâu cũng có smartphone

Hình ảnh một chiếc điện thoại thông minh có đường màu đỏ xuyên qua đóng vai trò là lời cảnh báo đối với khách hàng và những người ghé thăm không được sử dụng điện thoại đã trở nên quen thuộc với nhiều người tại một ngôi làng ở Pháp, nơi người dân đã bỏ phiếu cấm mọi người sử dụng điện thoại ở nơi công cộng. Ludivine, một y tá khoa tim mạch chia sẻ khi đang ngồi làm tóc ở một cửa tiệm "không điện thoại" cho biết: “Mọi người đang phải vật lộn với việc có quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị. Tôi đã bỏ phiếu ủng hộ, đây có thể là một giải pháp tốt".

Ngôi làng Seine-Port, ở khu vực Seine-et-Marne phía nam Paris, với dân số dưới 2.000 người, cuối tuần trước đã bỏ phiếu đồng ý trong một cuộc trưng cầu dân ý nhằm hạn chế sử dụng điện thoại thông minh ở nơi công cộng, cấm người lớn và trẻ em lướt trên thiết bị của họ khi đi bộ xuống phố, khi ngồi cùng bạn bè trên ghế đá công viên, khi ở cửa hàng, quán cà phê hay ăn uống ở nhà hàng và khi phụ huynh đợi con trước cổng trường. Với những người muốn tìm đường, thay vì sử dụng bản đồ điện thoại lại được khuyến khích hỏi đường.

Ngôi làng này cũng đã thông qua điều lệ dành cho các gia đình về việc sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử cho trẻ em: Không có bất kỳ thiết bị hiển thị màn hình nào (điện thoại, máy tính bảng, tivi...) vào buổi sáng, trong phòng ngủ, trước khi đi ngủ hoặc trong bữa ăn. Nếu cha mẹ của thanh thiếu niên ký thỏa thuận bằng văn bản không cho con họ sử dụng điện thoại thông minh trước 15 tuổi, tòa thị chính sẽ cung cấp cho trẻ một chiếc điện thoại kiểu cũ chỉ để gọi điện.

Vincent Paul-Petit, thị trưởng Seine-Port và biểu tượng cấm sử dụng điện thoại nơi công cộng.

Ludivine, 34 tuổi, có hai con một và 4 tuổi, cho biết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ điều này. “Một số người nói rằng đó là cuộc tấn công vào các quyền tự do nhưng tôi không nghĩ vậy. Đó là về việc nâng cao nhận thức về tác động của điện thoại trong cuộc sống của chúng ta".

“Đứa con một tuổi của tôi không có các thiết bị điện tử di động. Đứa con bốn tuổi của tôi cũng không được sử dụng chúng trong suốt một ngày học tập vui chơi, ngoại trừ một khoảnh thời gian ngắn ngủi khi đứa nhỏ nhất đang ngủ trưa. Rất nhiều trẻ em và người lớn bị say mê bởi điện thoại - thậm chí cả trẻ sơ sinh cũng thích thú với điện thoại. Hành động này (Cấm điện thoại) sẽ thay thế cho điều đó và giúp sự tiếp xúc giữa con người với nhau nhiều hơn. Trước khi tôi có con, TV của tôi luôn ở chế độ nền; bây giờ tôi không bao giờ bật nó lên.”

Tổng cộng có 277 người đi bỏ phiếu - khoảng 20% ​​số người đăng ký bầu cử - với 54% ủng hộ nội dung kể trên. Mặc dù, khi lệnh cấm có hiệu lực, cảnh sát sẽ vẫn không thể dừng hoặc phạt người di chuyển trên đường sử dụng điện thoại vì không có luật quốc gia chống lại điện thoại thông minh - nhưng họ sẽ có những khuyến khích và hướng dẫn người đó hạn chế sử dụng điện thoại. Các chủ cửa hàng đang được khuyến khích dán nhãn dán lên cửa sổ và nhẹ nhàng yêu cầu mọi người ngừng tập trung vào smartphone...

Điện thoại thông minh và thời gian sử dụng thiết bị đang ngày càng trở thành một vấn đề chính trị ở Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết vào tháng trước rằng ông sẽ tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia khoa học để “xác định cách sử dụng màn hình tốt nhất” cho trẻ nhỏ, đồng thời cho thấy có thể có lệnh cấm hoặc hạn chế.

Việc cấm sử dụng điện thoại sẽ giúp cho người dân có nhiều cơ hội để tương tác với nhau hơn.

Thị trưởng Paul-Petit cho biết: “Tôi muốn bảo vệ không gian công cộng khỏi sự xâm chiếm của điện thoại thông minh. “Đây không phải là cấm tất cả điện thoại, mà là đề xuất mọi người không sử dụng điện thoại thông minh của mình để lướt mạng xã hội, chơi trò chơi hoặc xem video ở những nơi công cộng, những điều mà chúng tôi muốn bảo tồn cho đời sống xã hội.

“Đây là về yếu tố gây nghiện của điện thoại thông minh, dù là game hay mạng xã hội, khi chúng ta không thể rời mắt khỏi màn hình được nữa. Chúng tôi sẽ khuyến khích người bán bánh mì hoặc người bán thịt không phục vụ những khách hàng tìm đến mà vẫn sử dụng điện thoại của họ: nếu họ đang trò chuyện trên điện thoại, họ có thể kết thúc cuộc trò chuyện ở bên ngoài, sau đó bước vào và chào hỏi.”

Ông nói thêm: “Thanh thiếu niên đi xuống phố hầu như đều cầm điện thoại trên tay… Tôi hiểu rằng từ ‘cấm’ có thể xúc phạm một số người. Nhưng điều quan trọng là mở ra một cuộc tranh luận.”

Noémie, một nhà tâm lý học đang đợi đứa con gái tám tuổi của mình bên ngoài trường làng, ủng hộ việc hạn chế sử dụng điện thoại di động. Cô kể: “Gần đây trong phòng chờ, tôi mang sách và búp bê cho con gái chơi và mọi người đều chúc mừng tôi vì con bé không còn dán mắt trên màn hình điện thoại nữa".