Ngắm tuyệt tác song long được thiết kế dựa trên hình tượng rồng triều Nguyễn

Linh vật tại Huế đang khiến nhiều người mê mẩn. Họa tiết trang trí của cặp linh vật rồng lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống như mái cung đình, lăng tẩm Huế với ý nghĩa về sự hòa hợp đất trời.

Mới đây, Thành phố Huế đã khai mạc Hội Xuân Giáp Thìn 2024. Đây cũng là thời điểm chính thức ra mắt cặp linh vật rồng của thành phố này.

Tuyệt tác song long tại Huế

Hai linh vật rồng dài gần 40m, đặt trước bia Quốc Học được người dân và du khách đặc biệt quan tâm. Cặp linh vật rồng của Huế được thiết kế tinh tế, là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thể hiện độ độc đáo và phong cách riêng biệt của văn hóa Huế. Mỗi đường nét, màu sắc của cặp linh vật đều được lựa chọn kỹ lưỡng. Không chỉ đẹp về thiết kế, song long còn chứa đựng giá trị truyền thống và tâm linh.

Song long lấy cảm hứng dựa trên hình tượng rồng triều Nguyễn. Hai con rồng được bố trí đối xứng hướng về bia Quốc Học, tạo nên hình thái vòm tự nhiên "lưỡng long chầu nguyệt", thể hiện khát vọng phồn thịnh của thành phố Huế.

Hai con rồng được bố trí đối xứng hướng về bia Quốc Học, tạo nên "lưỡng long chầu nguyệt"

Họa tiết trang trí của cặp linh vật rồng lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống như mái cung đình, lăng tẩm Huế với ý nghĩa về sự hòa hợp đất trời. Những chiếc vảy của cặp linh vật rồng được mô phỏng theo ngói thanh lưu ly, loại ngói truyền thống sử dụng rộng rãi tại các công trình cung điện, lăng tẩm và đền chùa trong cố đô Huế.

Các nhà thiết kế, các nghệ nhân tham gia vào quá trình tạo hình linh vật rồng 2024 tại Huế chia sẻ, họ muốn truyền đạt thông điệp về sức mạnh, sự quả cảm và kiên nhẫn. Đây là những phẩm chất cần thiết để vượt qua mọi khó khăn, không nao núng khi đối mặt với thách thức trong năm mới.

Không chỉ người dân địa phương, rất đông du khách nước ngoài cũng ghé thăm và chụp ảnh cùng với linh vật rồng của thành phố Huế. Hầu hết người dân đều dành lời khen cho cặp linh vật rồng không chỉ ở sự to lớn mà còn bởi cặp linh vật thể hiện được vẻ uy dũng của loài vật đứng đầu trong tứ linh "Long - Lân - Quy - Phụng".

Khách nước ngoài thích thú với linh vật rồng độc đáo

Chị Thảo Trang (30 tuổi, ngụ TP. Huế) chia sẻ, sau khi chiêm ngưỡng cặp rồng này, chị đánh giá đây là một trong những linh vật rồng đẹp nhất năm nay. Còn ông Nguyễn Văn Sỹ (50 tuổi, ngụ phường Phước Vĩnh) bày tỏ sự thích thú với hai linh vật rồng ở bia Quốc Học và cho rằng chúng rất phù hợp với văn hóa Huế.

Cách cặp song long không xa, trước UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có một linh vật rồng ở đài phun nước. Linh vật rồng này được mô phỏng từ "Ấn Quốc gia tín bảo" - bảo vật hoàng cung triều Nguyễn, xung quanh là những chú cá chép, như một lời cầu chúc cho một năm mới tốt lành, phát triển và một sự bứt phá "hóa rồng" của Huế.

Linh vật rồng này được mô phỏng từ "Ấn Quốc gia tín bảo"

Về đêm, linh vật rồng được thắp sáng bởi ánh sáng vàng cùng những hiệu ứng từ đài phun nước tạo ra vẻ đẹp khiến nhiều du khách mê mẩn.

Ngoài 3 linh vật rồng, thành phố Huế cũng có những công trình mừng xuân mới khác như vườn hoa lan ở cầu Trường Tiền, thuyền rồng ở đầu cầu Phú Xuân… Những địa điểm này cũng thu hút rất đông du khách tới tham quan, chụp ảnh.