Nhà đầu tư quay trở lại quan tâm đất nền ngoại thành Hà Nội

Sau thời gian chững lại và đóng băng, giá đất nền tại ngoại thành Hà Nội đã có dấu hiệu tăng trở lại khi được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đất đấu giá, đất tái định cư ấm trở lại

Anh Phạm Văn Hải, nhân viên môi giới phân phúc đất nền, đất thổ cư của Công ty địa ốc Thủ đô cho biết, từ đầu tháng 8/2023 đến nay, đã có một số khách bắt đầu đi xem đất ở khu vực ngoại thành.

Theo anh Hải, nhiều người mua đất đang rất quan tâm đến những mảnh đất có pháp lý sạch, đất sẵn sổ đỏ, mức giá dao động từ 1 - 2 tỉ đồng. Với tín hiệu này, nhân viên môi giới bất động sản đánh giá trong thời gian tới phân khúc đất nền sẽ ấm dần và giao dịch sẽ tăng dần.

Cũng theo khảo sát, tại huyện Thanh Trì - khu vực cửa ngõ phía nam Thủ đô, sau thời gian trầm lắng, thị trường đất nền đang nhúc nhích có giao dịch. Đặc biệt, tại các khu vực đất tái định cư, đất đấu giá có hạ tầng tốt, giá dao động từ 100-175 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Giá đất nền ven đô Hà Nội ấm dần. Ảnh: Nguyên Hằng

Đơn cử, một lô đất nền tại khu đấu giá Tứ Hiệp 96m2 đang được rao bán với giá 10,5 tỷ đồng, tương đương 109 triệu đồng/m2. Mức giá này có thể mua được một căn liền kề đã xây dựng 4 tầng dự án liền kề 89 Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Trong khi đó, nhiều khu đất đấu giá ở huyện Hoài Đức, quận Nam Từ Liêm cũng dao động ở mức 65-80 triệu đồng/m2. Ở các vị trí nằm trên các đường hai ô tô tránh nhau, thuộc khu vực Di Trạch, Kim Chung, An Khánh, giá đất nền duy trì ở mức trung bình từ 66 - 74 triệu đồng/m2.

Tại khu vực xã Nguyên Khê, quận Đông Anh sau khi giảm giá khoảng 10-15% so với thời điểm sau Tết Nguyên đán năm 2023, giá đất nền đã ổn định và hiện đang đi ngang. Giá trung bình dao động từ 38 - 43 triệu đồng/m2 từ cuối tháng 6.2023 cho đến thời điểm hiện tại.

Tương tự, các xã thuộc huyện Đông Anh như xã Võng La duy trì mức giá đất nền ở khoảng 34 - 40 triệu đồng/m2, khu vực đất nền xã Cổ Loa, giá dao động từ 18 - 21 triệu đồng/m2, khu vực xã Hải Bối ghi nhận sự ổn định với mức giá đất nền đi ngang ở khoảng 50 - 55 triệu đồng/m2.

Giá đất nền ven đô Hà Nội dần phục hồi, khởi sắc. Ảnh: Nguyên Hằng

Tại huyện Đan Phượng, giá đất nền cũng đang thể hiện sự ổn định trong hơn 1 tháng qua. Khu vực mặt đường 422 Tân Lập hiện đang được giao dịch với mức giá dao động từ 52 - 57 triệu đồng/m2, trong khi đó, đất nền tại khu mặt đường Tân Hội duy trì ở mức 55 - 57 triệu đồng/m2.

“Giá đất nền, đặc biệt là đất đấu giá, đất tái định cư ở khu vực ngoại thành trong thời gian từ năm 2019 đến đầu năm 2022 đã tăng cao do có hạ tầng tốt. Hiện tại, thị trường có trầm lắng, nhưng giá đất nền những khu vực trên không hề giảm. Người mua đất thời điểm hiện tại đa phần là người có nhu cầu thực nên những lô đất nền có hạ tầng tốt, thuận lợi kinh doanh, cho thuê văn phòng… vẫn được tìm kiếm", anh Phạm Văn Hải chia sẻ thêm.

Những tín hiệu tích cực cho thị trường

Trong đánh giá của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa, khu vực ngoại thành Hà Nội đang được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút nhiều dự án mới nên sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản.

Giới đầu tư địa ốc dành sự quan tâm trở lại với đất nền. Ảnh: Nguyên Hằng

Dự báo về phân khúc bất động sản cho những tháng cuối năm, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, với sự nới lỏng kiểm soát pháp lý của Nhà nước và sự ưa thích của các nhà đầu tư vừa và nhỏ, đất nền có thể một lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên, sẽ không còn sự "thổi giá" ồ ạt như trước.

Nhận định về giá của đất nền ngoại thành nêu trên, vị chuyên gia cho rằng những sự biến đổi này có thể thể hiện sự thay đổi trong nhu cầu và cung cầu trên thị trường bất động sản tại các khu vực này.

Theo ông Nghĩa, trước đó, đất nền khu vực ven đô Hà Nội trải qua một chuỗi biến động sôi động trong một khoảng thời gian kéo dài. Cụ thể, giai đoạn từ năm 2019 đến đầu năm 2022 đã chứng kiến sự sôi động vô cùng đặc biệt trên thị trường bất động sản ven Hà Nội.

Nhiều khu vực đã chứng kiến cơn sốt nóng, khi mà giá các mảnh đất tăng vọt 2 - 3 lần chỉ trong một thời gian ngắn. Thậm chí, tại một số thời điểm, việc đầu tư vào đất đơn giản chỉ cần mua vào ngày hôm nay, ngày hôm sau đã có lãi.

Phân khúc đất đấu giá, tái định cư có tiềm năng tăng trưởng trở lại. Ảnh: Nguyên Hằng

Trong bối cảnh đó, hiện tượng "lướt sóng" để kiếm lời đã làm cho thị trường bất động sản ven đô trở nên cực kỳ sôi động và nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Tuy vậy, từ năm 2022, việc quản lý phân lô và tách thửa được thực hiện chặt chẽ, cùng với nhiều yếu tố khác, đã đưa thị trường bất động sản ven đô vào giai đoạn trầm lắng.

Ghi nhận từ các môi giới cho thấy, các nhà đầu tư đã có động thái rõ nét hơn với phân khúc đất nền. Thay vì chờ giảm giá thêm, nhà đầu tư quyết định nhanh hơn với các nền đất tiềm năng, có cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

“Đây là tín hiệu tích cực từ tâm lý các nhà đầu tư khi dành sự quan tâm trở lại cho thị trường bất động sản. Các chính sách và tính nhất quán của Chính phủ trong quyết tâm giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản bước đầu có hiệu quả, dường như một chu kỳ mới đang mở ra với thị trường địa ốc”, vị chuyên gia bày tỏ.