Nhà phố, biệt thự TP Hồ Chí Minh: Ế ẩm kéo dài, chủ nhà vẫn không chịu “xuống nước”

Gần cuối năm 2023, lượng tin rao bán nhà phố, biệt thự ở TP Hồ Chí Minh tăng mạnh. Nhiều căn nhà đang rao bán với giá hàng trăm tỷ đồng trong bối cảnh thị trường ảm đạm.

Liên tục rao bán trong bối cảnh ảm đạm

Theo khảo sát của phóng viên trên trang Batdongsan.com.vn, khoảng 2 tháng trở lại đây, số lượng tin rao bán nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện rất nhiều. Đa số các sản phẩm đang rao bán tập trung chủ yếu ở các tuyến phố trung tâm như quận 1, quận 2, Bình Thạnh.

Đơn cử, một căn nhà 4 tầng, mỗi tầng có diện tích 56m2 nằm trên phố Trần Não, quận 2, TP Hồ Chí Minh đang được rao bán với mức giá 19,2 tỷ đồng, tương đương 343 triệu đồng/m2. Căn nhà này có mặt tiền rộng rãi, hạ tầng đồng bộ, rất thuận tiện để làm văn phòng công ty hoặc kinh doanh căn hộ dịch vụ.

Tương tự, cũng nằm trên tuyến phố Trần Não, một căn nhà có diện tích 1029 m2 đang được rao bán với giá 299 tỷ đồng, tương đương 290 triệu đồng/m2. Căn nhà này được xây dựng 8 lầu, có 2 mặt tiền đắc địa rất thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Nhiều nhà phố, biệt thự ở khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh đang được rao bán với mức giá cao. Ảnh: VnEconomy

Tại tuyến phố Trần Văn Sắc, khu Thảo Điền, quận 2 cũng có nhiều căn nhà phố, biệt thự đang rao bán với mức giá từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng. Điển hình như một căn nhà biệt thự hồ bơi sân vườn trên tuyến phố này có diện tích gần 500 m2, mặt tiền 20 m đang được rao bán với giá 105 tỷ đồng, tương đương 229 triệu đồng/m2.

Hay một căn nhà phố khác cũng nằm trong khu Thảo Điền, quận 2 có diện tích 224 m2, mặt tiền 8,8m đang được rao bán với giá 66 tỷ đồng, tương đương gần 300 triệu đồng/m2. Thông tin rao bán cho biết, căn nhà được xây dựng theo loại hình nhà cấp 4, có một tầng hầm để xe rộng rãi ở bên dưới.

Lượng tin rao bán nhà phố tăng cao nhưng lượng giao dịch thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay vì giá bán quá cao. Theo báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam, trong quý III/2023, giá bán sơ cấp trung bình nhà phố, biệt thự của TP Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng tăng. Giá sơ cấp trung bình hiện đang ở mức 14.627 USD/m2 đất, tăng 8% theo quý và 19% theo năm. 

Tuy nhiên, ngược lại, số lượng căn nhà bán được trong quý này lại không đạt hiệu suất như quý trước. Thị trường sơ cấp có ít lựa chọn giá thấp, trong khi thị trường thứ cấp hiện đang có mức giảm giá đáng kể so với giá bán sơ cấp. Các chủ đầu tư tiếp tục duy trì mức giá sơ cấp cao cùng chương trình thanh toán linh hoạt và kéo dài để đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ của nguồn cung sơ cấp ít ỏi còn lại trên thị trường. 

Chủ nhà không chịu giảm giá bán

Mặc dù thị trường nhà phố ở TP Hồ Chí Minh bị mất thanh khoản trầm trọng nhưng nhiều chủ nhà vẫn không chịu “xuống nước”, thậm chí còn tỏ ra rất kén chọn khách.

Trong báo cáo quý III/2023, các chuyên gia của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, các căn nhà phố/biệt thự riêng lẻ tiếp tục chào bán với mức giá cao (trên 500 triệu/m2) nhưng lượng giao dịch không nhiều, trong khi đó các chủ nhà vẫn không có thiện chí thương lượng giảm giá. Các sản phẩm biệt thự, nhà phố giao dịch thành công trong thời gian vừa qua đều thuộc các dự án có pháp lý đầy đủ, hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng với mức giá phù hợp với nhu cầu mua để ở hoặc có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định.

Thanh khoản thị trường nhà phố ảm đạm vì rào cản giá bán. Ảnh: Báo Lao Động

Theo anh Nguyễn Viết Long - Môi giới bất động sản nhà phố ở TP Hồ Chí Minh, một trong những nguyên nhân khiến thanh khoản nhà phố, biệt thự ở TP Hồ Chí Minh xuống thấp là do chủ nhà nhất quyết không chịu giảm giá bán. Phần lớn chủ nhà phố đều là những người có điều kiện kinh tế khá giả, họ không gặp áp lực bởi đòn bẩy tài chính nên họ rất cầu toàn về mức giá bán.

“Chủ nhà phố là những người có điều kiện kinh tế, không nợ nên không cần bán gấp. Nếu ai mua đúng giá thì họ mới bán. Nhiều chủ nhà còn đuổi thẳng thừng khách hàng khi họ kỳ kèo về mức giá”, vị môi giới này cho hay.

Trong buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, các loại hình bất động sản thấp tầng như nhà phố, biệt thự đang có giá bán cao hơn nhiều so với mặt bằng thu nhập của người dân. Các sản phẩm này có giá trị lớn nên rất khó thực hiện vay để mua.

Vị chuyên gia này cho rằng, mỗi phân khúc bất động sản thấp tầng lại có một xu hướng và tiềm năng phục hồi khác nhau. Cụ thể, nhà phố đang còn trầm lắng do hoạt động du lịch - bán lẻ chưa tăng trưởng mạnh. Biệt thự, nhà liền kề tại các khu đô thị vùng ven khá tiềm năng nhờ mạng lưới cơ sở hạ tầng tương lai hỗ trợ cho xu hướng kéo giãn các đô thị ra vùng ven và lân cận​. Còn đối với nhà riêng, mức độ quan tâm và giá rao bán vẫn giữ sự ổn định ở Hà Nội và có xu hướng giảm nhẹ ở TP Hồ Chí Minh.