Nhiều người bị tạm giữ giấy phép lái xe trên không gian mạng

Sau khi lập biên bản tước quyền sử dụng GPLX trên môi trường điện tử xong, cán bộ CSGT sẽ cập nhật thông tin lên hệ thống tra cứu cả nước. Do vậy, trường hợp người vi phạm bị tạm giữ GPLX điện tử mà cố tình xuất trình thẻ vật lý sẽ không có giá trị.

Triển khai Thông tư 28/2024 TT- BCA, từ ngày 1/7, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP. Hà Nội đã triển khai kiểm tra giấy tờ liên quan của người tham gia giao thông và xử lý tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, thông qua ứng dụng VNeID.

Cùng ngày, tại nút giao đường Láng - Láng Hạ, tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 3 Công an TP. Hà Nội phát hiện một phụ nữ điều khiển xe máy có hành vi "không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông" nên đã tiến hành dừng xe để kiểm tra. Chị này đã xuất trình giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 và đăng ký xe bản giấy. Tuy nhiên, tổ công tác đã hướng dẫn quy định mới về xuất trình GPLX được tích hợp trên ứng dụng VNeID.

tam-giu-gplx-1719894384.jpeg
Cảnh sát giao thông hướng dẫn xuất trình GPLX trên VNeID (Ảnh: Báo Giao thông)

Tiến hành tra cứu trên phần mềm của Bộ Công an, kết quả thông tin trùng khớp và thể hiện thông tin "không vi phạm" (chị này chưa bị xử lý vi phạm giao thông). Việc xuất trình, kiểm tra GPLX trên ứng dụng VNeID diễn ra chỉ trong 1 - 2 phút. Các thông tin, dữ liệu liên quan được thể hiện công khai, rõ ràng. Người điều khiển phương tiện là chị B.T.H (SN 1997, trú quận Tây Hồ, Hà Nội).

Chị B.T.H trình bày, do đang có việc gấp nên chị đã thiếu chú ý quan sát dẫn đến điều khiển xe vượt đèn đỏ, vi phạm luật giao thông. Với hành vi nêu trên, CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính với chị B.T.H và tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử. Người vi phạm không bị giữ GPLX bản giấy như trước đây.

Chị B.T.H nhận thấy việc thực hiện theo quy định mới thủ tục rất nhanh chóng, thuận tiện, không cần phải mang nhiều giấy tờ mỗi khi ra đường, tạo điều kiện cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trường hợp GPLX tích hợp cả ô tô và mô tô.

Theo Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, để chuẩn bị cho việc triển khai Thông tư số 28, đơn vị đã tổ chức phổ biến quy trình kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Những ngày đầu triển khai, cán bộ, chiến sĩ sẽ tăng cường hướng dẫn người dân tích hợp các loại giấy tờ trên ứng dụng VNeID cũng như cách xuất trình giấy tờ liên quan khi được yêu cầu kiểm tra.

tam-giu-gplx-1-1719894384.jpg
Thông tin giấy phép lái xe bị tạm giữ trên môi trường điện tử (Ảnh: Báo Giao thông)

Tại TP. HCM, CSGT cũng đã áp dụng và lập biên bản tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử trong ngày 1/7. Cụ thể, khoảng 15h55 cùng ngày, cảnh sát giao thông - trật tự Công an TP. Thủ Đức phát hiện chị V.H.T.M. (28 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức) chạy xe máy vi phạm lỗi "chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ".

Theo Nghị định 100/2019, chị M. bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng, bị tạm giữ GPLX cho đến khi đóng phạt. Chị M. đã xuất trình GPLX trên ứng dụng VNeID. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ GPLX của chị M. trên môi trường điện tử.

Một cán bộ CSGT cho biết, theo quy trình, khi phát hiện người vi phạm giao thông, tổ công tác sẽ tiến hành dừng xe, thông báo lỗi vi phạm. Nếu người vi phạm có lỗi bị tạm giữ GPLX, CSGT tiến hành lập biên bản tạm giữ.

Trường hợp người vi phạm xuất trình giấy tờ điện tử, CSGT tiến hành kiểm tra bằng cách nhập số GPLX vào trang web tracuu.csgt.vn. Nếu kết quả hiển thị chưa bị tạm giữ GPLX, thì CSGT lập biên bản vi phạm hành chính các lỗi như thường lệ, tuy nhiên sẽ có thêm dòng chữ "tạm giữ giấy phép lái xe trên môi trường điện tử".

Trường hợp kiểm tra người vi phạm bị nơi khác tạm giữ GPLX mà vẫn điều khiển xe, CSGT lập biên bản lỗi "không có giấy phép lái xe" và tạm giữ xe theo quy định.

Theo vị cán bộ này, sau khi lập biên bản tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử xong, cán bộ CSGT sẽ cập nhật thông tin lên hệ thống tra cứu cả nước. Do vậy, trường hợp người vi phạm bị tạm giữ GPLX điện tử mà cố tình xuất trình thẻ PET thì cũng không có giá trị.