Nhiều nhà vườn lo lắng vì Tết cận kề mà hoa vẫn ế

Nhiều chủ vườn tại Bình Định lo lắng vì thời điểm này năm ngoái, họ đã bán quá nửa số hoa. Trong khi năm nay, họ mới chỉ bán được vài chục chậu.

Vừa kiểm đếm lại số chậu hoa vừa được đưa tới chợ hoa xuân trên đường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn, Bình Định), bà Nguyễn Thị Tùng Văn (61 tuổi, phường Đống Đa) vừa chia sẻ, gia đình bà trồng 700 chậu cúc mâm xôi, đại đóa, pha lê các loại. Nhưng đến thời điểm hiện tại, bà mới chỉ bán được vài chục chậu. Năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa phát triển tốt, bông nở đều đẹp và đúng Tết mà thương lái và người mua lại ít hẳn đi.

Năm nay lượng tiêu thụ hoa Tết rất chậm

 Giọng buồn buồn, bà bảo chăm sóc được chậu hoa đến lúc bán rất tỉ mỉ và cực khổ lắm, từ sáng đến tối cặm cụi ở ngoài vườn. Cuối năm chỉ mong bán hết hoa kiếm chút lời lo Tết cho gia đình, nhưng ế ẩm kiểu này thì bà không dám nghĩ đến Tết.

Ngồi bán chung hoa ở chợ, ông Huỳnh Tấn Lễ (69 tuổi, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn) cũng có tâm sự tương tự. Ông cho biết, trước đây gia đình ông trồng trên 1.000 chậu. Nhưng 2 năm nay, số lượng này giảm còn 500-600 chậu, vì buôn bán ngày càng khó khăn, không giảm số lượng thì có khi lỗ nặng.

Ông tính từ lúc gieo hạt đến lúc bán, chi phí tốn khoảng 380.000 đồng/chậu. Đấy là ông còn chưa tính tới công chăm sóc. Do đó, một chậu phải bán được 500.000 đồng trở lên thì mới có lãi. Rồi ông thở dài bộc bạch, mong muốn giá đó thôi chứ lúc mang hoa ra chợ còn phải xem khách hàng nữa. Mấy năm nay, ông thấy nhiều người chờ đến đêm 30 Tết đi chơi giao thừa xong để mua hoa giá rẻ.

Bà Văn cũng tiếp lời, năm ngoái có một số thương lái đập bỏ chậu, chặt phá hoa vì khách trả quá rẻ. Chậu cúc bình thường bán 700.000-800.000 đồng, mà đêm giao thừa khách trả có 100.000 đồng rồi bỏ đi. Tiếc của cộng thêm bức xúc, nhiều thương lái "thà đập bỏ còn hơn bán rẻ". Cũng có nhiều người chở hoa đi tặng các chùa.

Rồi bà bảo, bà muốn kiến nghị với đơn vị quản lý cho thuê bến bãi ở chợ hoa Tết trên đường Nguyễn Tất Thành cần có một giá chung theo quy định, tránh tình trạng đấu giá rồi đẩy lên vài chục triệu đồng 1 lô. Tiền lời bán hoa không được bao nhiêu, mà giá bãi thuê bị đẩy lên cao quá thì không đủ để trả tiền thuê.

Nhiều chủ vườn lo lắng vì mới bán được vài chục chậu hoa Tết

Chiều 3/2 (tức 24 tháng Chạp), tại làng hoa Tết ven sông Hà Thanh (thuộc phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn), hàng nghìn chậu hoa vẫn chưa được thương lái đến mua. Nhiều chủ vườn lo lắng vì thời điểm này năm ngoái, họ đã bán quá nửa số hoa. Trong khi năm nay, họ mới chỉ bán được vài chục chậu.

Mong muốn tiêu thụ được hàng nhanh hơn, nhiều chủ vườn đã vận chuyển hoa, cây cảnh đến chợ hoa xuân trên đường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn) để bán, tuy nhiên sức mua vẫn rất chậm.