Những điều cần cân nhắc trước khi mua sắm đèn thông minh

Đèn là điểm quan trọng đầu tiên khi bạn bước vào bất kỳ một ngôi nhà thông minh nào. Tuy nhiên, để sử dụng đúng cách, trước hết, người dùng cần nắm rõ về thiết bị này.

Đèn thông minh cần một nền tảng hệ điều hành

Đây cũng là câu hỏi đầu tiên cần phải suy nghĩ trước khi mua đèn thông minh: Bạn muốn sử dụng nền tảng nào để điều khiển chúng? Hầu hết các tùy chọn đều cung cấp các ứng dụng điều khiển riêng cho phép bạn nhóm các đèn lại với nhau và lên lịch bật và tắt vào những thời điểm cụ thể - nhưng rất có thể bạn sẽ muốn làm sáng tỏ nhiều thứ hơn là chỉ đèn của mình.

Nếu đúng như vậy, bạn sẽ muốn xem xét một nền tảng nhà thông minh rộng hơn có thể xử lý tất cả các thiết bị khác nhau.

Đèn thông minh được kết nối với nhiều thiết bị thông minh trong gia đình nên cần một hệ điều hành cụ thể.

Ghép nối đèn thông minh với trợ lý giọng nói là một trong những cách phổ biến nhất để thực hiện. Cho dù đó là trợ lý Google, Siri của Apple hay Alexa của Amazon, mỗi trợ lý đều tạo nên một điểm điều khiển nhà được kết nối có khả năng hoạt động, đặc biệt nếu bạn sẵn sàng đặt loa thông minh hoặc màn hình thông minh ở đâu đó trung tâm trong nhà. Nếu bạn có một trong những thứ đó thì việc điều khiển sẽ trở nên dễ dàng và bạn sẽ có thể sử dụng chúng cùng với máy ảnh, bộ điều nhiệt và hệ thống an ninh thông minh.

Đèn thông minh cần một trung tâm kết nối

Đèn thông minh sử dụng đường truyền không dây để gửi và nhận tín hiệu và các bóng đèn khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để hoàn thành công việc. Một số sử dụng sóng Wi-Fi tích hợp để kết nối trực tiếp với bộ định tuyến của bạn, cho phép bạn điều khiển chúng từ xa bất cứ nơi nào bạn có kết nối Internet. Những người khác sử dụng radio Bluetooth để kết nối trực tiếp với điện thoại của bạn khi bạn ở trong phạm vi hơn 15m. Để điều khiển những bóng đèn như vậy từ xa, bạn cần một trung tâm Wi-Fi để chuyển tiếp tín hiệu của chúng đến bộ định tuyến và tới bạn qua đám mây.

Đèn thông minh không quá đắt đỏ

Hiện nay, cùng với những nỗ lực của các nhà khoa học và các công ty sản xuất trong lĩnh vực chiếu sáng, các loại đèn ngày một thông minh hơn, giá cũng ngày một rẻ hơn để có thể phổ biến hơn tới người dùng. Đừng quá lo ngại về giá, hãy tìm hiểu trước rồi hãy quyết định.

Đèn thông minh có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Bộ não của con người khá nhạy cảm với ánh sáng, ánh sáng đóng vai trò rất lớn trong chu kỳ giấc ngủ của chúng ta. Khi trời bắt đầu tối, não bộ sẽ báo hiệu rằng chúng ta mệt mỏi và nên đi ngủ. Khi mặt trời mọc và sáng trở lại, não của chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó và cho chúng ta biết đã đến lúc phải thức dậy.

Hệ thống đèn thông minh sẽ giúp cho giấc ngủ người dùng ngon hơn.

Đèn thông minh có thể giúp bạn điều chỉnh đồng hồ sinh học đó bằng cách mô phỏng cảnh mặt trời mọc chậm, đẹp để giúp bạn dễ dàng ra khỏi giường vào sáng sớm. Các thử nghiệm cho thấy, người dùng dễ đi vào giấc ngủ hơn khi đặt đèn thông minh trong phòng ngủ ở mức thấp, sau đó yêu cầu chúng tắt dần trong vòng 20 phút.

Nếu sử dụng bóng đèn thông minh, hãy xem xét mua công tắc và phích cắm

Nếu bạn đang mua đèn thông minh, hãy cân nhắc việc bổ sung thêm phích cắm và công tắc đèn thông minh vào danh sách kết hợp.

Phích cắm thông minh khi sử dụng với đèn thông minh sẽ giúp người dùng bật, tắt bất cứ chiếc đèn nào, cũng như điều chỉnh độ ánh sáng theo ý muốn thông qua một câu lệnh thoại hoặc một thao tác trên smartphone. Phích cắm thông minh hiện nay cũng được thiết kế như một loại đồ trang trí khiến cho ngôi nhà trở nên dễ chịu hơn.

Đối với công tắc đèn thông minh, chúng dễ lắp đặt và giúp người dùng tiết kiệm tiền bạc lẫn công sức khi có thể bật, tắt đồng thời nhiều bóng. Một lợi ích khác của công tắc thông minh là khả năng tự động hóa và điều khiển bằng giọng nói. Nó tiếp tục hoạt động ngay cả khi đèn ở công tắc tắt.