Những phương cơ bản pháp giúp bảo vệ ngôi nhà thông minh không bị hack

Trong ngôi nhà hiện đại, giờ đây mọi thứ từ TV, tủ lạnh đến thiết bị giám sát trẻ em và bóng đèn đều có thể được kết nối internet, từ đó không loại trừ khả năng bị hack. Dưới đây là những phương pháp cơ bản giúp người dùng bảo vệ cho ngôi nhà thông minh của mình không bị "đột nhập".

Trước đây, việc đột nhập một ngôi nhà thông thường sẽ diễn ra theo cách như: Một cánh cửa hoặc một phần ngôi nhà bị hưu hại,... nhưng ngày nay, công nghệ đang khiến việc xâm phạm quyền riêng tư trở nên nguy hiểm hơn. Một cánh cửa thông minh có thể được mở khóa từ xa mà không có dấu hiệu đột nhập, camera có thể bị hack và ngôi nhà bị theo dõi mà người dùng không hề hay biết, tủ lạnh được kết nối có thể bị xâm nhập để theo dõi thói quen chi tiêu và ăn uống.

Hầu hết các thiết bị này có thể được vận hành từ xa thông qua các ứng dụng và cổng trực tuyến. Vì vậy, để bảo vệ mình khỏi những vụ hack này, người tiêu dùng phải bảo mật các thiết bị gia dụng được kết nối cũng như máy tính và điện thoại điều khiển chúng. Điều này có nghĩa trước hết là ngăn chặn tin tặc xâm nhập vào email và các tài khoản khác.

Hàng ngày, tin tặc sử dụng các chiến lược như lừa đảo trực tuyến để đánh cắp tên người dùng và mật khẩu, giả danh ngân hàng hoặc cơ sở hợp pháp khác để lừa người dùng. Người tiêu dùng nên cảnh giác với bất kỳ email nào yêu cầu thông tin cá nhân và luôn kiểm tra địa chỉ người gửi để chắc chắn rằng địa chỉ đó dựa trên trang web mà người gửi tuyên bố.

Đảm bảo cho ngôi nhà thông minh của mình luôn được bảo vệ khỏi nguy cơ bị hacker xâm nhập bằng những kiến thức, phương pháp bảo mật cơ bản.

Không có biện pháp nào đảm bảo người dùng sẽ không bị hack (thậm chí địa chỉ email có thể bị giả mạo và có nhiều cách để kiểm tra điều này bằng cách truy tìm địa chỉ IP). Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số hành động để giảm nguy cơ bị hack và bảo vệ ngôi nhà của mình.

Sử dụng xác thực đa yếu tố

Jerry Irvine, giám đốc thông tin của công ty bảo mật Prescient Solutions có trụ sở tại Chicago (Mỹ) cho biết, hãy thêm một yếu tố xác thực bổ sung ngoài mật khẩu, vốn đã trở nên lỗi thời . Chuyên gia bảo mật máy tính này đã phát biểu tại một sự kiện về các giải pháp hack nhà thông minh do công ty bảo hiểm HSB tổ chức . Ông nói: “Khi nói đến mật khẩu, nếu bạn chỉ có một thứ thì không đủ.

Sử dụng các phương thức xác thực đa yếu tố trên các thiết bị thông minh trong gia đình.

Mức xác thực bổ sung có thể là khóa bảo mật hoặc mã một lần nhận được qua cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn văn bản để ngăn các bên không xác định tiếp cận các thiết bị thông minh và ứng dụng được sử dụng để kiểm soát chúng. Nhiều trang web và ứng dụng cung cấp xác thực hai bước mà người dùng có thể chọn tham gia trong “cài đặt”. Các phương pháp khác, bao gồm xác thực sinh trắc học như lấy dấu vân tay hoặc quét mắt, ngày càng được coi là tùy chọn xác thực hai bước khó giả mạo hơn.

Hoàn thành cập nhật bảo mật, đặc biệt là trên các thiết bị mới

Hầu hết các thiết bị nhà thông minh không tự động cập nhật, vì vậy mỗi tháng một lần, người dùng nên mở ứng dụng tương ứng với tủ lạnh thông minh hoặc bóng đèn thông minh của mình và kiểm tra các bản cập nhật firmware. Ngay cả khi mua thiết bị thông minh trực tiếp từ cửa hàng, người dùng vẫn nên kiểm tra các bản cập nhật được gửi đi trong khoảng thời gian từ khi thiết bị được sản xuất đến khi mua.

Ví dụ, một bản cập nhật khẩn cấp của Apple đã vá một lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc chiếm quyền điều khiển iPhone và các thiết bị máy tính và sử dụng chúng làm công cụ gián điệp. Hầu hết các bản cập nhật không quá nghiêm trọng, nhưng bất kỳ bản vá phần mềm nào cũng được tung ra đều có lý do chính đáng và việc bỏ qua chúng có thể khiến bạn phải trả giá đắt.

Cài đặt phần mềm bảo vệ thiết bị trước những ứng dụng "lạ"

Những ứng dụng phần mềm này rất quan trọng vì chúng có tường lửa ứng dụng tích hợp cho phép bạn chọn ứng dụng nào bạn chạy trên máy tính hoặc điện thoại của mình. Nếu xuất hiện một ứng dụng mà bạn chưa từng chạy trước đây, chương trình sẽ cảnh báo và ngăn chặn việc phần mềm độc hại trong ứng dụng mới (nếu có) trên thiết bị của người dùng.

Mặc dù các chương trình chống vi-rút chỉ bảo vệ người dùng khỏi 30% đến 50% các loại vi-rút đã biết nhưng không có hại gì khi tải xuống một chương trình và nếu không làm như vậy thì “đảm bảo bạn sẽ bị tấn công”.

Người tiêu dùng cũng nên cảnh giác với những chương trình chống vi-rút mà mình dự định tải xuống nhưng không biết rõ về nhà cung cấp, đặc biệt là khi những phần mềm này miễn phí, vì bản thân một số chương trình đó chính là vi-rút. Chỉ sử dụng các dịch vụ nổi tiếng hoặc những dịch vụ được các chuyên gia bảo mật khuyến nghị và hiệu đính.

Không sử dụng Wi-Fi công cộng

Tin tặc có thể truy cập các thiết bị thông qua Wi-Fi công cộng. Hãy đảm bảo tắt cài đặt “tự động kết nối” trên điện thoại và cảnh giác với các kết nối được chia sẻ, chẳng hạn như các kết nối ở sân bay hoặc quán cà phê.

Cẩn trọng khi sử dụng các mạng wifi công cộng.

Các lựa chọn thay thế an toàn bao gồm các điểm phát sóng không dây, có thể được tạo trên nhiều điện thoại di động hoặc thiết bị được mua riêng cho Internet di động . Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng dịch vụ VPN, nhưng phải đảm bảo kiểm tra dịch vụ họ chọn để bảo mật. Thực tế, nhiều ứng dụng công cộng phổ biến lại đang âm thầm thu thập thông tin người dùng và khiến họ dễ bị hack.

Đừng giữ các thiết bị của bạn trên cùng một mạng với máy tính chính của bạn

Điều quan trọng để bảo vệ cho ngôi nhà thông minh của bạn cũng như các thiết bị smart bên trong là phải tách biệt các kết nối internet để giảm nguy cơ bị hack trên đồng loạt nhiều thiết bị. Người dùng có thể mua kết nối Internet riêng hoặc chia kết nối Internet hiện có bằng mạng cục bộ ảo (VLAN). Vlan phân đoạn mạng chính và phân chia lưu lượng để nếu một thiết bị bị xâm phạm, thiết bị đó không thể được sử dụng để truy cập các thiết bị khác. Mạng LAN ảo có thể được thiết lập trực tuyến thông qua cổng kết nối internet của bạn, nhưng nếu điều này nghe có vẻ quá phức tạp thì một công ty hoặc dịch vụ CNTT từ nhà cung cấp dịch vụ mạng cho bạn có thể dễ dàng định cấu hình nó.

Thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định trên thiết bị của bạn

Nhiều thiết bị có tên người dùng và mật khẩu mặc định mà tin tặc có thể dễ dàng tìm thấy trên các diễn đàn trực tuyến. Hãy nhớ thay đổi những điều này trên tất cả các thiết bị mới, bao gồm cả tủ lạnh được kết nối và các thiết bị thông minh khác. Chuyển sang mật khẩu hoặc cụm mật khẩu an toàn với nhiều số, ký hiệu và cách viết hoa khác nhau.

Chỉ sử dụng các thiết bị đã biết

Có vẻ như điều này sẽ xảy ra mà không cần nói ra, nhưng đừng nhặt ổ USB hoặc CD lạ từ mặt đất và cắm nó vào máy tính của bạn. Mặc dù điều này nghe có vẻ như một quy tắc hiển nhiên, nhưng tin tặc thường dựa vào những cạm bẫy trong tâm lý con người như sự tò mò - trong thế giới bảo mật thông tin, điều này được gọi là “kỹ thuật xã hội”.

Thông thường, tin tặc sẽ để các thiết bị được trang bị phần mềm độc hại bên ngoài các tòa nhà văn phòng và nhà ở — và nó vẫn hoạt động. Theo một nghiên cứu từ Google GOOG , gần 50% mọi người sẽ cắm thẻ nhớ tìm thấy vào máy tính của họ. Ngay cả FBI cũng được cho là đã bị tấn công vào năm 2008 bằng cách sử dụng kỹ thuật xã hội và một ổ USB lạc .