Ông Nguyễn Thế Điệp: Bất động sản lên bổng xuống trầm là chuyện bình thường

Ngay khi thị trường bất động sản có những cơ chế, chính sách phù hợp, đồng bộ và đi vào cuộc sống thì sẽ nhanh chóng phục hồi và đây cũng là thời điểm có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Cơ chế chính sách cần đi vào cuộc sống

Dù đã trải qua 6 tháng đầu năm 2023, nhưng nguồn cung bất động sản vẫn rất khan hiếm, các hoạt động trên thị trường bất động sản còn hạn chế. Tình trạng này đã kéo dài liên tục không chỉ khiến toàn bộ các đối tượng tham gia thị trường bất động sản lao đao, mà còn kéo theo nhiều ngành nghề liên quan suy giảm theo.

Trong báo cáo của Hội môi giới bất động sản (VARS) mới đây cho biết, lượng tiêu thụ đạt khoảng 3.704 giao dịch trong quý II/2023, xấp xỉ 18% tổng cung mở bán mới và chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với quý I/2023 thì hiện nay lượng giao dịch đã tăng được hơn 30%.

Nguồn cung nhà ở trong thời gian qua cũng chưa có nhiều cải thiện tích cực, cụ thể cả nước ghi nhận được hơn 200 dự án nhà ở đang mở bán với nguồn cung đưa ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm. Đây hầu hết là nguồn cung đến từ các dự án trong các giai đoạn tiếp theo, gần như không có dự án nào mới.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, có nhiều nguyên do tại thời điểm này làm ảnh hưởng đến thị trường cũng như tâm lý những người mua, người bán. Đặc biệt là sự chuẩn bị thay đổi Luật Đất đai sắp tới dẫn đến việc người dân đều dừng lại nghe ngóng tình hình, đợi chờ cơ chế chính sách mới, thiết lập mặt bằng giá mới.

Ông Nguyễn Thế Điệp
Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội (Ảnh minh họa: VNRea)

“Chúng ta đang trải qua quá trình đô thị hóa rất cao, do vậy nhu cầu đầu tư mua bán bất động sản cũng tăng theo, từ đó mà việc lên bổng xuống trầm của thị trường bất động sản là chuyện hết sức bình thường không nên quá lo lắng. Nhất là trong khi chúng ta đã trải qua một giai đoạn thị trường bùng nổ lên quá cao, buông lỏng quản lý thì hiện nay thị trường phải chững lại là điều hiển nhiên”, ông Điệp nói.

Ông Điệp cho rằng, bất động sản đóng góp tỉ trọng rất lớn đến nền kinh tế đất nước và phát triển rất mạnh mẽ. Khi thị trường bất động sản đang trên đà phát triển rầm rộ nhưng khi chịu tác động của các cơ chế chính sách đã lập tức phải dừng lại. Điều này đã cho thấy, cơ chế chính sách đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết thị trường bất động sản, nên nếu muốn thị trường phục hồi nhanh trở lại cũng rất cần các cơ chế, chính sách phù hợp, đồng bộ.

“Điều quan trọng nhất lúc này là các cơ chế chính sách tháo gỡ bất động sản muốn áp dụng được phải đi vàp cuộc sống một cách thực tế chứ không thể chỉ nói mồm mà không làm, phải xây dựng một cơ chế, chính sách đồng bộ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn của thị trường để tránh ách tắc kéo dài, hay những ảnh hưởng quá đột ngột”, ông Điệp chia sẻ.

Có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, một trong những phân khúc có thể nhìn thấy rõ nhất là phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội đang rất khan hiếm, thì sẽ trở thành phân khúc dẫn đầu khi thị trường bất động sản quay trở lại. Hiện nay, ngay khi thị trường đang có độ chững lớn, nhưng vẫn không có đủ nguồn cung nhà ở để đáp ứng nhu cầu của người dân. Còn đối với các phân khúc khác sẽ phụ thuộc vào cơ chế thị trường, có cung ắt sẽ có cầu.

Nhà ở xã hội
Cần tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội (Ảnh minh họa: Báo Chính phủ)

“Phân khúc nào chúng ta cần nó tăng trưởng thì càng phải tạo nhiều điều kiện về cơ chế, chính sách, nguồn lực cho nó phát triển, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, hay nhà ở giá rẻ trong các đô thị. Đây là phân khúc luôn trong tình trạng thiếu nhưng nhu cầu lại rất cao. Chính vì vậy, về mặt vĩ mô cần phải điều tiết sao cho hợp lý để phân khúc này được phát triển mạnh mẽ”, ông Điệp nói.

Ngoài ra, ông Điệp cũng đưa ra lời khuyên, nếu là những nhà đầu tư non trẻ mục đích lướt sóng đầu tư thì không nên tham gia thị trường lúc này. Đây là giai đoạn dành cho những người có nhu cầu ở thực hoặc những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm quan sát thị trường thì chắc chắn nếu biết cách nắm bắt, lựa chọn thì sẽ là thời điểm tốt để xuống tiền. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang mang tính chất ngày càng ổn định và phát triển hơn, sẽ không còn chỗ cho những người kinh doanh bất động sản mang tính chất chộp giật, lướt sóng.

Ông Trần Khánh Quang
Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP đầu tư Bất động sản Việt An Hòa (Ảnh: Chuyên trang Đầu tư Tài chính)

Đánh giá về khả năng mua bất động sản thời điểm này, ông Nguyễn Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP đầu tư Bất động sản Việt An Hòa nhận định, đây là thời điểm tốt cho người mua chọn lựa bất động sản. Hiện nay, có rất nhiều người đang bắt đầu cuộc đi săn tìm những sản phẩm bất động sản giá tốt, vị trí hợp lý để xuống tiền.

Hơn nữa, các chủ đầu tư đang tích cực đưa ra hàng loạt các chính sách thanh toán ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, với mức giá bán hợp lý khi mở bán ngoài thị trường. Đứng trước những khó khăn của dòng tiền trong thời gian qua, các chủ đầu tư cũng đã sẵn sàng hỗ trợ khách hàng qua việc kéo dài thời hạn thanh toán. Do vậy, đây được xem là cơ hội tốt để những người có nhu cầu ở thực mua nhà hoặc đầu tư bất động sản thời điểm này.

Theo các chuyên gia, hiện nay giá cả bất động sản đã giảm nhiệt hơn rất nhiều tại một số phân khúc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên đặt nặng vấn đề về phân khúc, loại hình hay khu vực mà nên chú ý về mức giá, khả năng thanh toán, tính thanh khoản và khẩu vị rủi ro trong tương lai.

Bên cạnh đó, bản thân người mua cũng cần xác định các yếu tố về thực trạng tài chính của bản thân, mục đích mua, thời hạn đầu tư, bối cảnh tại khu vực dự định xuống tiền,…. Giai đoạn này không phải quá bi quan mà là cơ hội tốt để quan sát và tham gia vào thị trường bất động sản.