Pin hạt nhân 50 năm không cần sạc sẽ thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ

Nếu được đưa vào sản xuất thương mại, loại pin hạt nhân Betavolt có thể sử dụng liên tục mà không cần sạc trong 50 năm. Điều này đem đến nhiều hứa hẹn về việc sản xuất cũng như thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện tử, bao gồm các thiết bị smart home tươn lai.

Theo Android Central, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc tên Betavolt đã thành công trong việc nghiên cứu và phát triển loại pin hạt nhân có thể vận hành liên tục 50 năm mà không cần sạc hay bảo dưỡng.

Nghiên cứu mới này đã tạo ra sự đột phá trong việc thu nhỏ năng lượng nguyên tử khi "nén" 63 đồng vị hạt nhân vào một module có kích thước nhỏ như đồng xu.

Được biết, công ty đã tiến hành thử nghiệm thế hệ pin hạt nhân tiếp theo. Theo kế hoạch dự định, khi thử nghiệm thành công, công ty sẽ tiến tới sản xuất thương mại để sử dụng trong các thiết bị cỡ nhỏ như điện thoại hay máy bay điều khiển không người lái, thiết bị hàng không vũ trụ, AI, thiết bị y tế, các cảm biến và robot siêu nhỏ, bao gồm các thiết bị thông minh sử dụng trong các không gian, tòa nhà hiện đại...

Startup Trung Quốc đã tạo ra loại pin hạt nhân mới có thể sử dụng liên tục trong 50 năm mà không cần sạc.

Hiện, các mục tiêu cụ thể cũng như kế hoạch phát triển thương mại của mẫu pin hạt nhân này vẫn chưa được tiết lộ.

Theo lãnh đạo công ty, Betavolt tuyên bố lấy cảm hứng sáng tạo từ các thiết bị sử dụng pin hạt nhân như máy điều hòa nhịp tim và vệ tinh. Công nghệ này có thể cách mạng hóa thiết bị điện tử, bằng cách loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng bộ sạc di động và tạo ra các thiết bị chạy liên tục 50 năm mà không bị suy giảm công suất. 

Một vấn đề được nhiều người quan tâm là vật liệu phóng xạ sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nhất định trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, Betavolt khẳng định thiết kế nhiều lớp của loại pin mới sẽ ngăn bắt lửa hay phát nổ dưới tác động của lực. Bên cạnh đó, linh kiện này có thể chịu được môi trường nhiệt độ từ -60 độ C tới 120 độ C.

Nhãn

"Loại pin năng lượng nguyên tử do Betavolt thiết kế tuyệt đối an toàn, không có rò rỉ phóng xạ, thích hợp cho thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim, tim nhân tạo, ốc tai nhân tạo trong cơ thể con người", công ty tuyên bố. Betavolt cũng cho biết pin năng lượng nguyên tử thân thiện với môi trường bởi sau quá trình phân rã, 63 đồng vị sẽ chuyển thành những đồng vị ổn định của đồng, không phát xạ hay mang tới bất kỳ đe dọa hoặc hiểm họa ô nhiễm môi trường nào.

Như vậy, với công trình nghiên cứu mới của Betavolt sẽ mở ra một tiềm năng mới trong việc phát triển các thế hệ thiết bị công nghệ dùng pin trong thời gian tới. Người dùng sẽ không còn phải bận tâm về chuyện sạc pin thiết bị mỗi ngày, không lo mất điện. Thậm chí, có những thiết bị dùng hết vòng đời mà pin vẫn còn dồi dào hơn mong đợi.