Quản lý tòa nhà thông minh tích hợp IoT đang trở thành xu thế

Internet of Things (IoT) nghĩa là Internet vạn vật, đang cách mạng hóa việc quản lý tòa nhà thông minh. Dưới đây là những cách cơ bản mà IoT đang giúp hoạt động xây dựng trở nên thông minh hơn.

Theo nghiên cứu của MarketsandMarkets, thị trường tòa nhà thông minh sẽ trị giá khoảng 109 tỷ USD vào năm 2028. Điều này được thúc đẩy bởi việc sử dụng ngày càng tăng các hệ thống quản lý và vận hành tòa nhà hỗ trợ IoT. Đây cũng là một trong những xu hướng bất động sản được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Việc lựa chọn giải pháp vận hành cơ sở/tòa nhà phù hợp là rất quan trọng để chủ doanh nghiệp tối đa hóa khoản đầu tư công nghệ trong bối cảnh các nhà cung cấp và thiết bị tòa nhà thông minh ngày càng phát triển.

IoT đang ngày càng hiện diện sâu sắc tại các tòa nhà thông minh.

Hiện, bức tranh toàn cảnh về thị trường tòa nhà thông minh cho thấy bốn lĩnh vực quan trọng có thể tác động đến hiệu suất xây dựng hiệu quả bằng cách sử dụng IoT.

Chức năng tập trung

Hệ thống quản lý tòa nhà thông thường rất tốn kém để mua và lắp đặt, bao gồm hệ thống kiểm soát môi trường, khí đốt, nước và điện. Để tích hợp IoT, không phải lúc nào cũng cần loại bỏ và thay thế hoàn toàn các hệ thống này.

IoT tăng cường chức năng với cơ sở hạ tầng nhẹ hơn và có khả năng mở rộng hơn để kiểm soát tập trung. Ngoài ra, chủ sở hữu/người vận hành tòa nhà và cơ sở có thể dễ dàng thay thế các nhà cung cấp IoT, không giống như các hệ thống truyền thống được thiết kế để thu hút khách hàng.

Truy cập dễ dàng vào dữ liệu tòa nhà
Ngày nay, dữ liệu được coi là một thành phần quan trọng trong quản lý tòa nhà. Nếu không có dữ liệu, sẽ không cần và không thể quản lý bất kỳ tòa nhà nào. Ban quản lý thực hiện các hành động vận hành thông qua việc sử dụng dữ liệu, dữ liệu này đóng vai trò là nhiên liệu cho việc ra quyết định.

Theo đó, IoT sẽ cho phép đánh giá và thu thập dữ liệu vận hành ngay lập tức, nâng cao tất cả các khía cạnh của hoạt động xây dựng và quản trị. Hơn nữa, chủ sở hữu tòa nhà và cơ sở thực hiện các khoản đầu tư chỉ cần đầu tư một khoản trước cho các thiết bị IoT, sau đó thông tin sẽ được tích lũy dần, giảm thiểu chi phí ban đầu cho việc thu thập dữ liệu như thông thường.

Việc xử lý dữ liệu ở cấp độ đám mây, hệ thống IoT cho phép nhà cung cấp cung cấp ứng dụng cho các bên liên quan sử dụng dữ liệu được chia sẻ.

Khả năng mở rộng kỹ thuật
Hệ thống quản lý tòa nhà truyền thống BMS (Building Management System) là các hệ thống cũ dựa trên máy tính để bàn, được điều khiển bằng phần cứng, yêu cầu cập nhật liên tục và thiết lập các chương trình mới để thúc đẩy các trường hợp sử dụng đơn giản. Việc bảo trì và nâng cấp trở thành những vấn đề quan trọng vì việc cung cấp các bản cập nhật cho người dùng rất tốn thời gian và tốn kém.

Trong khi đó, kiến trúc hệ thống IoT hoạt động từ dưới lên, thu được những hiểu biết quan trọng từ dữ liệu phi tập trung trong cấu trúc hệ thống IoT. Ngoài ra, các hệ thống dựa trên đám mây loại bỏ nhu cầu người dùng thực hiện cập nhật thủ công. Họ đăng nhập vào ứng dụng web/di động và các bản cập nhật đã sẵn sàng.

Tính bền vững
Các tòa nhà thông minh dựa trên IoT cắt giảm chi phí năng lượng bằng cách tự động hóa hệ thống. Công nghệ này triển khai các cảm biến phát hiện mức độ sử dụng phòng, cho thấy ứng dụng đáng chú ý của cải tiến này.

Khả năng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh thông minh hệ thống chiếu sáng và HVAC (hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí cho một không gian, môi trường), dựa trên dữ liệu về công suất sử dụng theo thời gian thực. Việc triển khai các hệ thống đáp ứng đảm bảo sự thoải mái tối ưu và giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng

Hơn nữa, các tòa nhà thông minh dựa trên IoT tận dụng khả năng giám sát theo thời gian thực để đạt được những hiểu biết có giá trị về mô hình sử dụng. Hiểu rõ việc sử dụng không gian trong tòa nhà, đặc biệt là trong giờ thấp điểm, cho phép kích hoạt các chiến lược tối ưu hóa chủ động.

Thông qua quản lý sử dụng phòng thông minh, giám sát thời gian thực, phát hiện bất thường và bảo trì dự đoán, các tòa nhà hỗ trợ IoT này là minh chứng cho cách tiếp cận toàn diện về tính bền vững. Cách tiếp cận này tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và thúc đẩy tuổi thọ của môi trường xây dựng.

Chuyển đổi cơ bản
IoT về cơ bản đang biến đổi các tòa nhà thông minh bằng cách kết nối các thiết bị, con người và quy trình, đồng thời tối ưu hóa hoạt động để đạt được hiệu quả, tính bền vững và khả năng đáp ứng.

Khi sự phát triển của công nghệ diễn ra, IoT sẽ thúc đẩy bảo trì dự đoán, nâng cao độ an toàn và sử dụng không gian đồng thời duy trì cách tiếp cận bền vững cho hoạt động của nó khi nói đến khía cạnh của hệ thống quản lý tòa nhà thông minh. Bằng cách liên kết liền mạch các tòa nhà với nhu cầu của người dùng và môi trường, IoT sẽ biến hoạt động xây dựng thông minh trở thành một thông lệ tiêu chuẩn trong tương lai.