Robot dọn dẹp: Cuộc cách mạng hóa trong ngôi nhà thông minh

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sự đa dạng về mức giá bổ sung trong thị trường nhà thông minh sẽ dẫn đến việc áp dụng tổng thể nhiều hơn: Chi tiêu cho IoT dự kiến sẽ đạt 1,1 nghìn tỷ USD vào năm tới. Tại CES 2024 vừa qua, những sản phẩm xoay quanh thị trường nhà thông minh, bao gồm công việc dọn dẹp nhà cửa và làm sạch cũng đặc biệt được quan tâm.

Trong một hội thảo trực tiếp do Roborock (Beijing Roborock Technology Co., Ltd) tài trợ, nằm trong khuôn khổ CES 2024 với nội dung "Cách mạng hóa ngôi nhà thông minh: Vai trò của công nghệ làm sạch trong việc định hình lối sống tương lai", các chuyên gia sản phẩm và nhà phân tích ngành đã đồng ý rằng công nghệ nhà thông minh sẽ ngày càng trở nên đơn giản hơn.

Hội thảo cũng đã ra mắt một sách trắng nghiên cứu được phát triển với sự hợp tác Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDC, trong đó cho thấy lô hàng thiết bị toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 880 triệu chiếc trong năm nay. Tom Mainelli, phó chủ tịch tập đoàn IDC phụ trách nghiên cứu thiết bị và người tiêu dùng cho biết: “Mọi người bị mắc kẹt ở nhà trong thời gian xảy ra đại dịch và trong thời gian đó, ngôi nhà của họ trở thành trung tâm vũ trụ của họ”. “Chúng tôi cũng bắt đầu thấy những sản phẩm này tìm đường vào các thị trường mới nổi khi giá giảm.”

Chuck Martin, chuyên gia về IoT và là tác giả cuốn sách “Chuyển đổi kỹ thuật số 3.0: Kết nối mới giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng” cho biết, một trong những lý do khiến người tiêu dùng quan tâm hơn đến các thiết bị thông minh chỉ đơn giản là các ngôi nhà được kết nối mạng tốt hơn so với cách đây một thập kỷ. Điều đang xảy ra trên thị trường nhà thông minh là đã có sự chuyển đổi từ tính mới sang chức năng”. Martin lưu ý rằng các bản cập nhật phần mềm hàng năm cho các thiết bị thông minh, trước đây là một khái niệm xa lạ, giờ đây đã trở thành yêu cầu tiêu chuẩn đối với những người tiêu dùng thông thái. "Kỳ vọng đã phát triển."

Mainelli đồng ý. "Đối với thế hệ tiếp nhận đầu tiên, họ chọn máy hút bụi vì sự mới lạ. Giờ đây, thị trường đã phát triển; mọi người muốn máy hút bụi thay thế hoàn toàn công việc nhà." Các chuyên gia đồng ý rằng sự ra đời của AI, cho phép các thiết bị học hỏi, tối ưu hóa và dự đoán theo thời gian, sẽ tiếp tục thay đổi và định hình thị trường.

Robot hút bụi tích hợp AI sẽ là một phần của tương lai, giúp đem đến cuộc sống thoải mái nhất cho người dùng.

Roborock là công ty chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị giúp mọi người có cuộc sống thêm thoải mái, đặc biệt là các thiết bị có chức năng làm sạch như máy hút bụi, robot hút bụi, máy hút bụi cầm tay… Đây cũng là một trong những công ty tăng cường tích hợp AI và đổi mới sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhà thông minh đang mở rộng. Tại CES 2024, họ đã ra mắt bốn robot tự động hút bụi/cây lau nhà mới cũng như hai tùy chọn hút bụi/lau nhà cầm tay dành cho những người cảm thấy thoải mái khi cầm một thiết bị vật lý khi lau sàn nhà.

Dòng robot mới nhất của công ty là S8Max Ultra và S8 MaxV Ultra. Ngoài việc bổ sung khả năng tương thích Matter và đế cắm tự làm sạch, dòng MaxV còn có trợ lý giọng nói "Xin chào, Rocky" cho phép người dùng ra lệnh cho robot mà không cần phải vào ứng dụng.

Theo báo cáo từ Statista, một công ty phân tích thì công nghệ trợ lý giọng nói hiện nay đã rất phổ biến với người tiêu dùng, đặc biệt là những người lớn tuổi. Thực tế, hơn một nửa số người dùng thiết bị gia đình được kết nối trên 55 tuổi sử dụng các tính năng điều khiển bằng giọng nói .

Về mặt phần mềm, mẫu S8 MaxV Ultra sử dụng Reactive AI 2.0, công nghệ cho phép robot hút bụi di chuyển và làm sạch hiệu quả mà không gây tổn hại gì đến môi trường gia đình. Về mặt phần cứng, các mẫu này có bàn chải bên FlexiArm Design mới, một tính năng có thể sử dụng cánh tay robot và Hệ thống lau cạnh bổ sung để làm sạch những nơi khó tiếp cận như các góc.

Nicole Han, chuyên gia sản phẩm tại Roborock cho biết : “Làm sạch từ góc tới cạnh là trọng tâm sản phẩm của Roborock cho năm 2024” . "Nhiệm vụ của robot hút bụi là giữ cho đôi tay của bạn hoàn toàn rảnh rỗi và điều đó bao gồm cả khả năng tự làm sạch."

Cũng được công bố tại CES 2024 là dòng Q Revo MaxV và Q Revo Pro, được xem là bước đột phá trong  lĩnh vực máy hút bụi và lau nhà thông minh tiện lợi với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Đối với những người thích cầm tay cầm chân không trong lòng bàn tay, Roborock cũng giới thiệu dòng Flexi mới của mình, mang đến cho người tiêu dùng hai lựa chọn cung cấp công nghệ hút bụi và lau nhà kết hợp mà không cần thêm robot.

Sự hiện diện của những "lao công" mini với sự tận tụy và làm việc không mệt mỏi ngày càng trở nên quen thuộc với các công dân số. (Ảnh minh họa)

Cùng với những thiết bị thông minh được giới thiệu tại CES 2024, đi cùng với những quan sát của các chuyên gia trong ngành, tương lai nhà thông minh sẽ không còn là một hộ gia đình với đống thiết bị thông minh trong đó. Bằng cách ưu tiên các sản phẩm dẫn đầu ngành, người dùng có thể tận dụng những lợi ích của công nghệ nhà thông minh mới nhất – đồng thời có chất lượng cuộc sống tốt hơn trong tương lai.