Sau bê bối Daihatsu, Toyota lại dính tiếp gian lận động cơ diesel, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Mới đây, Toyota đã phải thừa nhận bê bối liên quan 10 mẫu xe trong đó có Fortuner, Innova, Hilux, Land Cruiser vì gian lận dữ liệu động cơ diesel. Đáng lưu ý, có 5/10 mẫu xe trong danh sách hiện có bán tại Việt Nam.

Theo Reuter, Toyota đã thừa nhận chi nhánh Toyota Industries Corp đã làm giả dữ liệu về động cơ diesel mà họ sản xuất và cung cấp cho nhiều mẫu xe đang được bán ra của thương hiệu. Đó cũng là nguyên nhân khiến hãng phải đưa ra quyết định tạm dừng vận chuyển các phương tiện bị ảnh hưởng, bao gồm Land Cruiser 300 và Hilux. Tiếp sau đó là việc dừng sản xuất 6 dây chuyền tại 4 nhà máy - nơi sản xuất các mẫu xe có liên quan.

Tổng số mẫu xe được xác định liên quan đến bê bối dữ liệu động cơ diesel này là 10 mẫu, được bán ở nhiều thị trường bao gồm Nhật Bản, châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Danh sách các mẫu xe bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối gian lận dữ liệu động cơ diesel vừa bị phanh phui của Toyota.

Về nguyên nhân, trong quá trình thử nghiệm để cấp chứng nhận, công suất của các động cơ diesel này (mã 1GD, 2GD, F33A) được đo bằng bộ điều khiển điện tử của động cơ (ECU) cài phần mềm khác với loại dùng để sản xuất hàng loạt, nhằm làm cho các giá trị thu được đẹp hơn, ít biến thiên hơn. Việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, nhưng sai quy trình kiểm nghiệm.

Trong đó, động cơ 1GD dùng cho các mẫu Toyota Land Cruiser Prado (bản máy dầu, bán ra từ tháng 8/2020 và đã ngừng sản xuất), Toyota Hi-Ace/Grance/Mazda Bongo, Hino Dyna/Dutro, Toyota Hilux, và Toyota Fortuner bán ra thị trường từ tháng 5/2020 tới nay.

Động cơ 2GD dùng cho các xe Toyota Hilux (sản xuất Thái Lan xuất khẩu Nhật Bản) và Toyota Innova (châu Á).

Động cơ F33A dùng cho xe Toyota Land Cruiser 300 (bán ra từ tháng 8/2021) và Lexus LX500d (bán ra từ tháng 1/2022).

Các thông tin kể trên đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam với những hoài nghi về chất lượng sản phẩm khi có tới 5/10 mẫu xe kể trên đều đang được bán rộng tãi tại thị trường Việt Nam. 

Toyota Land Cruiser Prado đang được bán tại thị trường Việt Nam liệu có bị ảnh hưởng bởi bê bối gian lận dữ liệu động cơ diesel của Toyota gần đây?

Thực tế, Toyota Industries là đơn vị chuyên phát triển động cơ diesel cho các sản phẩm của Toyota, bao gồm một vài mẫu xe gắn logo Toyota và Lexus. Một hội đồng thanh tra đã phát hiện rằng Toyota Industries đã gian lận các bài kiểm tra với 3 mẫu động cơ diesel phát triển cho Toyota.

Trong buổi họp báo ngày 29/1/2024 về vấn đề kể trên, Chủ tịch Toyota Koji Sato đã phải chính thức xin lỗi vì những rắc rối to lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới khách hàng của mình. Ông Koji Sato cũng khẳng định, Toyota sẽ làm tất cả những gì có thể để giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể.

Toyota Industries cho biết họ đã bán được khoảng 84.000 động cơ diesel ô tô bị ảnh hưởng trong năm tài chính tính đến ngày 31/3/2023. Công ty đã sử dụng 36.000 mẫu động cơ bị ảnh hưởng trên toàn thế giới mỗi tháng, tương đương 432.000 chiếc mỗi năm.

sau khi xác nhận vụ việc, Toyota cho biết, họ đã kiểm tra và khẳng định các mẫu xe trong diện bị ảnh hưởng đều đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra về hiệu suất động cơ.
Cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra tại chỗ nhà máy Hekinan của Toyota Industries ở trung tâm tỉnh Aichi, nơi công ty sản xuất động cơ ô tô và động cơ công nghiệp.
Cuộc điều tra của Toyota ban đầu tập trung vào các quy định chứng nhận liên quan đến hiệu suất phát thải của động cơ xe nâng và máy móc xây dựng.
Toyota hiện nắm giữ gần 25% cổ phần của Toyota Industries. Ngược lại, nhà cung cấp này sở hữu khoảng 8% cổ phần của Toyota.

Về phía Toyota Việt Nam, hiện công ty chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào liên quan đến vấn đề này. Trước đó, trong vụ bê bối gian lận kiểm tra an toàn va chạm của Daihatsu, ảnh hưởng trực tiếp tới mẫu xe Toyota Avanza MT tại thị trường Việt Nam, hãng cho biết đây chỉ là vấn đề về thủ tục. Hiện, Avanza MT cũng đã giao bán trở lại tới các khách hàng trong nước.