Sơn phản xạ nhiệt Make in Viet Nam – Giải pháp chống nóng cho các công trình đô thị

Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện và nâng cao chất lượng Công nghệ sản xuất sơn phản xạ nhiệt, tập trung vào 2 tiêu chí chính là hiệu quả phản xạ nhiệt và độ bền. Đây được xem là giải pháp hiệu quả giúp chống nóng cho các công trình đô thị.

Được biết, Sơn phản xạ nhiệt Make in Viet Nam hiện đã được áp dụng tại các công trình dân dụng và quốc phòng (mái nhà xây dựng, bồn bể chứa xăng dầu, tàu cá...). Sản phẩm do Viện Kỹ thuật nhiệt đới chế tạo đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của nước ngoài và tương đương các sản phẩm nhập ngoại, nhưng có hiệu quả kinh tế cao hơn. 
Theo đó, khi sử dụng sơn phản xạ nhiệt nano, nhiệt độ bề mặt bồn thép có thể giảm tới 10-19 độ C và nhiệt độ trong bể thấp hơn khoảng 8-15 độ C so với khi sử dụng sơn thông thường. Ngoài ra, độ bền thời tiết của sơn nano cũng cao hơn khoảng 1.500 giờ theo thử nghiệm.
 

Sơn phản xạ nhiệt nano được ứng dụng tại PETEC Hiệp Hòa, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Theo Phó Giáo sư Lê Trọng Lư, đại điện nhóm nghiên cứu, Việt Nam có tổng lượng bức xạ trung bình hàng năm cao (khoảng 120 kcal/cm2/năm); gây ra hiệu ứng đảo nhiệt nóng bức ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh..., dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng tiêu thụ, làm cho tình trạng thiếu điện càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngành xăng dầu thường chịu thiệt hại lớn do sự thất thoát do bay hơi. Nhóm các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sơn phản xạ nhiệt Mặt Trời nhằm áp dụng chống nóng cho các bồn, bể chứa xăng dầu.

 Ứng dụng sơn phản xạ nhiệt nano tại Kho xăng dầu 101-Bộ đội biên phòng tại Tây Tựu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Phó Giáo sư Lê Trọng Lư cho biết hiện sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano đã được ứng dụng cho bồn bể xăng dầu (loại 5.000m3) có diện tích 1.400m2 tại Công ty Cổ phần Dầu khí Cái Lân, Quảng Ninh; Kho xăng dầu 101-Bộ đội Biên phòng tại Tây Tựu, Nam Từ Liêm, Hà Nội; Xí nghiệp Xăng dầu Petec Hòa Hiệp, Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
Đồng thời, sản phẩm được ứng dụng thử nghiệm hệ sơn phản xạ nhiệt Mặt Trời trên cơ sở nhựa acrylic nhũ tương chống nóng một phần mái của Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.
Đặc biệt, các sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano của Viện Kỹ thuật Nhiệt đới đã được phía Công ty SuzukaFine (một trong 5 công ty lớn nhất về sơn của Nhật Bản) thử nghiệm và đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS K 5675.
Kết quả phân tích cho thấy, các mẫu sơn phản xạ nhiệt mặt trời phát triển bởi Viện Kỹ thuật nhiệt đới có độ phản xạ nhiệt cao hơn nhiều so với các loại sơn phản xạ nhiệt đang được bán trong nước và quốc tế.
Sơn phản xạ nhiệt mặt trời có thể sử dụng để che phủ bề mặt ngoài các công trình xây dựng, các bồn bể chứa nhiên liệu/hóa chất lỏng, dễ bay hơi. Đây được đánh giá là một giải pháp hiệu quả và chi phí thấp để chống lại hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. 
Sơn phản xạ nhiệt Việt Nam có thể tiết kiệm tới 40% năng lượng tiêu thụ bởi thiết bị làm mát. Sản phẩm này khi được ứng dụng trong thực tế cũng góp phần chống thất thoát nhiên liệu/hóa chất dễ bay hơi, đảm bảo an ninh năng lượng, an toàn cháy, nổ, ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Ứng dụng thử nghiệm hệ sơn phản xạ nhiệt mặt trời trên cơ sở nhựa acrylic nhũ tương
chống nóng một phần mái của trường Pháp Alexandre Yersin tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội (Năm 2019) 

Chia sẻ về quá trình nghiên cứu, Phó Giáo sư Lê Trọng Lư cho biết tiếp thu và kế thừa những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới nói chung và của Viện Kỹ thuật Nhiệt đới nói riêng, công nghệ sơn phản xạ nhiệt nano tại Viện đã được phát triển, liên tục được hoàn thiện và nâng cao chất lượng. Nhóm nghiên cứu tập trung vào 2 nhóm tiêu chí chính là hiệu quả phản xạ nhiệt và độ bền thời tiết.
Hiện Viện Kỹ thuật Nhiệt đới đã hoàn toàn làm chủ công nghệ chế tạo các phụ gia phản xạ nhiệt trên cơ sở vật liệu kích thước nano và ứng dụng trong chế tạo sơn phản xạ nhiệt nano hiệu quả cao.