Cẩn trọng với gà ủ muối “không đầu, không chân, không tem mác"

Gà ủ muối giá rẻ thường được chế biến từ gà thải loại. Để "hô biến" một con gà thải loại thành một món ăn ngon sẽ cần rất nhiều phụ gia thực phẩm và thậm chí cả hóa chất bảo quản... Tất cả có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính cho người ăn.

Chị Q. (Thanh Hóa) thấy con thích ăn gà ủ muối nên ngày 23/1, chị đã đặt nửa con qua mạng xã hội. Tuy nhiên, sau khi ăn được một thời gian thì chị và con bị đau bụng, đi ngoài. Chồng chị sau đó khoảng 2 tiếng cũng gặp tình trạng này. Chị Q. chia sẻ, đây không phải lần đầu chị mua gà ủ muối về ăn. Những lần trước, chị đặt nguyên con với giá 150.000 đồng/con. Gia đình ăn không xảy ra việc gì.

Nhà có 3 người, mỗi lần mua 1 con đều ăn không hết, phần còn thừa lại phải cất tủ lạnh. Vậy nên khi thấy có người đăng bán nửa con gà ủ muối chỉ 40.000 đồng, chị đã đặt mua luôn, không ngờ lại bị ngộc độc.

Gà ủ muối không rõ nguồn gốc chỉ 75.000 đồng/ con

Gà ủ muối là món ăn hot trong 3 năm đổ lại đây. Lúc mới xuất hiện, chỉ có vài người bán món ăn này. Nhưng ngay khi gà ủ muối được yêu thích thì nguồn cung hàng đã nhiều vô kể. Đến nay, chỉ cần vài thao tác đơn giản, người dân có thể dễ dàng đặt được món ăn này với nhiều mức giá chỉ từ vài chục nghìn đồng đến 200.000 – 300.000 đồng một con.

Mức giá thấp nhất hiện nay cho món gà ủ muối là trên dưới 40.000 đồng/ nửa con. Tại một sàn thương mại điện tử, giá bán như trên đã hút được hàng ngàn lượt mua. Giá bán rẻ như vậy, chất lượng liệu có đảm bảo? Vì chỉ tính riêng so với giá gà tươi đã thấy điều bất thường. Giá 1kg gà trung bình đã rơi vào khoảng 100.000 – 200.000 đồng.

Vào năm 2022, món gà ủ muối “không đầu, không chân, không tem mác”, giá 40.000 đồng/ nửa con từng gây sốt cho tới khi nguồn gốc bị phanh phui. Loại gà ủ muối này được chế biến từ gà đông lạnh nhập về Việt Nam. Những con gà đông lạnh này thường là gà siêu trứng, bị thải loại sau khi đã đẻ 10 – 15 lứa. Chúng chứa dư lượng thuốc cao, đáng ra phải được xay ra làm thức ăn gia súc. Nhưng sau khi về Việt Nam lại được chế biến thành gà ủ muối.

Tháng 5/2023, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP. Hà Nội), Công an quận Bắc Từ Liên đã thu giữ hơn nửa tấn gà ủ muối không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trước đó, vào cuối tháng 5/2021, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã thu giữ hàng nghìn sản phẩm gà ủ muối hoa tiêu nhập lậu không đảm bảo chất lượng.

Người dân cẩn trọng với những con gà ủ muối "không đầu, không chân, không nhãn mác"

Đáng nói, những con gà ủ muối giá rẻ này thường “không đầu, không chân, không tem mác”. Theo tiến sĩ Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), các loại gà ủ muối "không đầu, không chân, không nhãn mác" chắc chắn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thông thường, để "hô biến" một con gà đông lạnh thành một món ăn ngon sẽ cần rất nhiều phụ gia thực phẩm và thậm chí cả hóa chất bảo quản... Tất cả có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính cho người ăn. Ngộ độc mãn tính thường để lại hậu quả lâu dài với sức khỏe, có thể gây tăng cân, béo phì, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Còn PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc (giảng viên cao cấp Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội) cho biết, gà là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn nếu sản xuất không đúng quy trình. Chưa kể, việc bảo quản lạnh nếu không đủ nhiệt độ, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ gây ra các hiện tượng ngộ độc. Về lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thế nên gà thải loại hay gà đông lạnh có nguy cơ tồn đọng dư lượng kháng sinh quá mức cho phép càng nguy hại cho sức khỏe hơn.

Cận Tết, gà ủ muối càng là món ăn được mua nhiều, tuy nhiên các bà nội trợ cần chọn lọc thật kỹ nguồn gốc sản phẩm, không nên ham rẻ để tránh mất tiền còn mang bệnh vào người. Gà ủ muối cần có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng để đảm bảo yếu tố an toàn khi ăn.