Thị trường bất động sản ảm đảm: Nhiều sếp địa ốc vẫn nhận thù lao tăng vượt bậc

Năm 2023 là năm “sóng gió” với nhiều doanh nghiệp bất động sản song mức thu nhập tăng vượt bậc của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khiến dư luận quan tâm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 khá ảm đạm, nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc "thắt lưng buộc bụng", thay đổi chiến lược kinh doanh. Theo đó, mặt bằng chung, thù lao của các sếp doanh nghiệp ngành địa ốc đều sụt giảm so với thời điểm thị trường khởi sắc. Ở chiều ngược lại, một số ít lãnh đạo ngành bất động sản vẫn có thù lao tăng vượt bậc trong năm Quý Mão.

Cụ thể, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt- CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) nhận mức thù lao lao gần 483 triệu đồng trong quý 4/2023, trong khi cùng kỳ năm trước là gần 2,2 tỷ đồng. Mức thù lao của Chủ tịch PDR trong năm vừa qua đã giảm tới 84% so với cùng kỳ. Lũy kế cả năm 2023, ông Nguyễn Văn Đạt có mức thù lao 1.934 tỷ đồng, trong khi năm 2022 là 11.972 tỷ đồng.

Trong quý vừa qua, ở CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, mức thù lao cao nhất là ông Bùi Quang Anh Vũ - Tổng giám đốc, với con số hơn 1,4 tỷ đồng trong quý cuối năm, giảm khoảng 24% so với cùng kỳ. Lũy kế 2023, thù lao của ông Vũ đạt 5.630 tỷ đồng, gấp gần 3 lần Chủ tịch. Tuy nhiên, so với cùng kỳ, thù lao của ông Vũ đã giảm 27%.

Thị trường gặp nhiều khó khăn song nhiều sếp địa ốc vẫn nhận mức thù lao vượt trội (Ảnh minh họa).

Ghi nhận tại CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (mã chứng khoán NVL), ông Ng Teck Yow - Tổng Giám đốc là người có mức thù lao cao nhất trong năm 2023. Mặc dù mới chỉ được bổ nhiệm vị trí CEO Novaland vào tháng 3/2023, song năm qua ông Ng Teck Yow đã nhận được mức lương gần 3,3 tỷ đồng.

Xếp thứ 2 về tiền thù lao tại NVL là Chủ tịch Bùi Thành Nhơn với mức 1,1 tỷ đồng, tương đương 91,6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, cả năm ngoái, mức thù lao của ông Nhơn chỉ vỏn vẹn khoảng 61,3 triệu đồng. Từ tháng 2/2023, ông Nhơn chính thức quay trở lại ghế Chủ tịch để lèo lái con thuyền Novaland. Như vậy, khi trở lại làm Chủ tịch, thù lao của ông đã gấp gần 18 lần so với năm trước.

Tại CTCP Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán HPX), thu nhập năm 2023 của Chủ tịch HĐQT Đỗ Quý Hải đã giảm một nửa từ 1,2 tỷ ở năm ngoái xuống còn 600 triệu đồng, tương đương 50 triệu đồng/tháng. Trái lại, CEO của Hải Phát là ông Đoàn Hòa Thuận lại có mức thu nhập 1,97 tỷ đồng, tăng 64,5% so với cùng kỳ. Như vậy, thu nhập của ông Thuận trong năm 2023 đạt gần 164 triệu đồng/tháng.

Tại CTCP Tập đoàn Nam Long (mã chứng khoán NLG), ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT là người có thu nhập cao nhất với 5,14 tỷ đồng, tương đương 428 triệu đồng/tháng, bằng so với năm trước. Xếp thứ hai là ông Trần Thanh Phong, Phó Chủ tịch NLG với mức thu nhập 4,23 tỷ đồng, tương đương gần 353 triệu đồng/tháng. Mặc dù thị trường bất động sản diễn biến ảm đạm nhưng thu nhập của HĐQT Tập đoàn Nam Long trong năm qua vẫn không có sự biến động.

Tại Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG), Tổng Giám đốc Bùi Ngọc Đức nhận mức thù lao trong năm qua là gần 2,8 tỷ đồng, tương đương hơn 233 triệu đồng/tháng. Mức lương này của ông Đức đã giảm khoảng 32,6% so với cùng kỳ trước đó.