HoREA: Thị trường địa ốc đã thoát khỏi “vùng đáy”

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhận định, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất đó là quý I/2023, đồng thời đang có nhiều triển vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024.

Đang dần phục hồi theo thời gian

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng về diễn biến thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2023 và đề xuất một số giải pháp về tín dụng để triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong báo cáo, HoREA nhận định, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất đó là quý I/2023. Mức độ khó khăn hiện tại của thị trường có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

Sự phục hồi tích cực theo thời gian này thể hiện rõ nét tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, quý I/2023, thị trường địa ốc TP Hồ Chí Minh tăng trưởng âm -16,2% đến 6 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng trưởng âm -11,58% nhưng đã giảm 4,62% so với quý I/2023. Tiếp đến cuối quý III/2023, thị trường tuy còn tăng trưởng âm -8,71% nhưng đã giảm thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm và sau 9 tháng thì mức độ khó khăn của thị trường đã giảm 42,3% so với quý 1/2023.

Thị trường bất động sản đang dần phục hồi theo thời gian. Ảnh: VnExpress

Bên cạnh đó, nguồn cung mới tại thị trường nhà ở TP Hồ Chí Minh cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, trong 09 tháng đầu năm 2023, TP Hồ Chí Minh có 13 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để huy động vốn với 15.020 căn. Trong đó, phân khúc nhà ở cao cấp có 9.969 căn chiếm 66,37% (cao hơn tỷ lệ 58% của cả nước), phân khúc nhà ở trung cấp có 5.051 căn chiếm 33,63% (cao hơn tỷ lệ 26% của cả nước). 

Tuy nhiên theo HoREA cho rằng, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh hiện nay vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn luôn hiện hữu là tình trạng lệch pha cung-cầu, rất thiếu nguồn cung dự án dẫn đến rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung nhà ở bình dân giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Từ năm 2020 đến nay, nhà ở cao cấp luôn chiếm tỷ lệ áp đảo lên đến 70-80% sản phẩm nhà ở trên thị trường, phần còn lại là nhà ở trung cấp và hầu như không còn nhà ở bình dân. Điều này khiến giá nhà liên tục tăng cao, thiếu hụt nhà ở giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Triển vọng phục hồi trong năm 2024

Theo HoREA, mặc dù thị trường bất động sản vẫn còn rất khó khăn nhưng hoàn toàn có căn cứ để khẳng định chắc chắn về triển vọng phục hồi trở lại và tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững nhờ các động lực sau đây:

Thứ nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương chỉ đạo hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan. Điều này sẽ giúp hàng trăm dự án bất động sản được gỡ vướng pháp lý, đồng thời kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận thuận lợi hơn về đất đai, thị trường vốn, tín dụng.

Thị trường bất động sản có nhiều triển vọng phục hồi trong năm 2024. Ảnh: Báo Đầu Tư

Bên cạnh đó, Nghị quyết 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân việt nam trong thời kỳ mới” đã nâng đỡ tinh thần, tạo hứng khởi, niềm tin cho cộng đồng doanh nhân Việt trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Thứ hai, “tổng cầu” nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của xã hội vẫn rất lớn, nhất là nhu cầu loại nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp trong xã hội rất lớn.

Thứ ba, tầng lớp trung lưu vẫn đang tiếp tục xu thế tăng trưởng vững chắc, mặc dù hiện nay thu nhập của các tầng lớp dân cư nhìn chung đang bị sụt giảm.

“Với nỗ lực của Quốc hội, cùng với nỗ lực và trách nhiệm của tất cả các doanh nghiệp bất động sản phải quyết liệt tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm nhà ở hướng về nhu cầu thực, kéo giảm giá nhà về mức hợp lý thì thị trường bất động sản có triển vọng phục hồi, tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi”, HoREA đưa ra kết luận.