Thiết kế lệch tầng, nhà phố ở Đồng Nai vẫn ngập tràn ánh sáng

Nhìn từ bên ngoài ngôi nhà phố chỉ có 2 tầng nhưng bên trong lại được thiết kế thành 3 tầng rộng rãi và ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Được biết ngôi nhà đáng mơ ước này là nơi an cư của một gia đình nhỏ có 2 con. Ngôi nhà xây dựng tại Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) trên khu đất 95m2, kích thước 5x19m2.

Ngoài không gian sinh hoạt cơ bản như phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh, sân thượng, gia chủ mong muốn có thêm phòng làm việc và khu bếp cũng thật rộng rãi để bạn bè, người thân đến tụ tập, ăn uống mỗi dịp cuối tuần. Ngoài ra, gia chủ cũng yêu cầu các phòng chức năng phải nhiều ánh sáng, thông thoáng và có cây xanh.

Do đó, đơn vị thiết kế 90odesign đã kết hợp bố trí công năng phù hợp với nhu cầu thực tế, kèm theo đó là các giải pháp kiến trúc không gian nhằm biến ngôi nhà trở thành không gian sống lý tưởng, gần gũi với thiên nhiên.

Điểm đặc biệt là ngôi nhà này được bố trí lệch tầng theo hướng ngược ra sau. Nhìn từ bên ngoài ngôi nhà thực chất chỉ 2 tầng nhưng bên trong chiều cao được nâng lên thành 3 tầng. Mặt đứng của ngôi nhà được sử dụng gạch ống 4 lỗ và mặt lỗ được xoay ra ngoài. Bên cạnh đó còn kết hợp với những ô cửa sổ lá sách nhằm tại dự kín đáo cần thiến nhưng vẫn thông gió tự nhiên và có góc nhìn từ trong ra ngoài.

Nhóm thiết kế đã khiến ngôi nhà đối lưu gió tốt, các phòng đều có hai mặt tiếp giáp với thiên nhiên nhờ tận dụng khoảng sân trước – sau, cầu thang và không gian phụ được đặt gọn một phía, không gian còn lại được thông suốt từ trước ra sau.

Ở vị trí tầng 1 là không gian sinh hoạt chung với phòng khách, phòng bếp – bàn ăn, nhà vệ sinh và gara để xe ô tô. Đối với bếp ăn, theo mong muốn của gia chủ, không gian này được mở rộng.

Thiết kế nội thất của căn nhà theo xu hướng tối giản, phù hợp nhu cầu sử dụng để tạo nhiều khoảng không gian thoáng mát.

Nhà vệ sinh của ngôi nhà nằm ở sân sau và cũng được lấy ánh sáng tự nhiên cùng khoảng không gian xanh
Nhằm tăng cường ánh sáng tự nhiên và kết nối với các thành viên trong gia đình khi đứng tại bất cứ không gian nào, nhóm thiết kế đã mở một giếng trời lớn ở giữa ngôi nhà, có xử lý thoát gió ở phía trên.
 Hệ  thống cửa lá sách gỗ đóng mở linh hoạt giúp lưu thông gió kể cả khi đóng cửa chính và tạo sự riêng tư khi cần thiết
Mặt cắt của ngôi nhà
Tầng 2 của ngôi nhà bao gồm 2 phòng ngủ, trong đó có phòng ngủ lớn của bố mẹ và tích hợp nhà vệ sinh khép kín
Mỗi phòng ngủ của căn nhà đều được đảm bảo 2 mặt thoáng để đón ánh sáng tự nhiên
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ của bố mẹ được trang bị bồn tắm nhằm tăng tiện nghi cho ngôi nhà
Phòng ngủ của con cũng được thiết kế lấy ánh sáng tự nhiên và hướng ra khoảng sân trước nhà
Không gian làm việc được bố trí tại tầng 3, tách biệt với không gian sinh hoạt chung nhằm tạo sự yên tĩnh cần thiết để tập trung sáng tạo
Cây xanh được bố trí men theo 2 bên tường trên sân thượng. Đây là không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi
Theo tiết lộ, ngôi nhà phố này được thi công hoàn thiện trong 5 tháng với tổng chi phí khoảng 2 tỷ đồng. Giá này chưa gồm trang thiết bị gia dụng.

Nhóm thiết kế: Trần Đức Huy, Lê Duy Bình
Ảnh: Quang Tran