Thời điểm cuối năm, nhà đầu tư bất động sản ráo riết “săn” đất sẵn sàng cho chu kỳ mới

Đến nay, thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu tích cực, theo đó, nhiều nhà đầu tư đã có tâm lý bớt e ngại và bắt đầu đi “săn” lùng đất nền.

Thị trường bất động sản trong suốt một năm vừa qua diễn biến trầm lắng, Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương đã có nhiều hành động mạnh mẽ nhằm tháo gỡ khó khăn. Đến nay, thị trường đã có nhiều tín hiệu tích cực hơn như thanh khoản tăng trở lại. Theo đó, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã có tâm lý bớt e ngại và bắt đầu “săn” lùng đất nền.

Anh Trần Quang (Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, hơn 1 tháng nay, anh cùng các cộng sự trong nhóm đầu tư liên tục di chuyển về vùng ven Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam... để tìm mua đất nền.

Thị trường bất động sản đã có những khởi sắc nhất định. Nguồn ảnh: An ninh Tiền tệ

Nhà đầu tư này chia sẻ, hồi giữa tháng 11, anh đã xuống tiền mua được một lô đất có diện tích 200m2 tại Sóc Sơn với giá 4 tỷ đồng. Theo anh Quang tính toán, mức giá này rẻ hơn khoảng 1,3 - 1,5 tỷ đồng so với thời điểm cơn sốt đất bùng nổ.

Theo anh Quang, đất nền hiện nay đã giảm khoảng 20 - 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Ngoài ra, cuối năm là thời điểm nhiều người kinh doanh phải tất toán công nợ, trong trường hợp kẹt quá nếu có đất họ sẽ chấp nhận bán rẻ hơn để nhanh tìm được khách mua. Do đó, hiện tại mua đất vẫn có mức giá hời, nên nhóm của anh vẫn tiếp tục đi tìm mua thêm.

Cũng theo nhà đầu tư này, do xác định mục tiêu đầu tư từ 3-5 năm, nên tiền mua đất đều có sẵn và không vay mượn. Chia sẻ về lý do mua bất động sản thời điểm này, anh Quang cho biết, lãi suất tiết kiệm hiện ở mức thấp, do đó anh lựa chọn bỏ tiền vào đất sẽ có khả năng xác suất mang về lợi nhuận cao hơn.

Tương tự, anh Nguyễn Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đang tìm mua đất nền vùng ven. Anh cho biết, giá đất nền hiện đã chiết khấu khá nhiều so với hồi đầu năm 2022. Thế nhưng, để tìm được mảnh đất có đủ tiêu chí, vị trí, pháp lý và mức giá hợp lý... cần tốn nhiều thời gian.

Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã có tâm lý bớt e ngại và bắt đầu đi “săn” lùng đất nền. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, thị trường thứ cấp cũng đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với nhiều phân khúc, khu vực có dấu hiệu “vượt đáy”.

Thời gian trước, nếu như giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện ở phân khúc đất nền, nhà ở trong dân với tầm giá dưới 3 tỷ đồng, thì gần đây, những thông tin tích cực hơn từ thị trường, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư, hay tài sản đảm bảo là bất động sản do ngân hàng phát mãi,...

Chủ tịch VARS nhận định, lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cận về mức đầu năm 2022, dòng tiền nhàn rỗi trong dân tuy chưa nhiều, nhưng đã bắt đầu rục rịch trở lại kênh đầu tư bất động sản. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng từng có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư chấp nhận xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Ngoài ra, thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất ở những khu vực ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời” và còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

“Tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Dự báo, thị trường bất động sản quý 4 sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp”, ông Đính cho hay.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong vòng 1 năm tới. Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

Ở bất cứ thời điểm nào, dù trầm lắng hay sôi động và ở bất cứ đâu, nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn luôn hiện hữu. Nguồn ảnh: Lao Động

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group cho rằng, trong năm 2024, bức tranh toàn cảnh sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, dựa trên tiền đề niềm tin thị trường được củng cố. Chu kỳ tăng trưởng tiếp theo sẽ là cơ hội cho tất cả các phân khúc và khu vực.

Từ nay cho đến nửa đầu năm 2024 có thể được xem như bước khởi đầu cho một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản. Khi chính sách điều hành được thẩm thấu, tỷ lệ giải ngân đầu tư công tăng, tình hình lãi suất cho vay/lãi suất tiền gửi duy trì xu hướng giảm, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường phục hồi trở lại,... khi đó bức tranh thị trường sẽ dần trở nên tươi sáng hơn.

Liên quan đến bài toán đầu tư, ông Thắng cho rằng, về nhóm sản phẩm đầu tư, ở bất cứ thời điểm nào, dù trầm lắng hay sôi động và ở bất cứ đâu, nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn luôn hiện hữu, chỉ là nhiều hay ít, phụ thuộc vào thị trường chung.

Việc quyết định đầu tư vào sản phẩm nào, ở đâu, phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm cũng như “khẩu vị” của từng nhà đầu tư khác nhau. Khi thị trường sôi động hơn, cơ hội sẽ rộng mở cho tất cả các phân khúc và khu vực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp nhanh nhạy không cần nhờ đến khi thị trường hoàn toàn hồi phục mới nhập cuộc. Hiện tại chính là “thời điểm vàng” đối với người mua có mục đích đầu tư sinh lời, khi thị trường dần có những tín hiệu “tạo đáy” rõ nét.