Thúc đẩy đầu tư công, phục hồi thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản phục hồi hay không phụ thuộc nhiều vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, cần có kế hoạch cụ thể, đặc biệt là các dự án hạ tầng trọng điểm tạo nền tảng cho thị trường.

Đòn bẩy hạ tầng giúp "tăng nhiệt" bất động sản  

Theo các chuyên gia, bất động sản đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi nền kinh tế, do vậy cần đẩy nhanh giải ngân các dự án hạ tầng để thúc đẩy bất động sản phát triển và tạo lực đỡ cho nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Thực tế, ở đâu có đầu tư công được đẩy mạnh, có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được chú trọng triển khai thì đều thu hút sự quan tâm, dòng tiền các nhà đầu tư. Khi đó, thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn, giá bất động sản tăng lên, thanh khoản sản phẩm cũng dễ dàng hơn. Ngược lại, nơi nào tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ì ạch, thị trường bất động sản cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng ít nhiều.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn có 31,7% môi giới bất đống sản tham gia cho rằng, phía Bắc Hà Nội (huyện Đông Anh, Mê Linh) sẽ là nơi đón sóng bất động sản với sự tăng trưởng nguồn cung, giao dịch trong thời gian tới. Sau đó là phía Đông (huyện Gia Lâm) với tỷ lệ 29,8%; phía Nam (quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì) với 14,9% và phía Tây (huyện Hoài Đức, Đan Phượng) với 12,5%.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản hiện vẫn còn nhiều khu vực giàu tiềm năng nhờ tốc độ tăng trưởng về giá khá tốt. Trong thời gian tới, phía Bắc và phía Đông Hà Nội sẽ là được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bởi các khu vực này tập trung ở vùng ven với các dự án khu đô thị lớn, được đầu tư bài bản.

bất động sản
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn (Ảnh minh họa: Người đưa tin)

Trong đó, phía Đông Hà Nội có lợi thế quỹ đất lớn và nguồn cung bất động sản đa dạng. Tại đây có hạ tầng giao thông mở rộng như đường Vành đai 2, Vành đai 3, cầu Chương Dương, cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy,... Hiện đang quy hoạch dự kiến tuyến metro 1, metro 8 sẽ thúc đẩy nhanh hơn nữa, được kỳ vọng sẽ kết nối phía Đông với trung tâm thành phố Hà Nội.

Còn tại phía Bắc Hà Nội được hưởng lợi từ hệ thống đường Vành đai 2, Vành đai 3. Có nhiều cầu lớn như cầu Nhật Tân, cầu Thăng Long và sắp tới là cầu Tứ Liên,... Đây cũng là nơi được quy hoạch tập trung nhiều dự án của các khu đô thị lớn. Hơn nữa, Sóc Sơn được dự kiến là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội cho hay, nguồn cung chung cư, nhà ở thấp tầng tại Hà Nội thời gian gần đây đang tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây, Đông và phía Bắc. Trong quý 3/2023, phía Tây tiếp tục dẫn đầu về số căn hộ chung cư mở bán với gần 62% tổng nguồn cung, còn lại là các dự án ở khu vực phía Đông.

“Sức hấp dẫn về giá, cùng với mạng lướt hạ tầng ngày càng được đẩy mạnh và hoàn thiện, sẽ giúp những khu vực này còn nhiều tiềm năng phát triển và gia tăng về giá trong 3-5 năm tới”, bà An nói.

Ngoài ra, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng chuẩn bị lên quận trong giai đoạn 2023-2025 cũng là nhân tố khiến bất động sản khu vực vùng ven bùng nổ và có nhiều triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới.

Thúc đẩy đầu tư công kỳ vọng “vực dậy” thị trường bất động sản

Theo GS. TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, để giải quyết các nút thắt làm suy giảm thị trường bất động sản hiện nay thì cần đẩy mạnh đầu tư công. Trong đó, đặc biệt cần tập trung đầu tư dứt điểm các công trình hạ tầng còn dở dang.

Ông Cường cho rằng, trong bối cảnh đặc biệt thì cần có các giải pháp đặc biệt, trong đó cần thay đổi các quy định về đầu tư công, có các chính sách như đặt hàng tư nhân, các tập đoàn kinh tế lớn thay vì các cơ quan nhà nước triển khai theo quy trình truyền thống thì mới có thể đẩy nhanh tốc độ, đạt hiệu quả như mong muốn.

ông Phong
TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế (Ảnh minh họa: Reatimes)

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng hiện nay Chính phủ phải rất quyết liệt, tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng, tránh giàn trải. Trong đó, phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu thực và xây dựng được trường học công sẻ góp phần đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay.

“Đầu tư công là việc cần phải làm hiện nay, tăng cường giải ngân vốn đầu tư công được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của thị trường, tuy nhiên nếu đầu tư công chỉ trông cậy vào cơ sở hạ tầng chưa đủ mà cần phải biến có những thêm cách đặt hàng trong nhiều lĩnh vực để giúp toàn bộ nền kinh tế đi lên”, ông Phong nói.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2023 được kỳ vọng phục hồi nhờ các yếu tố về chính sách và động lực giải ngân vốn đầu tư công. Các vấn đền liên quan đến giải ngân đầu tư công cần được tháo gỡ gồm: chỉ định thầu, phân cấp trung ương, địa phương, phân bổ hợp lý các mô hình đầu tư, giải tỏa ách tắc về nguyên vật liệu, vật tư xây dựng... Nếu đẩy nhanh được việc giải ngân này có thể thúc đẩy các dự án hạ tầng phát triển, cũng tạo nền tảng tốt cho thị trường địa ốc những năm tiếp theo, từ đó giúp hồi phục nền kinh tế.