Trợ lý ảo của Google lưu giữ các cuộc trò chuyện tận 3 năm ngay cả khi người dùng đã xóa

Nếu bạn có những bí mật thực sự thầm kín không thể chia sẻ cho ai, hãy cân nhắc trước khi định "thủ thỉ" với các trợ lý ảo, bao gồm AI Gemini của Google. Thực tế, mọi cuộc trò chuyện mà bạn tương tác đều sẽ được lưu giữ ít nhất 3 năm, kể cả khi người dùng đã xóa nó.

 

Trợ lý ảo AI Gemini của Google (tên gọi trước đây là Bard), đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. Thậm chí nhiều người còn cho rằng nó có phần ưu trội hơn cả ChatGPT của OpenAI. Nhưng nếu bạn dự định sử dụng Gemini, bạn nên đọc kỹ chính sách quyền riêng tư.

Google thực tế đã luôn cảnh báo rõ ràng người dùng không cung cấp cho Gemini bất kỳ thông tin nhạy cảm nào của bản thân. Trong quá trình đào tạo trợ lý ảo này, Google sẽ giữ lại nhiều câu hỏi mà người dùng đặt ra để giúp cải tiến công cụ của họ. Mọi điều người dùng nói với Gemini có thể được công ty lưu giữ tối đa ba năm — ngay cả khi đã xóa tất cả thông tin của mình khỏi ứng dụng.

Google đã trình làng siêu trợ lý ảo AI Gemini vào tháng 12/2023 và tiếp tục nâng cấp, đào tạo nó trên cơ sở dữ liệu của người dùng.

Google sử dụng người đánh giá để xem cách Gemini đang được sử dụng và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch. Nhưng việc cung cấp thông tin đó cho nhân viên Google xem xét có nghĩa là gã khổng lồ công nghệ đang nắm giữ số lượng lớn dữ liệu người dùng.

“Các cuộc trò chuyện đã được người đánh giá xem xét hoặc chú thích (và dữ liệu liên quan như ngôn ngữ, loại thiết bị, thông tin vị trí hoặc phản hồi của bạn) sẽ không bị xóa khi bạn xóa hoạt động Ứng dụng Gemini của mình vì chúng được giữ riêng và không được kết nối với tài khoản Google của bạn. Thay vào đó, chúng được lưu giữ tới ba năm trước khi biến mất hoàn toàn,” Google giải thích trong phiên bản mới nhất của chính sách quyền riêng tư của Gemini.

Thông báo về quyền riêng tư mới dành cho Gemini, được gắn cờ lần đầu tiên vào thứ Ba, cố gắng trấn an người dùng rằng dữ liệu được ẩn danh ở một mức độ nào đó.

“Chúng tôi rất coi trọng quyền riêng tư của bạn và chúng tôi không bán thông tin cá nhân của bạn cho bất kỳ ai. Để giúp Gemini cải thiện đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của bạn, chúng tôi chọn một tập hợp con các cuộc trò chuyện và sử dụng các công cụ tự động để giúp xóa thông tin nhận dạng người dùng (chẳng hạn như địa chỉ email và số điện thoại),” chính sách quyền riêng tư của Google giải thích.

Tuy nhiên, Google cũng lưu ý, giống như có rất nhiều điều bạn có thể học được từ siêu dữ liệu đơn thuần, việc loại bỏ tên của ai đó khỏi thông tin có sẵn cho người đánh giá không có nghĩa là thông tin đó ẩn danh.

Google cảnh báo: “Vui lòng không nhập thông tin bí mật vào cuộc trò chuyện của bạn hoặc bất kỳ dữ liệu nào mà bạn không muốn người đánh giá nhìn thấy hoặc Google sử dụng để cải thiện sản phẩm, dịch vụ và công nghệ máy học của chúng tôi”.