VIRES: Bất động sản vẫn là kênh đầu tư quen thuộc của người dân Việt Nam trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp

Thời gian tới, các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản đã tiếp tục tăng trưởng, phát triển ổn định và thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ vào sự phát triển của thị trường tài chính, chứng khoán.

Thị trường bất động sản "bất động" đúng nghĩa đen

TS. Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đưa ra nhận định, kể từ khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách thắt chặt tín dụng, những sự cố liên quan đến phát hành trái phiếu từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản đã thực sự “bất động” theo đúng nghĩa đen. 

Tình hình giao dịch trầm lắng, niềm tin của các nhà đầu tư đang bị lung lay, khó khăn bủa vây và hàng loạt doanh nghiệp đã phải tuyên bố phá sản. Còn những doanh nghiệp vẫn đang tồn tại trên thị trường thì cần phải nỗ lực gấp nhiều lần so với giai đoạn trước để có thể vượt qua được thách thức. 

Ghi nhận, từ đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách với mục đích tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và cho thị trường bất động sản với một quyết tâm lớn  đó là phá băng, hồi phục thị trường theo hướng lành mạnh và bền vững. 

Nguồn ảnh: Lao động

Và một trong những triển vọng tươi sáng cho đến thời điểm hiện nay đó chính là chính sách tiền tệ được nới lỏng. Điều này đã khuyến khích dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư thay vì gửi tiết kiệm. 

Cũng theo TS. Nguyễn Hữu Huân, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khởi sắc hơn. Minh chứng là đã ghi nhận được số lượng tài khoản mở mới tăng kỷ lục, thanh khoản đã trở lại. Và nếu như thị trường tiếp tục vận động theo diễn biến này thì chỉ trong một thời gian ngắn, dòng tiền sẽ bắt đầu có xu hướng chốt lời ở thị trường chứng khoán và chảy vào thị trường bất động sản. 

TS. Nguyễn Hữu Huân nhận định: “Sự chuyển dịch của dòng tiền như thế sẽ đem lại kỳ vọng vào việc gia tăng tính thanh khoản cho thị trường bất động sản, tạo ra bước đệm để ghi nhận sự khởi sắc, phục hồi trở lại phần nào trong năm 2024”. 

Viện nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam (VIRES) cho biết, dự báo trong giai đoạn 2021 - 2030, các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản đã tiếp tục tăng trưởng, phát triển ổn định và thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ vào sự phát triển của thị trường tài chính, chứng khoán trong thời gian sắp tới.

Theo dự báo của đơn vị này, nguồn vốn tín dụng được dự báo tiếp tục tăng trưởng khoảng 10 - 12%/năm để có thể đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong khoảng 6,8 - 7,2%. 

Trong đó, tăng trưởng tín dụng bất động sản (có bao gồm cả cho vay nhà ở, kinh doanh bất động sản) tiếp tục duy trì ở mức tương đương với tăng trưởng chung của nền kinh tế (ghi nhận khoảng 10 - 12%/năm). 

Song song với đó, nguồn vốn chủ sở hữu các doanh nghiệp bất động sản niêm yết, doanh nghiệp bất động sản nói chung được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ vào sự phát triển của thị trường chứng khoán, nhất là sau khi Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi (năm 2022 - 2023). 

Trong thời gian tới, nguồn vốn trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh với tốc độ tăng khoảng 20 - 25%/năm. 

Và trong thời gian tới, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản được dự báo duy trì ổn định, tăng trưởng bình quân khoảng 5 - 7%/năm trong giai đoạn 2021 - 2030. 

Ngoài vốn FDI thì kiều hối cũng là một nguồn vốn quan trọng đối với sự phát triển của thị trường bất động sản khi mà Việt Nam luôn nằm trong top 11 nước có nguồn kiều hối lớn nhất trên thế giới từ năm 2015 đến hiện tại. Và dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lượng kiều hối của Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021 vẫn tăng lần lượt là 3%% và 4,6% so với năm 2022. 

Từ năm 2023, lượng kiều hối được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 7 - 8%/năm (tương đương với mức tăng bình quân của giai đoạn 2011 - 2019) và dự kiến đạt 30,9 tỷ USD vào năm 2030.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Bất động sản vẫn được là kênh đầu tư quen thuộc của người dân Việt Nam

Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) nhận định, dù hoạt động của các quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) hiện nay còn khá mờ nhạt. Mặc dù vậy thì trong tương lai, cùng với sự phát triển nâng hạng của thị trường, triển khai luật chứng khoán và sự phát triển của nền kinh tế sẽ từng bước được hình thành các mẫu hình quỹ đầu tư bất động sản mới phù hợp với thị trường để từ đó có thể phát triển một cách mạnh mẽ hơn so với giai đoạn hiện nay. Điều này đóng vai trò tích cực hơn trong cơ cấu vốn tài trợ cho thị trường bất động sản. 

Cuối cùng đó là nguồn vốn ngân sách, dự báo trong tương lai nguồn vốn ngân sách sẽ tiếp tục được duy trì ở mức khiêm tốn vào khoảng 12 - 20 nghìn tỷ đồng, so với nguồn vốn ngân sách hiện nay (khoảng 6 tỷ đồng) gấp 2 lần phục vụ cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho những người có mức thu nhập thấp ở các quỹ phát triển nhà ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và qua Ngân hàng Chính sách xã hội, một số ngân hàng thương mại được chỉ định. 

VIRES: Bất động sản vẫn là kênh đầu tư quen thuộc của người dân Việt Nam trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ngoài ra, theo Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES), còn lượng vốn rất lớn nằm ở trong dân cư, bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư quen thuộc của người dân Việt Nam trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, giá vàng biến động mạnh thất thường, thị trường ngoại hối chưa phát triển, chứng khoán còn nhiều tiềm ẩn. Đây được xem là nguồn tiềm năng nhất ở trong giai đoạn 2020 - 2030 nếu như có được những chính sách thu hút. Mặc dù vậy thì tiềm năng có nhưng quy mô không thể tăng đột biến nếu như không có vốn mồi từ khu vực nhà nước, khu vực nước ngoài.