3 nghề kiếm bội tiền những ngày Tết

Cắm lan, trang trí hoa quả trưng Tết, nhận chăm sóc thú cưng ngày Tết đang là 3 công việc “hốt bạc” những ngày này.
Những quả dừa được trang trí phục vụ Tết

Trang trí quả trưng Tết

Một trong những nét văn hóa độc đáo của người Việt trong ngày Tết là mâm ngũ quả. Tuy nhiên vài năm gần đây, ngoài mâm ngũ quả truyền thống, nhiều loại quả được trang trí mang ý nghĩa may mắn, phúc lộc cũng rất được người dân yêu thích.

Đặt quả dừa vừa vẽ xong xuống bàn, chị Lê Thị Ngọc (TP. HCM) tiếp tục cầm 1 quả khác lên để trang trí. Chị Ngọc cho biết, đến thời điểm này chị đã ngừng nhận đơn trang trí dừa Tết. Từ giờ đến Tết, chị chỉ kịp làm những đơn đã nhận trước đó. Mỗi dịp Tết, chị Ngọc bán được từ 300 – 500 cặp dừa trang trí Tết. Mỗi cặp dao động từ 500 – 1 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Bích Phương (quê Bình Thuận) thì cho biết, chị bắt đầu nhận đơn hàng trang trí dừa, bao lì xì, lon nước và quả dưa hấu từ đầu tháng 12 âm lịch. Mấy năm trước, chị Phương chỉ làm bán cho bạn bè, người thân. Năm nay, chị mới mở rộng đối tượng bán hàng.

Để có một quả dừa trưng Tết gửi cho khách, trước tiên chị Phương phải xịt 2-3 lớp màu sơn thường, đợi lớp sơn khô thì xịt thêm 1 lần sơn bóng. Sau đó, chị mới tiến hành trang trí lên quả dừa bằng hoa văn và chữ thư pháp. Giá một quả dừa được chị Phương bán ra là 160.000 đồng. Mỗi ngày chị có thể thu nhập được 1,5 triệu đồng.

Chị bảo, công việc này vừa giúp chị thỏa mãn đam mê mĩ thuật, còn có thể kiếm thêm tiền tiêu Tết. Năm nay, chị mở rộng đối tượng bán nên còn tạo được việc làm cho vài người nữa. Mỗi ngày, nhóm của chị ít nhất cũng trang trí được 30 quả dừa, chưa tính đến bao lì xì và dưa hấu.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày bằng cắm lan

Tại một điểm bán hoa lan trên đường Văn Cao (Hà Nội), anh Nguyên đang hoàn tất công đoạn cuối cùng để tạo thành một chậu lan hồ điệp trưng Tết. Anh Nguyên bảo, anh chăm lan đã nhiều năm. Cứ đến gần Tết, anh lại được mời đến các điểm bán lan Tết. Đây là năm thứ 3 anh đến điểm trưng bày lan trên đường Văn Cao này.

Lan hồ điệp cũng được nhiều người dân lựa chọn chơi Tết

Từ trước Tết Nguyên đán cả tháng, tại Hà Nội đã xuất hiện nhiều điểm bán hoa lan trưng Tết. Mỗi điểm đều có những thợ làm lan nhiều năm kinh nghiệm như anh Nguyên tất bật sáng tạo ra những chậu lan phục vụ khách hàng. Anh bảo, để có một chậu lan hồ điệp đẹp trưng Tết phải dựa vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là hoa phải tươi, đẹp, các cánh đồng đều về kích thước, màu sắc.

Anh Nguyên cho biết, cao điểm bán lan là từ ngày 10 đến 23 tháng Chạp. Đa số người mua là mang đi biếu nên yêu cầu khá cao. Mỗi ngày, người thợ có thể cắm hoàn thiện 40-50 cây, được trả công 20.000 – 25.000 đồng/cây.

Với nhưng chậu đặc biệt 100 – 200 cành, người thợ phải mất khoảng 3-4 tiếng làm việc và đương nhiên tiền công cũng khác. Thời điểm này trong năm là dịp kiếm thêm thu nhập nên nhiều thợ làm lan còn thức xuyên đêm để cắm hoa.

Nhận chăm thú cưng ngày Tết

Nếu như 2 công việc trên tất bật trước Tết thì việc nhận chăm sóc thú cưng phải bắt đầu kỳ nghỉ Tết mới thực sự bận rộn.

Chị Tiên là chủ một tiệm chăm sóc thú cưng ở quận 7, TP. HCM. Đã có 7 năm theo nghề, chị thấy người Việt ngày càng quan tâm và chịu chi cho thú cưng. Chị có nhiều khách quen, cứ định kỳ là đưa thú cưng là chó, mèo tới tắm, cắt tỉa lông. Những thú cưng này đều được tiêm ngừa bệnh đầy đủ.

Nhu cầu gửi thú cưng dịp Tết Nguyên đán rất cao

Kỳ nghỉ Tết là cao điểm giúp tiệm của chị có một nguồn thu không nhỏ. Giá gửi 1 bé mèo ngày thường là 70.000 đồng/ ngày, dịp nghỉ lễ là 80.000 đồng/ngày, riêng từ 28 Tết đến mồng 8 Tết âm lịch giá dao động trong khoảng 100.000 – 120.000 đồng/ngày. Các bé mèo khi đưa đến gửi phải có giấy xác nhận đã tiêm ngừa, kiểm tra bệnh tật nhằm tránh lây nhiễm bệnh cho các thú cưng khác tại cơ sở.

Tết năm ngoái, tiệm của chị nhận trông khoảng 70 bé mèo. Còn dịp Tết năm nay, đến thời điểm hiện tại, chị cũng đã được đặt lịch trông vài chục bé mèo. Chị Tiên chia sẻ, để làm công việc này cần thực sự yêu thích thú cưng và thích tiếp xúc với chúng.

Chị Trần Ánh Nguyệt (28 tuổi, quê Phú Yên) đang làm việc tại TP. HCM. Chị có nuôi một con mèo Anh lông ngắn. Chị bảo, chị không tiện mang mèo theo về quê nên mang đến tiệm thú cưng đăng ký gửi qua Tết. Mấy năm trước, chị phải đau đầu không biết gửi mèo đi đâu mỗi khi có việc rời nhà vài ngày. Nhưng giờ có dịch vụ nhận chăm sóc thú cưng rất tiện, chị có thể yên tâm khi phải đi công tác dài ngày hay đi du lịch.

Dịch vụ chăm sóc, trông coi thú cưng đã có từ lâu nhưng vài năm gần đây mới phát triển mạnh mẽ thấy rõ. Nguyên nhân của sự bùng nổ này là do nhu cầu nuôi dưỡng, sở hữu thú cưng của người Việt ngày càng tăng. Vào những ngày nghỉ Tết âm lịch, nhu cầu gửi thú cưng tăng cao giúp các tiệm chăm sóc thú cưng “hốt bạc”.