Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chờ “cú hích” hồi phục

Có thể thấy, trong khi thị trường đang có nhiều tín hiệu hồi phục thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu cải thiện, nhất là về thanh khoản.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “kém” thanh khoản

Ghi nhận, trong báo cáo thị trường bất động sản mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, trong quý II vừa qua, cả nước có khoảng 16 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chào bán, cung cấp ra thị trường khoảng 970 sản phẩm, so với quý trước tăng gấp đôi, so với cùng kỳ năm ngoái chỉ bằng 20%. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu vực miền Trung và miền Nam. 

Ngoài nguồn cung chậm cải thiện thì sức cầu của thị trường đối với phân khúc này cũng đang ở mức thấp và dẫn đến tỷ lệ hấp thụ chủ bằng 1/10 cùng kỳ năm 2022 khi đạt mức 23%, tương đương với phân khúc này cũng đang ở mức thấp, dẫn đến tỷ lệ hấp thụ chỉ bằng 1/10 cùng kỳ năm 2022 khi đạt 23%, tương đương với 225 giao dịch. 

Đối với lượng hàng tồn kho, chủ yếu là các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng có mức giá cao cho nên khó thanh khoản. Và phần lớn hàng tồn kho bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn “bất động” trong suốt thời gian qua. 

Cũng trong quý 3 năm nay, giá bán phân khúc này tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều sự biến động. Chủ đầu tư cũng tiếp tục áp dụng những chương trình ưu đãi và chiết khấu, hỗ trợ lãi suất để kích cầu. 

Có thể thấy, trong khi thị trường đang có nhiều tín hiệu hồi phục thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu cải thiện và nhất là về thanh khoản. Nguồn ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

Đơn vị cũng ra báo cáo dự báo, trong thời gian tới, giao dịch sẽ được cải thiện tuy nhiên số lượng lại không có nhiều và có sự phân hóa giữa các dòng sản phẩm. Giao dịch condotel cũng dự kiến sẽ có mức tăng cao nhất bởi nguồn cung sơ cấp của phân khúc này đã trở lại sau thời gian dài vắng bóng ở trên thị trường. 

Còn theo DKRA thì trong quý III, cả nước có 3 dự án biệt thự nghỉ dưỡng được mở bán giai đoạn tiếp theo, tỷ lệ tiêu thụ đạt mức 10%. Và tổng cộng có 81 căn được bổ sung vào nguồn cung mới, mặc dù chỉ tăng nhẹ so với quý II nhưng vẫn ở mức thấp khi giảm 93% so với cùng kỳ năm 2022. 

Theo DKRA, các chủ đầu tư vẫn còn khá thận trọng trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, tư đó khiến cho nguồn cung tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý II/2022 đến hiện tại. 

Tiếp đà ảm đạm thì sức cầu trong quý III cũng duy trì ở mức thấp khi mà lượng tiêu thụ mới ghi nhận là 8 căn, so với cùng kỳ năm ngoái tương đương với 2%. Tổng quan, tốc độ bán hàng ở những dự án mới khá là chậm, phần lớn giao dịch tập trung ở các sản phẩm có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn. 

Thông tin về thị trường bất động sản trong quý 3/2023, Bộ Xây dựng cho biết, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc được kỳ vọng lớn tuy nhiên cũng có nhiều thất vọng. Ghi nhận, trong tháng 7 và tháng 8 năm nay, lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng được mở bán mới vẫn còn rất hạn chế. 

Báo cáo của Bộ Xây dựng nhận định, khi mà nhu cầu mua và lượng đặt cọc thấp đã có nhiều chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường. Điều này cũng đã tác động làm cho nguồn cung mới của phân khúc tiếp tục giảm trong năm nay. 

Dù ngành nghỉ dưỡng Việt Nam được đánh giá giàu tiềm năng, tuy nhiên không phải tất cả mô hình đều có thể hoạt động một cách hiệu quả. Nguồn ảnh: Dân trí

Dù cắt lỗ nhưng giá vẫn cao

Nói về thực trạng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Khang Phát - ông Nguyễn Vũ Cao cho biết: “Sức đầu tư chung ở trên thị trường đang yếu ớt, ít giao dịch. Phân khúc này không còn hấp dẫn các nhà đầu tư. Dòng đầu tư tương lai có thể thay đổi do các nhà đầu tư chưa thấy hiệu quả từ loại hình sản phẩm này”. 

Còn đối với thực trạng bất động sản nghỉ dưỡng đang được rao bán cắt lỗ, ông Cao nhìn nhận dù được rao bán cắt lỗ tuy nhiên sản phẩm vẫn chưa về với vùng giá thật. Ông chia sẻ: “Cắt lỗ so với lúc giá ở mức đỉnh. Giá bán bất động sản đang giảm tuy nhiên so với giai đoạn 2019 - 2020 thì vẫn đang ở mức cao”. 

Ông cũng dự báo nhanh nhất phải đến năm 2026 thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng mới có thể hồi phục được, nếu không phải chờ lâu hơn. 

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) - ông Nguyễn Văn Đính cho biết: “Trong ngắn hạn, cần đẩy nhanh cũng như rút ngắn độ trễ của những quy định về đảm bảo quyền, lợi ích của nhà đầu tư thứ cấp khi tham gia đầu tư vào dự án bất động sản nghỉ dưỡng để có thể tạo ra sự an tâm cho nhà đầu tư. Còn trong dài hạn thì các vấn đề pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng quy định ở các bộ luật cần thống nhất cũng như sớm ban hành”. 

Theo DKRA, các chủ đầu tư vẫn còn khá thận trọng trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, từ đó khiến cho nguồn cung tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý II/2022 đến hiện tại. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ông Đính cho biết thêm, thị trường chỉ thông khi pháp lý được thông, được đồng bộ và rõ ràng, đảm bảo được quyền cũng như lợi ích hợp pháp cho các bên tham gia. Nhất là đối với bất động sản nghỉ dưỡng, lượng vốn mà các chủ đầu tư, nhà đầu tư bỏ ra khi tham gia vào thị trường này thường sẽ lớn hơn các thị trường khác”. 

Giám đốc Savills Hotels - ông Mauro Gasparotti cho rằng, dù ngành nghỉ dưỡng Việt Nam được đánh giá giàu tiềm năng, tuy nhiên thì không phải tất cả mô hình đều có thể hoạt động một cách hiệu quả. 

Trong thời gian qua, một số chủ đầu tư vội vàng gia nhập vào thị trường mà chưa có sự đánh giá thấu đáo điều kiện thị trường địa phương, thậm chí cho rằng các mô hình kinh doanh khách sạn đều như nhau. Và điều này cũng khiến cho việc hoạch định, triển khai các dự án không được thực hiện chỉnh chu, hạn chế đi khả năng vận hành của dự án sau khi đi vào quá trình hoàn thiện.