Chất lượng không khí ở mức nguy hại 3 ngày liên tiếp nên cho trẻ nghỉ học

Cục Quản lý môi trường y tế đề xuất có thể cho học sinh mẫu giáo, tiểu học nghỉ học khi chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong 3 ngày liên tiếp.
Chỉ số ô nhiễm không khí tại nhiều tỉnh thành đã ở mức gây hại cho sức khỏe con người

Vài năm gần đây, ô nhiễm không khí đặc biệt được người dân sống ở các đô thị lớn của nước ta quan tâm. Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch, ung thư… Tiếp xúc lâu dài với các chất ô nhiễm trong không khí còn mắc các bệnh về da, mắt, tác động đến hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

Ở Hà Nội từng được đưa ra cảnh báo rất cao về ô nhiễm bụi mịn. Đặc biệt là ngày 8/12/2023, số liệu quan trắc ô nhiễm không khí của Pam Air (kênh thông tin tham khảo về diễn biến chất lượng không khí tại nhiều địa điểm khác nhau tại Việt Nam), chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội dao động ở mức trên 150 đơn vị. Đây là mức có hại cho sức khỏe. Chỉ số này còn đưa Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí sáng 8/12/2023.

Theo tiến sĩ Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, những ngày cuối năm 2023, chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội tăng cao có nhiều nguyên nhân như chưa kiểm soát được khí thải từ các nhà máy, làng nghề, đốt rác tự phát… Thời điểm này, miền Bắc còn có sương mù, trời lặng gió nên cũng gia tăng bụi mịn trong không khí.

Không chỉ riêng Hà Nội, chỉ số ô nhiễm không khí tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Trước tình trạng này, mới đây Cục Quản lý môi trường y tế đã xây dựng khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.

Theo Cục Quản lý môi trường y tế, chỉ số chất lượng không khí được tính theo thang điểm tương ứng với biểu tượng và các màu sắc để cảnh báo chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe: Màu xanh (0 – 50), màu vàng (51 – 100), màu da cam (101 – 150), màu đỏ (151 – 200), màu tím (201 – 300), màu nâu (301 – 500).

Chỉ số AQI từ 151 trở lên là bắt đầu ảnh hưởng tới sức khỏe của người bình thường. Còn với chỉ số AQI 301 trở lên, toàn bộ dân số bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Người dân được khuyến cáo tránh các hoạt động trong nhà. Nếu chỉ số này kéo dài 3 ngày liên tục, Cục Quản lý môi trường y tế đề xuất cho học sinh lớp mẫu giáo, nhà trẻ, tiểu học nghỉ học hoặc điều chỉnh thời gian học cho phù hợp.