Chủ nhà “chuyển hướng” cho thuê lấy tiền trả lãi ngân hàng khi thị trường ế ẩm

Thị trường bất động sản ế ẩm, bán giảm giá cũng chẳng được nên nhiều chủ nhà đã chuyển hướng cho thuê, thu dòng tiền ổn định để có thể bù trả các khoản vay đầu tư.

Chủ nhà chuyển sang cho thuê khi thị trường ảm đạm

Dù ở cuối quý 2/2023, một số giao dịch ở phân khúc nhà ở đã xuất hiện tuy nhiên cả thị trường bất động sản vẫn được đánh giá là trầm lắng, khó khăn. Có nhiều chủ nhà chán nản bởi vì rao bán thời gian dài tuy nhiên không tìm được khách mua. 

Ngược lại với diễn biến mua bán trầm lắng, thị trường cho thuê nhà ở lại có mức tăng trưởng tốt. Phân khúc nhà ở nguyên căn hay là căn hộ chung cư đều tăng giá nhanh trong thời gian qua, cũng có thời điểm trở nên khan hiếm. 

Ngoài ra thì các động thái từ việc ngân hàng được giảm tiếp lãi suất cho vay đang phần nào làm giảm áp lực cho người vay. Chính vì thế mà nhiều chủ nhà đã quyết định chuyển hướng từ bán sang cho thuê. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Anh Trần Đình Phong sống ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nói rằng, anh có 2 căn nhà trong ngõ ở khu vực Mễ Trì. Vào đầu năm nay, bởi vì khó khăn về tài chính cũng như lãi suất vay cao mà anh đã quyết định rao bán cả 2 căn nhà trên. 

Anh Phong tâm sự rằng: “Tôi đã phải vay ngân hàng hơn 2 tỷ đồng để mua 2 căn nhà trên. Khi gặp áp lực lãi vay tăng thì tôi đã chấp nhận bán giảm giá để có thể thu hồi vốn tuy nhiên không tìm được khách mua”. 

Rơi vào tình trạng bế tắc trong một thời gian dài bởi không bán được nhà và phải chịu lãi vay cao. Cho đến đầu tháng 6 vừa qua, anh đã bất ngờ nhận được lời đề nghị cho thuê 2 căn nhà trên với mức giá là 11 triệu đồng/tháng/căn. 

Người này cho biết: “Cho thuê nhà là điều mà tôi chưa từng nghĩ đến, tuy nhiên khi tính toán thì tôi thấy hàng tháng 2 căn nhà trên đã mang lại cho tôi dòng tiền cố định để chi trả các khoản vay. Như thế thì tôi cũng không cần phải bán tháo 2 căn nhà trên để thu hồi vốn”. 

Cũng theo như lời anh Phong, anh là người thuê nhà ký hợp đồng 1 năm. Khách thuê cũng thanh toán cho anh 3 tháng 1 lần, đặt cọc 1 tháng tiền thuê. Số tiền này anh dùng để trả lãi cho khoản vay ngân hàng. 

Cũng tương tự như anh Phong, anh Trần Văn Việt sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, anh vừa cho thuê 1 căn hộ chung cư với mức giá là 8,5 triệu đồng/tháng. Căn hộ này anh mua để đầu tư đồng thời cũng phải vay ngân hàng.

Anh Việt nói: “Lúc chưa cho thuê, tôi đã tính bán cắt lỗ để thu hồi vốn, nhanh thoát khỏi nợ ngân hàng. Vậy nhưng khi cho thuê có dòng tiền thì tôi có thể trả được cả lãi và gốc”. Anh cũng dự định, nếu như thị trường tốt hơn thì anh sẽ bán căn hộ khi có lãi. 

Dù ở cuối quý 2/2023, một số giao dịch ở phân khúc nhà ở đã xuất hiện tuy nhiên cả thị trường bất động sản vẫn được đánh giá là trầm lắng, khó khăn. Có nhiều chủ nhà chán nản bởi vì rao bán thời gian dài tuy nhiên không tìm được khách mua. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Giá nhà tăng cao khi người thuê tăng

Anh Nguyễn Đức Hải là một môi giới cho thuê nhà ở Hà Nội cho biết, trong những tháng gần đây, thị trường cho thuê căn hộ hay là nhà nguyên căn để ở khá là sôi động. Cũng có thời điểm cả một tòa chung cư không có căn nào cho thuê. 

Anh Hải nói rằng: “Hiện tại thì giá cho thuê căn hộ chung cư đã tăng từ 1 - 3 triệu đồng/căn so với thời điểm đầu năm. Mặc dù vậy thì nhu cầu cho thuê vẫn lớn, trong đó đa phần đều là khách thuê ở ổn định”. 

Bên cạnh đó thì theo như môi giới này, khoảng thời gian từ đầu tháng 8, có nhiều người là khách ngoại tỉnh đã đổ về Hà Nội để thuê nhà cho con chuẩn bị nhập học. 

Anh Hải nói rằng: “Một căn nhà diện tích 30m2, cao 5 tầng với 4 phòng ngủ ở quận Hoàng Mai đang được cho thuê với mức giá là 8 - 9 triệu đồng. Ngoài ra thì tiền điện nước, chi phí sinh hoạt khác đều rẻ, không phải chịu mức giá thương mại như ở nhà trọ”. 

Hiện tại thì giá cho thuê căn hộ chung cư đã tăng từ 1 - 3 triệu đồng/căn so với thời điểm đầu năm. Nguồn ảnh: Dân trí

Cũng tương tự, theo như anh Hải thì hiện tại một căn hộ chung cư 70m2 giá rẻ cũng dao động từ 2,3 đến 2,5 tỷ đồng. Trong khi đó thì giải pháp tạm thời, nhiều người sẽ lựa chọn thuê căn hộ diện tích trên với mức giá là 7 - 8 triệu đồng/tháng. Và điều này cũng sẽ làm giảm áp lực về tài chính, ít có rủi ro trong thị trường vẫn đang có nhiều biến động, kinh tế dần khó khăn. 

Đưa ra lý giải về nguyên nhân khiến cho giá cho thuê căn hộ chung cư hay là nhà ở nguyên căn liên tục leo thang thì nhiều chuyên gia đã cho rằng giá bán nhà liên tục tăng cao cho nên đi thuê chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn. 

Nguồn ảnh: Dân trí

Một giám đốc trang thông tin chuyên mua bán nhà đất phân tích rằng, có nhiều khách hàng chưa đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê hoặc một số nhóm đi thuê rồi lại thuê lại để có thể phục vụ du lịch trong nước. Không những thế, một số đơn vị cũng đã thu gọn mô hình làm việc trong năm 2022, cho đến năm 2023 thì quay lại thị trường, thuê những mặt bằng diện tích nhỏ từ 50 - 70m2 ở khu vực trung tâm để làm việc. Bên cạnh đó thì xu hướng đô thị hóa cũng ngày càng cao, dân nhập cư vào trung tâm nhiều đã dẫn đến nhu cầu thuê chung cư và nhà trọ cũng đã gia tăng. 

Phó tổng giám đốc trang Batdongsan.com - ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho rằng nhu cầu tăng cao thì sẽ kéo theo mức thuê tăng lên. Nếu như tình trạng nguồn cung dự án mới vẫn còn khan hiếm sẽ khiến cho giá bán nhà tăng, người dân có xu hướng nghe ngóng và chuyển từ mua sang thuê nhiều hơn.