Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang: Nhà đầu tư mua đất nền thời điểm này nên mạnh dạn dùng vốn vay ngân hàng

Theo ông Trần Khánh Quang - chuyên gia bất động sản, các nhà đầu tư mua đất nền trong thời điểm này nên mạnh dạn dùng vốn vay ngân hàng, bởi lãi suất hiện tại đang ở mức khá tốt.

Giao dịch đất nền Hà Nội dưới 2 tỷ đồng đang có dấu hiệu tăng

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường đất nền tại 3 huyện có thông tin lên quận trong thời gian tới tại Hà Nội là Gia Lâm, Đông Anh và Hoài Đức đang ghi nhận lượng giao dịch tăng đối với phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng.

Tại Đông Anh, những đất nền tại khu vực các xã Kim Chung, Đại Mạch, Võng La, Hải Bối (nơi tọa lạc của khu công nghiệp Thăng Long) với mức giá dưới 2 tỷ đồng đang ghi nhận số lượng giao dịch tăng nhẹ so với quý liền trước. 

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3 năm nay của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, phân khúc đất nền có sổ và nhà ở kinh doanh dưới 2 tỷ đồng đã và đang có số lượng giao dịch tăng rõ rệt. Ảnh: Vneconomy

Cụ thể, phân khúc đất nền tại xã Kim Chung hiện tại đang dao động trong khoảng giá từ 30 - 35 triệu đồng/m2, diện tích 40 - 50m2. Giá đất nền ở Đại Mạch trong khoảng 22 - 26 triệu đồng/m2, diện tích 60 - 80m2. Tại Võng La, giá đất nền dao động trong khoảng 40 - 45 triệu đồng/m2, diện tích 35 - 40m2. Giá đất nền Hải Bối với diện tích 30 - 40m2 trong khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2.

Tại Gia Lâm, phân khúc đất nền cũng ghi nhận giao dịch khởi sắc ở mức giá dưới 2 tỷ đồng, chủ yếu ở 2 xã Kiêu Kỵ và Đa Tốn, diện tích từ 40 - 50m2 có khoảng giá dao động 35 - 48 triệu đồng/m2.

Tại Hoài Đức, đất nền tọa lạc gần các cụm công nghiệp An Khánh và cụm công nghiệp La Phù cũng ghi nhận số lượng người tìm mua và quan tâm tăng lên. Đất nền An Khánh giá dưới 2 tỷ đồng ở các xã Phú Vinh, Vân Lũng, An Thượng, An Thọ với diện tích trong khoảng 30 - 45m2 có giá bán từ 34 - 45 triệu đồng/m2. Tại làng La Phù, đất nền có diện tích trong khoảng 30 - 40m2, mức giá dao động từ 36 - 42 triệu đồng/m2 cũng ghi nhận lượng quan tâm gia tăng đáng kể so với quý liền trước. 

Trong một diễn biến khác, báo cáo thị trường bất động sản quý 3 năm nay của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, phân khúc đất nền có sổ và nhà ở kinh doanh dưới 2 tỷ đồng đã và đang có số lượng giao dịch tăng rõ rệt, đặc biệt tại những vùng được đầu tư hạ tầng hoặc khu vực liền kề của những khu công nghiệp. Giá bán so với quý liền trước đã tăng từ 5% cho đến 7%. Đồng thời, phân khúc dưới 2 tỷ đồng cũng là điểm sáng hiếm hoi của loại hình đất nền. Nguyên nhân bởi, đất nền có khoảng giá từ 3 tỷ đồng trở lên trong thời gian qua có tình hình giao dịch khá ảm đạm.  

Nhà đầu tư nên mạnh dạn dùng vốn vay ngân hàng trong thời điểm này

Nhiều môi giới nhận định, hầu hết trường hợp các nhà đầu tư đất nền trong thời gian qua phải “cắt lỗ” là những nhà đầu tư tay ngang hoặc nhà đầu tư non tay sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính. Ngược lại, nhiều nhà đầu tư ‘tay to’ hiện nay vẫn đang tranh thủ gom đất tại những khu vực tiềm năng.

Hầu hết trường hợp các nhà đầu tư đất nền trong thời gian qua phải “cắt lỗ” là những nhà đầu tư tay ngang hoặc nhà đầu tư non tay sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính. Ảnh: Lao Động

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Khánh Quang - chuyên gia bất động sản nhận định, việc mua đất nền trong thời gian gần đây đang có dấu hiệu rục rịch quay trở lại. Nhiều người mua bắt đầu tìm kiếm những đất nền có giá tốt, với mức giá giảm từ 30% cho đến 40% so với thời điểm trước đó. Ngoài ra, vấn đề tài chính vẫn gặp nhiều khó khăn, vì thế những sản phẩm trong mức giá 1 - 2 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều hơn, phù hợp hơn với các nhà đầu tư so với phân khúc từ 3 tỷ đồng trở lên.

Theo lời khuyên của chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, việc đầu tư và mua bán đất nền thời điểm hiện tại vẫn chưa dành cho những nhà đầu tư mới. Động thái này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư lâu năm. Thị trường bất động sản gần đây mới có tín hiệu bắt đầu từ đáy đi lên, do đó chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới hiểu được giá trị thực của bất động sản.

Với thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm đất nền tích cực, đó là đất nền ở những khu vực đông đúc. Ngược lại, không nên xuống tiền với đất nền ở những khu vực hẻo lánh, không có ai ở. Khu vực mua đất nền cần phải có đầy đủ cơ sở hạ tầng, xe hơi có thể vào được, pháp lý rõ ràng và minh bạch.

Cũng theo ông Trần Khánh Quang, số tiền trong khoảng 1 - 2 tỷ đồng ở mức giá trung bình khá của đất nền. Do đó, đây thường là đất nền ở vùng ven, gần những khu đô thị lớn. Còn nếu đó là đất nền ở vùng ven của thị trấn hay thành phố nhỏ, mức giá 1 - 2 tỷ đồng là chưa hoàn toàn phù hợp.

Nhiều nhà đầu tư khác cũng dự đoán, phải đến giữa năm 2024 hay muộn hơn là cuối năm 2024, thị trường đất nền mới có thể vận hành lại quỹ đạo bình thường. Ảnh: Thanh Niên

Đồng thời, nếu người mua xuống tiền mua đất nền thời điểm hiện tại nên mạnh dạn sử dụng vốn vay ngân hàng. Bổ sung thêm về vấn đề này, Tiền Phong dẫn lại lời chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết: “Các nhà đầu tư mua trong thời điểm này nên mạnh dạn sử dụng vốn vay ngân hàng, bởi hiện nay lãi suất ngân hàng đang ở mức khá tốt. Theo dự kiến, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ nhích nhẹ khoảng 2 - 3% và qua quý 2/2024, thị trường sẽ có dấu hiệu rõ ràng hơn về việc đi lên”.

Nhiều nhà đầu tư khác cũng dự đoán, phải đến giữa năm 2024 hay muộn hơn là cuối năm 2024, thị trường đất nền mới có thể vận hành lại quỹ đạo bình thường trong bối cảnh nền kinh tế ổn định hơn và hành lang pháp lý thông thoáng hơn.