Chuyên gia CBRE: Niềm tin của người mua nhà phục hồi nhờ chính sách bán hàng hấp dẫn từ chủ đầu tư

Niềm tin của người mua nhà có dấu hiệu phục hồi từ nửa cuối năm 2023 khi tỷ lệ thanh khoản tốt hơn tại các dự án được chào bán cuối năm nay.

Có thể thấy, tâm lý cởi mở và sợ mất cơ hội của người mua bất động sản đã giúp giao dịch trên thị trường căn hộ tăng nhiệt trở lại thời gian gần đây. Đáng nói, bên cạnh nhu cầu mua ở thực, nhà đầu tư cũng tranh thủ “xuống tiền” đón đầu đà phục hồi của bất động sản, điều này khiến thị trường cận Tết càng thêm sức nóng.

Theo ghi nhận tại sự kiện bán hàng dự án căn hộ Akari City của Nam Long thuộc khu Tây, TP. Hồ Chí Minh vào cuối tuần qua cho thấy, đã có hơn 100 giao dịch được “chốt” thành công trong vòng buổi sáng. Thậm chí, con số giao dịch cuối cùng được chủ đầu tư cập nhật do lượng khách hàng quan tâm vẫn còn khá nhiều.

Giữa bối cảnh thị trường còn khó khăn, thông tin này tưởng chừng như bất hợp lý, nhưng thực tế người mua đã chịu “rút hầu bao” và tìm kiếm cơ hội với bất động sản thời điểm cuối năm. Đồng thời, tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội cũng đã xuất hiện khiến dòng tiền của người mua bắt đầu chuyển vào kênh bất động sản. Giao dịch căn hộ thời gian gần đây tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với các tháng trước đó.

Khung cảnhh một sự kiện mở bán một dự án căn hộ tại khu Tây TP. Hồ Chí Minh. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Trước đó, nếu như ở đầu quý 3/2023, mức độ giao dịch tại các dự án căn hộ đạt khoảng 40 - 50% là khả quan thì tỷ lệ này càng nâng lên về cuối năm. Tại thị trường phía Nam, ghi nhận ở một số dự án mở bán gần đây đã xuất hiện tỷ lệ giao dịch 80 - 90%, điều này cho thấy sức cầu đã thực sự trở lại.

Một phần lý do được cho là đến từ yếu tố chính sách bán hàng hấp dẫn của chủ đầu tư tung ra thị trường vào giai đoạn cận Tết. Bên cạnh đó là giá cả bất động sản cũng đã được điều chỉnh hợp lý với nhu cầu thực tế của người mua. Do đó, tâm lý muốn sở hữu bất động sản tăng lên kéo theo các dự án tiếp cận được khách hàng đáng kể. Trong đó, chính sách ưu việt về giãn tiến độ thanh toán cũng như hỗ trợ lãi suất đang thực sự kích thích người mua trở lại thị trường.

Đơn cử, với căn hộ condominium Flora dự án Akari City giai đoạn 2 đang được chủ đầu tư Nam Long tung chính sách bán hàng có “1 không 2” để đồng hành với người mua nhà. Cụ thể, người mua thanh toán đợt 1 chỉ 150 triệu đồng, ngân hàng cho vay đến 80% trong vòng 2 năm không trả gốc, chỉ phải trả lãi suất cố định 1%/năm - tương đương 2 triệu đồng/tháng cho đến tháng 8/2026. Hiện tại, dự án đã cất nóc 4 tòa tháp giai đoạn 2, đến quý 4/2024 sẽ được nhận nhà. Trong trường hợp khách hàng không vay, thanh toán chiết khấu 7%. Đây là một trong các lý do khiến dự án này có tỷ lệ hấp thụ khá tốt thời gian qua.

Niềm tin của người mua nhà đã phục hồi nhờ một phần vào chính sách bán hàng hấp dẫn của các chủ đầu tư. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Đại diện của một sàn giao dịch bất động sản phía Nam chia sẻ, chính sách bán hàng liên tục được điều chỉnh từ phía chủ đầu tư trong những tháng cận Tết đã tạo tâm lý tốt cho người mua nhà, nhất là với những người mua ở thực. Thậm chí, một số dự án dù đã cất nóc hoặc gần nhận bàn giao nhưng chính sách thanh toán kéo giãn không khác gì dự án mới bắt đầu xây dựng. Do đó, ngoài nhu cầu mua ở thực thì nhà đầu tư cũng tranh thủ thời điểm này “xuống tiền” để hưởng ưu đãi “hiếm có” của dự án, hướng đến việc hưởng chênh lệch cao từ chiết khấu thị trường bước vào đà phục hồi. Bởi các nhà đầu tư hiểu rằng, giá căn hộ trong vòng 10 năm qua vẫn tăng dù thị trường có nhiều biến động. 

Nhận định về thị trường, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản mới đây ghi nhận dấu hiệu tăng nhẹ trở lại về sức cầu ở một số dự án, đặc biệt là những dự án đầy đủ pháp lý, sở hữu giao thông thuận thiện và có mức chiết khấu hấp dẫn nhằm kích cầu người mua.

Riêng với loại hình sản phẩm căn hộ bán, càng nhiều chính sách bán hàng được tung ra thời gian gần đây, càng chứng tỏ các chủ đầu tư đang nỗ lực ứng phó với khả năng hấp thụ giảm sút của thị trường căn hộ. Số liệu từ CBRE cho biết, 6 tháng đầu năm 2023 ghi nhận sức mua giảm sút ở cả hai thị trường lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chỉ sang quý 3/2023, khi có nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn được áp dụng, số lượng căn hộ bán được ở hai đô thị lớn này mới có tín hiệu tích cực trở lại.

Sự phục hồi của thị trường còn chậm và niềm tin của người mua vẫn cần rất nhiều yếu tố để phục hồi mạnh mẽ như giai đoạn trước. Nguồn ảnh: Tài nguyên và Môi trường

“Việc một số chủ đầu tư có chính sách bán hàng hấp dẫn chỉ chạy trong vòng 1 tháng rồi lại thay chính sách khác, tôi nghĩ chỉ áp dụng cho quỹ căn đặc biệt, không áp dụng chung cho toàn bộ dự án mở bán. Đa phần các chủ đầu tư lớn khác vẫn duy trì chính sách đã công bố cho các giai đoạn mở bán trước hoặc áp dụng chính sách mới trong thời gian dài cho đợt mở bán mới”, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Theo bà Dung, trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện nay, nhu cầu mua nhà vẫn rất lớn. Theo đó, các dự án nằm ở vị trí thuận lợi với giá bán hợp lý sẽ có lợi thế nhiều nhất. Trong đó, người mua chú trọng về tính kết nối giao thông tốt, hoặc dự kiến sở hữu kết nối giao thông tốt, không nhất thiết nằm gần trung tâm. Ngoài ra, những dự án ở vị trí xa trung tâm nhưng đi kèm với nhiều tiện ích như một khu đô thị với giá bán phù hợp với giá trị đem lại cho người mua cũng được ưa chuộng hơn, đảm bảo tính thanh khoản trong thời gian này và cả các năm tới.

Vị chuyên gia cho biết thêm, niềm tin của người mua nhà bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ nửa cuối năm 2023 khi tỷ lệ thanh khoản tốt hơn tại các dự án được chào bán cuối năm nay. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường diễn ra vẫn chậm và niềm tin của người mua nhà cần rất nhiều yếu tố để có thể phục hồi mạnh mẽ như giai đoạn trước.