TP HCM sẽ thiếu vắng căn hộ phân khúc tầm trung năm 2024

Dự báo của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, nguồn cung căn hộ phân khúc tầm trung tại TP HCM trong năm 2024 tiếp tục khan hiếm. Cho đến nay, nhiều nút thắt về công tác phê duyệt thủ tục triển khai dự án vẫn chưa được tháo gỡ, ảnh hưởng đến nguồn cung mới.

Nguồn cung khan hiếm dù sức cầu ngày càng tăng

Hầu hết những giao dịch căn hộ tại TP HCM vào thời điểm này đều đến từ những dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, đã hoàn thiện pháp lý và có tiến độ xây dựng nhanh, chính sách bán hàng hợp lý, có chủ đầu tư uy tín.

Dữ liệu của DKRA Group cho thấy, lượng tiêu thụ thời gian gần đây chủ yếu tập trung tại những dự án tầm trung, mức giá dao động trong khoảng 45 - 55 triệu đồng/m2, vị trí thuận lợi với trung tâm thành phố. Ngoài ra, một số dự án căn hộ tại quận Bình Tân, quận 8 và quận 9 (cũ) cùng với huyện Bình Chánh dịp cận Tết đang ghi nhận giao dịch tăng rõ rệt. Tuy nhiên, sức cầu giữa các dự án vẫn chưa phân bổ đồng đều.

TP HCM sẽ thiếu vắng căn hộ phân khúc tầm trung năm 2024- Ảnh 1.

Dữ liệu của DKRA Group cho thấy, lượng tiêu thụ thời gian gần đây chủ yếu tập trung tại những dự án tầm trung, mức giá dao động trong khoảng 45 - 55 triệu đồng/m2. Ảnh: Kinh Tế Đô Thị

Ngay trong tuần đầu tiên của năm mới, chủ đầu tư của một dự án căn hộ khu Tây TP HCM đã ghi nhận 200 tỷ đồng doanh số bán hàng. Đây là một con số tích cực trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn nhiều thách thức về mặt thanh khoản. Theo tìm hiểu, mức giá chào bán của dự án này là từ 45 triệu đồng/m2, hiện đã cất nóc và sẽ bàn giao vào cuối năm 2024.

Một dự án căn hộ tại khu Đông TP HCM đã bán được khoảng 20 căn/tuần cho giai đoạn tiếp theo. So với giai đoạn trước, con số này dù hơi khiêm tốn nhưng lại là 'tín hiệu mừng' trong bối cảnh các phân khúc khác vẫn còn ảm đạm. Dễ dàng thấy được, dù là thời điểm cận Tết nhưng nhiều người dân vẫn chú ý đến phân khúc căn hộ. Một số chủ đầu tư tung loạt chính sách bán hàng ưu đãi càng thêm kích thích người dân 'xuống tiền' dịp cuối năm.

Liên quan đến vấn đề này, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định: "Tỷ lệ hấp thụ căn hộ càng cận Tết lại càng có tín hiệu tích cực hơn so với giai đoạn nửa đầu năm 2023". Điều này chủ yếu nhờ động thái tích cực từ các chủ đầu tư, trong đó có việc áp dụng những chính sách ưu đãi như chiết khấu cao, giãn tiến độ thanh toán… Ngoài ra, lãi suất giảm và tâm lý người mua nhà được cải thiện cũng giúp số lượng nhà bán được tại TP HCM trong 2 quý cuối năm 2023 tăng gấp đôi so với nửa đầu năm.

TP HCM sẽ thiếu vắng căn hộ phân khúc tầm trung năm 2024- Ảnh 2.

Một số chủ đầu tư tung loạt chính sách bán hàng ưu đãi càng thêm kích thích người dân 'xuống tiền' dịp cuối năm. Ảnh: Báo điện tử Chính Phủ

TP HCM sẽ thiếu vắng căn hộ phân khúc tầm trung trong năm 2024

Báo cáo từ Sở Xây dựng TP HCM cho biết, thành phố trong năm 2023 có tổng cộng 19 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để bán và cho thuê mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai với 17.753 căn được đưa ra thị trường (trong đó có 16.500 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà thấp tầng). Thống kê cho thấy, nguồn cung nhà ở tung ra thị trường cả năm 2023 so với cùng kỳ năm trước tăng 20,6%. Trong đó, có đến 11.334 căn là phân khúc cao cấp, 5.051 căn phân khúc trung cấp và không có dự án nào thuộc phân khúc căn hộ bình dân.

Một số báo cáo của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, có đến hơn 70% nguồn cung mới trên thị trường TP HCM là phân khúc cao cấp, có giá bán trên 50 triệu đồng/m2; còn lại là phân khúc trung cấp với mức giá khoảng 35 triệu đến dưới 50 triệu/m2, tuyệt nhiên không có dự án căn hộ bình dân nào có giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Tại thị trường TP HCM, những dự án thuộc đầu phân khúc trung cấp có giá dao động trong khoảng 40 triệu đồng/m2 đang rất hạn chế. Với mức giá này, một số dự án mới ra mắt tại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh đã ghi nhận lượng tiêu thụ tích cực cùng thanh khoản đột phá. Thậm chí, có dự án đã 'sold out' thành công 700 căn hộ ngay trong giai đoạn đầu mở bán. Điều này chứng tỏ, phân khúc trung cấp vẫn đang vô cùng thiếu thốn về nguồn cung.

Trong thời gian qua, khu vực phía Đông TP HCM từng cung cấp cho thị trường một lượng lớn sản phẩm của phân khúc trung cấp, nhưng hiện tại đã không còn mấy sản phẩm. Một số sản phẩm đang được rao bán trên thị trường sơ cấp chủ yếu là những dự án cũ.

TP HCM sẽ thiếu vắng căn hộ phân khúc tầm trung năm 2024- Ảnh 3.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường dự báo, nguồn cung căn hộ tại TP HCM trong năm 2024 tiếp tục khan hiếm. Ảnh: Vnexpress

Những thị trường vùng ven TP HCM tiêu biểu như Bình Dương, Đồng Nai cũng đang thiếu hụt sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp. Những căn hộ trong tầm giá trên dưới 40 triệu đồng tại Bình Dương đã bắt đầu khan hiếm. Thời điểm hiện tại, một số căn hộ bình dân vẫn tồn tại ở Long An và Đồng Nai nhưng nguồn cung hạn chế.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường dự báo, nguồn cung căn hộ tại TP HCM trong năm 2024 tiếp tục khan hiếm. Cho đến nay, nhiều nút thắt về công tác phê duyệt thủ tục triển khai dự án vẫn chưa được tháo gỡ, ảnh hưởng đến nguồn cung mới. Do đó, mặt bằng giá căn hộ tại TP HCM trong tương lai tiếp tục tăng lên. Đồng thời, những sản phẩm có ngưỡng giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 theo thời gian có thể trở thành 'hàng hiếm'.

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, phân khúc căn hộ trung cấp trong năm 2024 sẽ dẫn đầu về số lượng giao dịch và chiếm 43%. Tiếp đến là phân khúc căn hộ cao cấp với 27% tỷ trọng giao dịch; còn căn hộ bình dân sẽ gần như biến mất khỏi thị trường. Một số ý kiến khác lại nhận định, nguồn cung nhà ở cao cấp trong năm 2024 vẫn chiếm ưu thế, trong khi đó căn hộ trung cấp sẽ có sự phục hồi tích cực hơn song vẫn chưa thể bùng nổ. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ bình dân khó có thể trở lại thị trường khi giá cả chi phí phát triển dự án vẫn đang ở mức cao như thời điểm hiện tại.