Đà Nẵng: Hàng rong đang làm làm xấu đi hình ảnh thành phố du lịch

Sau một thời gian xử lý được tình trạng buôn bán hàng rong, gần đây tại Đà Nẵng đã xuất hiện trở lại tình trạng này. Nhiều điểm du lịch ở trung tâm thành phố luôn có hàng rong túc trực chào mời khách mua hàng.

Đà Nẵng từng được nhiều người chọn là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Nhiều năm qua, Đà Nẵng cũng là địa phương đi đầu trong xử lý tình trạng người lang thang, ăn xin, bàn hàng rong...

Thế nhưng, sau một thời gian trở thành đô thị kiểu mẫu, gần đây Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng đường phố thì bị vẽ bậy, còn hàng rong thì bủa vây các điểm du lịch. Đặc biệt, tại các điểm du lịch thu hút đông du khách nước ngoài, luôn có rất nhiều xe hàng rong chào mời mua hàng.

hang-rong-da-nang-1-1716112045.jpg
Hàng rong trước nhà thờ Chính Tòa (Ảnh: Trường Trung)

Như khu vực trước nhà thờ Chính Tòa (nhà thờ Con Gà) trên đường Trần Phú, thường xuyên có từ 2 - 3 xe bán hàng rong đậu ngay trước cửa. Các xe này như một tiệm tạp hóa di động, ngoài bán đồ lưu niệm còn bán dép, mũ, túi xách, đồ che nắng…

Còn tại chợ Hàn - nơi chuyên bán hàng cho du khách nước ngoài thì tuyến đường xung quanh luôn có các xe hàng rong bán trái cây nhiệt đới như măng cụt, sầu riêng… chào mời khách mua. Để tránh lực lượng chức năng xử lý, các xe hàng rong này di chuyển chậm liên tục qua các tuyến đường quanh chợ. Thấy khách đi qua, họ sẽ mời chào mua hàng.

Mặc dù không có tình trạng hàng rong chèo kéo nhưng việc liên tục bị chào mời mua hàng cũng gây khó chịu cho không ít du khách, nhất là khách nước ngoài.

Ngoài ra, nhiều xe hàng rong đậu dừng đỗ dưới lòng đường gây cản trở giao thông. Vào giờ cao điểm, tình trạng này còn gây ra ùn tắc cục bộ ở một số tuyến đường.

hang-ron-da-nang-1716112045.jpg
Hàng rong tại bờ kè dưới chân cầu Thuận Phước (Ảnh: Thùy Trang)

Tình trạng hàng rong cũng xuất hiện nhiều ở tuyến phố Tây quận Ngũ Hành Sơn hay các điểm du lịch ven biển. Như tại chân cầu Thuận Phước (quận Sơn Trà), địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp với nhiều góc chụp hình được giới trẻ yêu thích. Có những thời điểm, nơi đây thu hút hàng trăm người cả dân địa phương lẫn du khách tới ngắm cảnh.

Nắm bắt được sở thích này, một số quán hàng rong tự phát đã mọc lên với hình thức xe tải được cải tạo thành một gian hàng di động, đậu ngay dưới lòng đường. Các xe này bán đồ uống, thức ăn nhanh, kèm với ghế ngồi được xếp thành hàng trên bờ kè. Nước uống và đồ ăn đựng trong ly, đĩa nhựa. Sau mỗi buổi chiều, rác thải nhựa xả ra ngay tại khu vực vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa làm mất mỹ quan đô thị.

Để chấn chỉnh ngay tình trạng này, giữ hình ảnh thành phố du lịch, UBND TP. Đà Nẵng vừa yêu cầu các địa phương đồng loạt ra quân tuyên truyền, tập trung xử lý nghiêm các hành vi lang thang, ăn xin biến tướng và lợi dụng người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi bán hàng rong kết hợp ăn xin. Đồng thời, xử lý tình trạng bán hàng rong không đúng nơi quy định trên các tuyến đường trọng điểm, đặc biệt là tại các quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà.