Doanh nghiệp bất động sản “gia nhập” đường đua công nghệ

Có thể thấy, am hiểu các ứng dụng công nghệ và sử dụng thành thạo mạng xã hội đang trở thành tiêu chí tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Và nếu như không có sự cập nhật thì môi giới sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau.

Doanh nghiệp bất động sản Việt đua nhau chuyển đổi số

Ghi nhận, mỗi năm trôi qua thì công nghệ lại sải thêm những bước đi đầy tự tin trong thị trường địa ốc. Năm 2024, xu hướng proptech (công nghệ bất động sản) hứa hẹn sẽ ngày càng phủ sóng một cách mạnh mẽ hơn, từ các thiết bị nhà thông minh cho đến hệ thống quản lý giao hàng.

Để có thể chứng minh nhận định trên, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã đưa ra dẫn chứng về những chiếc kính VR (công nghệ thực tế ảo). Và công cụ này đã chứng minh được hiệu quả, xuất hiện ngày càng nhiều trong văn phòng của các sàn giao dịch địa ốc. Với chiếc kính này thì khách hàng sẽ có được những hình dung chân thực về dự án mà không cần phải trực tiếp đặt chân đến nơi.

Không chỉ dừng lại ở đó, việc quản lý dữ liệu thông tin khách hàng cũng được đẩy nhanh tốc độ từ sự trợ giúp từ công nghệ. Theo đó, thay vì làm một cách thủ công với những bảng Excel dày đặc những con số thì các phần mềm CRM lại đang được phía doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn. Những công cụ này không chỉ lưu trữ lượng lớn dữ liệu mà còn giúp cho đơn vị môi giới đưa ra được những tư vấn đầu tư hiệu quả cho khách hàng.

Doanh nghiệp bất động sản “gia nhập” đường đua công nghệ- Ảnh 1.

Doanh nghiệp bất động sản “gia nhập” đường đua công nghệ. Nguồn ảnh: Báo Đầu tư

Và hơn hết, trong thời kỳ mạng xã hội phát triển như vũ bão thì những môi giới viên hạn chế về kiến thức công nghệ sẽ rất khó để bám trụ lại với nghề. Thời điểm trước đây, các sàn giao dịch thường sẽ tiếp thị, quảng cáo sản phẩm bằng cách lập web hoặc là rao bán ở trên trang thứ ba như là Batdongsan, Chợ Tốt,... Mặc dù vậy thì cuộc chơi marketing nay đã khác.

Theo đó, hiện nay nhiều chủ đầu tư đang không tiếc tiền để lập ra những phòng ban chuyên chạy nội dung ở trên TikTok, Youtube,... Những video này không còn giới hạn trong việc quảng cáo, bán hàng mà đã trở nên đa dạng hơn.

Giờ đây, các nhân viên kinh doanh còn được đào tạo thêm về việc lên kịch bản cho những video ngắn, hướng dẫn cách quay phim và dựng hình. Hay thậm chí, không ít môi giới viên còn chủ động trở thành Tiktoker, KOL, KOC để có thể dễ dàng tiếp cận, thu hút khách hàng.

Chủ tịch Câu lạc bộ các Giám đốc Sales và Marketing Việt Nam (CSMO) - ông Trần Ngọc Anh cho biết, việc chuyển đổi số sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của các chuyên viên môi giới bất động sản.

Thị trường quốc tế khai thác triệt để AI

Có thể thấy, công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đang là một ngôi sao đang lên trong giới bất động sản quốc tế. CNN cho biết, với công cụ ChatGPT thì các môi giới viên chỉ mất chưa đầy 5 giây để có được một bài quảng cáo bán hàng. Trong khi trước đây thời gian để có thể tự viết kéo dài cả tiếng đồng hồ.

Đặc biệt hơn là các công cụ AI như là Midjourney, Kaiber, Runway,... hiện nay còn có thể tạo ra được những bức hình chân thực, sắc nét về sản phẩm bất động sản. Và tất cả những gì mà môi giới viên cần làm đó là viết ra những yêu cầu về tấm ảnh, ấn nút tạo.

Anh Buster Cox - một nhân viên thiết kế đồ họa kiêm nhiếp ảnh gia cho biết: "Nhờ AI mà nhiều công ty bất động sản có thể dễ dàng tự tạo ra những bức ảnh trong các ấn phẩm truyền thông mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí, am hiểu tường tận về công nghệ".

Doanh nghiệp bất động sản “gia nhập” đường đua công nghệ- Ảnh 2.

Thị trường quốc tế khai thác triệt để AI. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Không những thế, công nghệ AI còn có thể phân tích được khối lượng dữ liệu lớn hơn rất là nhiều, cung cấp thứ hạng cũng như thông tin chi tiết để cho nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Cũng trong trường hợp khác, AI còn có khả năng định giá bất động sản. Công ty Zillow cũng đã sử dụng công cụ này để lập bản đồ 3D về căn nhà, từ đó ước tính giá trị của bất động sản dựa trên tình trạng cơ sở vật chất.

Mặc dù vậy thì AI cũng có thể mang đến rủi ro cho nhà đầu tư. Entrepreneur cho biết, công nghệ này vẫn có những sai số trong việc tính toán, kết quả đưa ra chưa thực sự chính xác trong một số trường hợp. Chính vì thế mà các nhà đầu tư nên có những phân tích độc lập thay cho việc phụ thuộc quá nhiều vào AI.