Doanh nghiệp trong nước co cụm, nhà đầu tư ngoại liên tục thâu tóm dự án bất động sản

Dự báo, trong giai đoạn 2024-2026 sẽ có một lượng lớn nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam. Trong khi doanh nghiệp trong nước có phần co cụm và tái cấu trúc.

Trong giai đoạn dịch Covid-19, thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) khá sôi động khi các doanh nghiệp trong nước nỗ lực gia tăng thị phần thì hiện nay cuộc chơi này đã có sự đảo chiều.

Theo ghi nhận, mặc dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng các giao dịch đầu tư và M&A bất động sản vẫn diễn ra. Cụ thể, số liệu 9 tháng năm 2023, tổng giá trị giao dịch đầu tư và M&A bất động sản đạt 729 triệu USD (giảm 33%) do so với cùng kỳ do thiếu thương vụ có giá trị lớn.

Thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) khá sôi động khi các doanh nghiệp trong nước nỗ lực gia tăng thị phần thì hiện nay cuộc chơi này đã có sự đảo chiều.

Cushman & Wakefield nhận định, từ số liệu giao dịch 2023 có thể thấy các nhà đầu tư ngoại vẫn “chiếm sóng” trong hoạt động giao dịch, thu mua và đầu tư bất động sản. Trong khi khối nội chỉ chiếm chưa đến 10% số lượng giao dịch.

Lý giải nguyên nhân, đại diện Cushman & Wakefield cho rằng, doanh nghiệp nội hiện vẫn đang đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi như tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, pháp lý dự án chưa được tháo gỡ, trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều bất cập, chưa tiếp cận được dòng vốn...

Giới chuyên gia nhận định, 2 năm qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Malaysia và một số ít từ các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ đã tăng tốc tìm kiếm cơ hội đầu tư thì doanh nghiệp nội địa vẫn loay hoay với bài toán dòng tiền. Với nhà đầu tư ngoại, sở dĩ họ tham gia tích cực vào thị trường là bởi họ có sự sẵn sàng về nguồn vốn và niềm tin vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, Việt Nam đã trở thành một thị trường mới nổi, thu hút tiềm năng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá, Việt Nam được xem là một điểm đến ổn định, có biên lợi nhuận tốt  nên thu hút được lượng FDI rất lớn, trong khi hiện nay nền kinh tế lớn đang có nhiều bất ổn trong việc đầu tư thì các thị trường mới nổi như. Tuy nhiên, xét về danh mục dự án còn hạn chế, không có nhiều.

Cũng theo vị chuyên gia này, mặc dù khối ngoại vẫn liên tục tìm kiếm dự án thông qua M&A nhưng trên thực tế, nhà đầu tư còn còn hạn chế khi tìm kiếm những cơ hội có chất lượng tốt có dòng thu nhập ổn định tại Việt Nam. Nguyên nhân từ tính pháp lý, độ chênh về kỳ vọng giá cả từ cả hai phía và quy trình bồi thường. Vấn đề về độ hoàn thiện của hồ sơ pháp lý dự án đang là thách thức với cả bên bán và bên mua.

Mặc dù còn nhiều thách thức song dự báo trong giai đoạn 2024-2026 sẽ có một lượng lớn nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam. Nhiều giao dịch đã và đang trong quá trình đàm phán và khá tích cực. Trong thời gian tới, khối ngoại với tiềm lực tài chính mạnh vẫn quan tâm nhiều nhất đến phân khúc nhà ở, kế đến là các loại hình bất động sản thương mại như văn phòng, bán lẻ, công nghiệp và khách sạn.