Dự án đường cao tốc TP. HCM - Mộc Bài: Lộ diện doanh nghiệp Trung Quốc muốn tham gia đầu tư

Vốn là đơn vị tổng thầu và trực tiếp thi công nhiều dự án giao thông lớn tại Việt Nam, doanh nghiệp Trung Quốc này đang đề xuất được tham gia đầu tư dự án đường cao tốc TP. HCM – Mộc Bài.

Mới đây, UBND TP. HCM đã nhận được văn bản đề xuất của Tổng công ty Cầu đường Trung Quốc (CRBC) với mong muốn được tham gia đầu tư Dự án đường cao tốc TP. HCM – Mộc Bài.

Trong văn bản gửi UBND TP vào tháng 1/2024, CRBC bày tỏ sự quan tâm đến dự án và mong muốn được tham gia đầu tư xây dựng dự án. Theo giới thiệu, nhà đầu tư Trung Quốc này đã gia nhập thị trường nước ta từ năm 1996 với tư cách là tổng thầu và cùng nhiều đối tác Việt Nam trực tiếp thi công các dự án giao thông lớn. Đơn cử như: Cầu Cao Lãnh, đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, hợp đồng 1A, thi công một phần dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng…

CRBC cũng đang thi công nhiều dự án trong khu vực ASEAN như đường cao tốc PhnomPenh – Bavet của Campuchia. Được biết tuyến cao tốc này sẽ kết nối với đường cao tốc của Việt Nam là TP. HCM – Mộc Bài. Từ thàng 6/2023, dự án dự kiến hoàn thành sau 4 năm thi công.

Dự án đường cao tốc TP. HCM - Mộc Bài

Hiện, Chính phủ gia0 cho TP. HCM là cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường cao tốc TP. HCM – Mộc Bài. Do đó, CRBC mong muốn được tham gia đầu tư xây dựng dự án phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Nếu được tham gia vào quá trình đầu tư dự án, phía CRBC cũng cam kết sẽ hợp tác hiệu quả với các tập đoàn trong nước như CT Group để hoàn thành tốt dự án.

Dự án đường cao tốc TP. HCM - Mộc Bài có tổng chiều dài gần 51km, quy mô 6 làn xe. Trong đó đoạn đi qua TP. HCM dài 24,6km, đoạn qua tỉnh Tây Ninh dài 26,3km.

Ở giai đoạn 1, dự án sẽ được đầu tư 4 làn xe. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 19.387 tỉ đồng, trong đó 9.943 tỉ đồng (tương đương 50% tổng mức đầu tư) là vốn nhà nước tham gia, phần vốn còn lại do nhà đầu tư sắp xếp.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2024 và kết thúc vào năm 2027.