Dự án hơn 25.000 tỷ ở Lâm Đồng: Sai phạm hàng loạt, nhiều quan chức vướng vòng lao lý

Được chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị Đại Ninh từ 13 năm trước nhưng tới nay, Công ty CP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh mới chỉ xây dựng được khoảng 10% khối lượng. Đáng chú ý là dự án này đã khiến hàng loạt lãnh đạo rơi vào vòng lao lý.

Khu đô thị Đại Ninh hoang tàn sau 13 năm triển khai

Trong báo cáo mới nhất về việc cập nhật tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm giai đoạn 2020- 2025, UBND huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho hay, tính đến cuối tháng 1/2024, trên địa bàn huyện có 7 công trình, dự án.

Với 7 công trình, dự án này có dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (hay còn gọi là Khu đô thị Đại Ninh), chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Công ty Sài Gòn Đại Ninh). Đây chính là dự án đáng được chú ý thời gian qua vì khiến hàng loạt lãnh đạo tỉnh này vướng lao lý.

Khu đô thị Đại Ninh giờ đây chỉ là một vùng hoang tàn, rậm rạp

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Trọng, ngày 30/12/2010, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu đô thị Đại Ninh cho Công ty Sài Gòn Đại Ninh.

Dự án có vốn đầu tư lên tới 25.243 tỉ đồng với quy mô khoảng 3.600ha, thuộc 4 xã Ninh Gia, Phú Hội, Ninh Loan, Tà Hine thuộc huyện Đức Trọng. Quy hoạch dự án gồm các khu biệt thư, công viên cây xanh và các công trình công cộng. Dự án này cách TP. Đa Lạt khoảng 50km về phía Nam và có mục tiêu là đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị thương mại du lịch nghỉ dưỡng sinh thái.

Dự án này mới chỉ triển khai được một số công trình kiến trúc

Tính tới cuối tháng 1/2024, dự án đã hoàn thành một số thủ tục và xây dựng một số công trình, san gạt đường và rải cấp phối đá dăm tại một số tuyển đường giao thông. Hiện nay, tổng khối lượng thực hiện chưa đạt 10%. UBND huyện Đức Trọng cho hay, tổng vốn đã đầu tư chiếm 9% tổng mức đầu tư với 2.296 tỉ đồng.

Do chậm tiến độ nên đầu năm 2022, UBND tỉnh đã gia hạn cho dự án thêm 24 tháng và yêu cầu Công ty Sài Gòn Đại Ninh tập trung nguồn lực để triển khai hoàn thành. Thế nhưng sau đó, vì liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát, ông Nguyễn Cao Trí – người đại điện pháp luật của công ty này đã bị bắt. Điều này khiến cho dự án tiếp tục dậm chân tại chỗ.

Cỏ dại mọc um tùm tại dự án

Nhiều quan chức vướng vòng lao lý

Quá trình triển khai dự án này, công ty của ông Nguyễn Cao Trí còn vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng 15 căn nhà chuyên gia không có trong quy hoạch chi tiết, không có giấy phép xây dựng và xây dựng 560m2 hội trường không phép.

Dự án này đã bị thanh tra vào năm 2022. Thời điểm đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư, bên cạnh đó cũng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án.

Lối vào dự án Khu đô thị Đại Ninh

Ngay sau đó, Công ty Sài Gòn Đại Ninh đã có văn bản kiến nghị xem xét lại việc thu hồi đự án. Để thẩm tra, giải quyết kiến nghị này, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đã được thành lập. Tổ công tác gồm 4 người, tổ trưởng là Phó cục trưởng Cục II, Thanh tra Chính phủ – ông Lê Quốc Khánh. Những người còn lại là ông Nguyễn Nho Định, ông Hoàng Văn Xuân (đều thuộc Thanh tra Chính phủ) và Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng là ông Nguyễn Ngọc Ánh.

Sau khi thẩm tra, tháng 7/2021, Thanh tra Chính phủ đã rút lại yêu cầu thu hồi dự án và đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 và giãn tiến độ, điều chỉnh dự án theo Luật Đầu tư năm 2014.

Từng được kỳ vọng lớn về tiểm năng phát triển, nhưng hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ

Đến nay, cả 4 thành viên của tổ công tác thẩm tra dự án Khu đô thi Đại Ninh đều bị khởi tố về tội Nhận hối lộ, gây thiệt hại đến lợi ích nhà nước.

Ngày 2/1/2024, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Chủ tịch tình Lâm Đông - ông Trần Văn Hiệp. Ông Hiệp bị bắt vì có hành vi nhận hối lộ liên quan đến dự án tai tiếng này. 

Dự án vướng nhiều sai phạm và khiến nhiều cán bộ vướng vòng lao lý

Tới ngày 24/1, C03 Bộ Công an tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng - ông Trần Đức Quận. Ông Trần Đức Quận được xác định đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật khi tham gia chỉ đạo giải quyết các công việc liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Ninh, gây hậu quả nghiêm trọng.