Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 25/1 có thể tăng mạnh

Giá xăng dầu trong nước có thể tăng từ 700 - 950 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 25/1/2024.

Chiều nay 25/1, liên Bộ Tài chính – Công thương sẽ đưa ra điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Nhiều chuyên gia đánh giá, giá xăng dầu sẽ tăng trong kỳ điều hành này. Đánh giá này được đưa ra dựa trên việc giá xăng dầu trong nước đang chịu tác động của giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore.

Còn theo lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu, kỳ điều hành chiều nay nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng từ 700 - 950 đồng/lít. Giá dầu diesel có thể tăng nhẹ hơn. Nếu liên Bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn.

Giá xăng được dự báo tăng mạnh trong kỳ điều hành chiều nay

Tuần qua, giá dầu trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng. Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự tăng giá trở lại này là căng thẳng ở Trung Đông gia tăng cùng với đó là sự gián đoạn sản lượng dầu thô của các nước khai thác dầu mỏ.

Ở phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu đã tăng khoảng 2% do lo ngại về nguồn cung năng lượng toàn cầu. Giá dầu Brent có thời điểm đã lên mức 80,06 USD/thùng. Tuy nhiên, sau khi tăng khá mạnh ở phiên đầu tuần, giá dầu thế giới có xu hướng chững lại vào ngày 23/1.

Trong phiên giao dịch sáng nay ngày 25/1, giá xăng dầu thế giới tiếp tục phục hồi nhẹ sau khi dữ liệu cho thấy lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước sụt giảm mạnh so với dự báo của thị trường.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 80,04 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 75,40 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và WTI đã tăng gần 1%.

Riêng tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân diễn biến theo xu hướng tăng so với kỳ trước. Đáng chú ý, mức tăng tương đối lớn.

Trước đây, kỳ điều chỉnh giá xăng dầu của liên Bộ Tài chính – Công thương là 10 ngày. Tuy nhiên, theo đề xuất của các cơ quan chuyên môn, thời gian điều chỉnh này là dài so với biến động giá xăng dầu thế giới. Do vậy, giá xăng dầu đã được điều chỉnh xuống còn 1 tuần 1 lần và cố định vào ngày thứ năm.

Tại kỳ điều hành trước vào ngày 18/1, giá xăng dầu đã đồng loạt được điều chỉnh tăng. Giá xăng E5 RON 92 tăng 370 đồng/lít, lên 21.410 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 550 đồng/lít, lên 22.480 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 490 đồng/lít, lên mức 20.190 đồng/lít. Còn giá dầu hoả tăng 200 đồng/lít, bán ra 20.530 đồng/lít. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Tài chính – Công thương chỉ trích lập Quỹ bình ổn với dầu mazut là 300 đồng/kg.

Nếu trong kỳ điều chỉnh chiều nay, giá xăng trong nước tăng thì đây là lần tăng thứ 3 liên tiếp từ đầu năm đến nay.