Giải quyết ô nhiễm rác thải tại các thành phố nhờ nhựa sinh học từ bã hèm bia

Startup Việt có tên BUYO Bioplastics đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ chuyển đổi rác hữu cơ thành một loại vật liệu mới thay thế nhựa. Sản phẩm được đánh giá cao trong việc giải quyết bài toán rác thải nhựa tại các thành phố lớn hiện nay.

Sản phẩm nhựa sinh học này có nguồn gốc 100% hữu cơ và phân hủy được hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Nhựa sinh học an toàn cho môi trường và sức khỏe nhưng nhưng vẫn đáp ứng được các tính năng của nhựa thông thường với giá cả hợp lý.

Đĩa và thìa, dĩa làm từ nhựa sinh học do BUYO Bioplastics sản xuất từ bã hèm bia.

Theo bà Đỗ Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Nhựa Sinh học BUYO cho biết, nguồn rác hữu cơ phổ biến nhất mà BUYO sử dụng là bã hèm từ quá trình sản xuất bia và một số loại bã khác từ ngành chế biến nông sản. Đây là một công nghệ mới mang tính tiên phong không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới, do đội ngũ các chuyên gia và nhà khoa học của BUYO tự phát triển 100% tại Việt Nam. BUYO hiện đã nộp đơn đăng ký cho 2 bằng phát minh sáng chế về nhựa sinh học và chuẩn bị nộp thêm 2 đơn nữa. 
Sự khác biệt của nhựa sinh học Việt Nam do BUYO sản xuất ở chỗ, nguồn nguyên liệu là rác hữu cơ, hoàn toàn không pha trộn nguyên liệu nguồn gốc dầu mỏ, không dùng tinh bột để đảm bảo an ninh lương thực. 
Bên cạnh đó, sản phẩm nhựa này có thể phân hủy được hoàn toàn trong môi trường tự nhiên trong vòng 3 tháng tới 1 năm, thay vì 500 năm như nhựa thông thường. Sản phẩm cũng không tạo vi nhựa nên an toàn cho sức khỏe. 
Quy trình sản xuất nhựa sinh học của BUYO giảm thiểu phát thải carbon do tiêu tốn ít năng lượng, tái chế lại rác hữu cơ thay vì vứt rác ra môi trường và phát thải khí nhà kính.
Sản phẩm sở hữu các tính năng tương đương với nhựa thông thường, đi kèm với giá cả hợp lý, chỉ tương đương với nhựa làm bằng giấy hay bã mía, trong khi độ bền, khả năng chống thấm nước, chịu nhiệt cao hơn nhiều.
Sau 2 năm nghiên cứu và phát triển, BUYO đã huy động được 750.000 USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế. Startup hiện đang vận hành một nhà máy thí điểm với công suất 10 tấn nhựa sinh học/tháng tại Tp. Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch dự kiến, BUYO sẽ mở rộng công suất nhà máy lên 100 tấn/tháng trong năm 2024.