Đào huyền "dáng rồng" hút khách những ngày cận Tết

Năm nay, thị trường hoa Tết nổi bật, rực rỡ hơn cả là đào Nhật Tân dáng huyền. Nhiều người không ngần ngại chi cả triệu bạc để sở hữu cành đào quốc dân, dễ phù hợp với mọi loại không gian này.

Không khó để nhận ra thị trường đào Tết năm nay có sự soán ngôi của giống đào Nhật Tân dáng huyền. Tùy theo nhu cầu của khách mà có các cành to, nhỏ, hình dáng uyển chuyển khác nhau.

Cành đào huyền "dáng rồng" Nhật Tân (Hà Nội) là giống đào phai, cánh hoa mỏng hơn đào bích.
Theo một số tiểu thương, để có cành đào dáng huyền, nhà vườn khi trồng đã phải ghép mắt đào, sau đó kỳ công uốn nắn. Và 2-3 năm chăm sóc mới có thể cắt được cành để bán. Thậm chí, có cây phải trồng từ 3-4 năm mới thành dáng to, đẹp.
Một đoạn phố Vệ Hồ ( quận Tây Hồ - Hà Nội) được bày bán rất nhiều đào dáng huyền.

Mức giá của đào huyền cao hơn hẳn so với những cành đào truyền thống. Đào huyền có giá từ 700.000-4.000.000 đồng/cành tùy theo kích cỡ, trong khi cành đào thông thường chỉ có giá từ 200.000-500.000 đồng/cành. Đào huyền chủ yếu được các tiểu thương nhập từ vùng trồng hoa nổi tiếng Nhật Tân (Hà Nội).

Theo người dân, giá đào năm nay cao hơn năm ngoái nhưng bù lại các nhà vườn đều uốn cành, hoa nở đều và nhiều nụ
Nhiều người lựa chọn chụp ảnh check-in bên những cành đào huyền.

Đào mua về nên cưa vát gốc, có thể thêm nước dưỡng, thay nước 3-5 ngày/lần để hoa tươi và bền hơn. Với những bông đã tàn thì nên vặt bỏ, để các nụ có thể nở tiếp. Nếu thời tiết rét đậm thì đổ thêm nước ấm vào bình để hoa nở nhanh hơn. 

Đào nở rộ khiến ai cũng có thể cảm nhận được Tết đã đến rất gần.
Một tiểu thương chia sẻ mấy ngày nay phải liên tục nhập thêm hàng đào huyền về bán. Đoạn đường Lạc Long Quân - Tây Hồ cũng tràn ngập hàng mới về.

Những cành đào dáng huyền được cắm trong nhà dịp Tết mang theo nét đẹp nhẹ nhàng, uyển chuyển, phù hợp với không gian phòng khách, nhất là những căn hộ chung cư.
Bên cạnh các ưu điểm được đề cập ở trên thì có lẽ nhược điểm lớn nhất của đào huyền là vận chuyển.