Hà Nội: Đề xuất miễn phí vé xe buýt, tàu điện dịp lễ, Tết

Vào những dịp nghỉ lễ Tết quan trọng như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, giỗ Tổ, 30/4 - 1/5 và 2/9, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất miễn phí vé lượt, vé ngày cho hàng khách đi xe buýt và tàu điện.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, vào các dịp lễ Tết, nhu cầu sử dụng xe buýt, tàu điện của khách vãng lai và khách du lịch tăng cao. Do vậy, việc miễn phí vé các loại phương tiện này không chỉ là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô, mà còn là dịp giới thiệu hệ thống vận tải hành khách công cộng hiện đại và thuận tiện từ đó thu hút người dân sử dụng.

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động, Việt Nam hiện có 11 ngày nghỉ lễ chính thức gồm: Tết Dương lịch (1 ngày), Tết Nguyên đán (5), giỗ tổ Hùng Vương (1), Ngày thống nhất và Quốc tế lao động (2), Quốc khánh (2 ngày).

Việc miễn phí vé các loại phương tiện công cộng là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô

Thông tin từ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội, năm 2022, doanh thu của các phương tiện công cộng trong 11 ngày lễ Tết khoảng 15,3 tỷ đồng (xe buýt 11,6 tỷ đồng, tàu điện 3,7 tỷ đồng). Khi hệ thống vé điện tử được đưa vào sử dụng, doanh thu dự kiến có thể tăng lên tới 21,4 tỷ đồng. Miễn phí vé vào dịp lễ Tết, doanh nghiệp cũng không bị ảnh hưởng do vẫn được thành phố trợ giá vận tải hành khách công cộng.

Khi được hỏi tại sao không miễn phí với vé tuần, vé tháng, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho rằng, khi người dân mua hai loại hình vé này thì đã được ưu đãi so với vé lượt thông thường. Như với nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp, vé tuần và vé tháng được áp dụng các chính sách giảm giá tới 50%. Mức giá vé tháng hiện nay khá thấp so với thu nhập bình quân của người lao động. Ngoài ra, vé tuần và vé tháng được phép đi không giới hạn chuyến đi trong thời gian vé có hiệu lực.

Một vấn đề nữa là khi miễn phí cho vé tuần và vé tháng thì cần cộng thêm ngày sử dụng cho hành khách. Các đơn vị khai thác vận hành cho biết, việc này sẽ làm phức tạp cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Do đó, Sở Giao thông Vận tải đề xuất chỉ áp dụng miễn phí vé lượt, vé ngày xe buýt, tàu điện trong 11 ngày lễ Tết chính được quy định trong Bộ luật Lao động.