Điểm lại loạt dự án bất động sản dính lùm xùm của “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Lấn sân sang mảng bất động sản với nhiều dự án, “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ đã có những thành công nhất định. Tuy nhiên một số dự án của ông dính lùm xùm, thậm chí có địa phương còn từ chối đề nghị của doanh nghiệp liên quan tới phần diện tích trong một dự án.

Là Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên với thương hiệu cà phê phố núi, dàn siêu xe đắt tiền và vụ ly hôn thế kỷ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn được biết đến khi lấn sân sang làm bất động sản. Các dự án bất động sản điển hình của ông phải kể đến như: Trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp Du lịch sinh thái; Thành phố cà phê; Khu du lịch Fray Sáp Thượng và thác Dray Nur; Nhà khách Trung Nguyên; Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An.

Thế nhưng trong nhiều năm qua một số dự án vẫn chậm tiến độ, quá trình xây dựng dở dang, có dự án đã giao đất nhưng chưa thực hiện bồi thường. Gần đây, một số dự án của Tập đoàn Trung Nguyên còn bị đưa vào diện xem xét, thu hồi.

Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An

Dự án thuộc huyện Bảo Lộc với quy mô 1,5ha với mục đích xây dựng không gian thưởng lãm, trưng bày để kinh doanh sản phẩm cà phê Trung Nguyên và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Dự án này đã được UNBD tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 10/2017. Dự kiến tới hết quý 3/2019 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thời gian qua, Bộ KH&ĐT từng kết luận dự án này của “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ thuộc top 14 dự án của tỉnh Lâm Đồng chậm tiến độ so với quyết định chủ trương đầu tư. Do đó, Bộ đã đề nghị thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án.

Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend vẫn chưa hoàn thiện (Ảnh: An Khang)

Do chậm đưa đất vào sử dụng vi phạm Luật Đất đai 2013, chậm tiến độ đầu tư dự án vi phạm Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2020 nên từ năm 2022, tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định chấm dứt hoạt động với dự án này.

Tới tháng 5/2023, UBND tỉnh có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì xem xét nội dung đề nghị thu hồi, quản lý đất đai đối với dự án của Tập đoàn Trung Nguyên. Sau đó, Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên đã có văn bản đề nghị được tiếp tục sử dụng diện tích 4.337m2 tại dự án. Công ty cho biết, diện tích đất này là do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng hợp pháp từ Công ty TNHH Trà Tiến Đạt II theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp tháng 4/2002.

Còn với 11.192m2 trong tổng diện tích 15.529m2 đất bị thu hồi được UNBD tỉnh Lân Đồng cho thuê. Trong thời gian từ 2007 – 2016, Trung Nguyên đã dùng diện tích đất này để thành lập chi nhánh hoạt động. Năm 2017, công ty đưa 4.337m2 đất sát nhập với 11.192m2 cho thuê để đầu tư dự án. Do đó, công ty Trung Nguyên cho biết, 4.337m2 đất không thuộc trường hợp được Nhà nước giao, cho thuê nên khi bị chấm dứt hoạt động, công ty phải được nhận lại diện tích đất này.

Mới đây, Sở TN&MT đã có văn bản phúc đáp liên quan đến đề nghị trên. Sở khẳng định không có cơ sở để xem xét đề nghị của Công ty Trung Nguyên. Đồng thời Sở này cho biết, Luật Đất đai quy định trường hợp Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai về thời gian thực hiện dự án, hết thời gian được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Dự án Thành phố Cà phê thuộc công ty của "Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ

Đây là sản phẩm đầu tay của Trung Nguyên trong lĩnh vực địa ốc. Trước đó dự án này có tên là Khu đô thị sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh (thuộc phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Theo chủ đầu tư, dự án có diện tích 45,45ha với các dòng sản phẩm chính gồm căn hộ, biệt thự, nhà ở xã hội và công trình giáo dục.  Dự án còn được giới thiệu sở hữu nhiều tiện ích đáng giá như khu thương mại ẩm thực, khu đọc sách, thể dục thể thao…

Theo đó, năm 2006 dự án này được hình thành ý tưởng và đến năm 2016 được chấp thuận đầu tư, tháng 1/2017 tiến hành khởi công. Tại đây, các căn hộ có mức giá khá nhau, dao động từ 9 – 13 tỷ đồng.

Phối cảnh Dự án Thành phố cà phê (Ảnh: Trung Nguyên)

Dự kiến dự án được triển khai thành 2 giao đoạn. Hiện trạng, một số hạng mục đã hoàn thành và đi vào sử dụng như bảo tàng Thế giới Cà phê. Một số phân khu nhà phố, nhà liền kề đã hoàn thiện mặt ngoài, còn lại đang hoàn thiện hoặc xây dựng phần thô.

Được biết giai đoạn 1, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi phí tổ chức bồi thường để thu hồi đất xây dựng công trình. Hơn 116 tỷ với 80 hộ dân bị ảnh hưởng đã nhận được kinh phí bồi thường, hỗ trợ. Qua đó UBND TP cũng bàn giao toàn bộ hơn 19ha đất để chủ đầu tư triển khai dự án.

Giai đoạn 2, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột đã có văn bản vào ngày 15/6/2018 đề nghị Công ty Trung Nguyên cung cấp hồ sơ liên quan để thực hiện dự án. Thế nhưng phía Trung Nguyên chỉ bàn giao mốc sơ bộ chứ chưa phối hợp bàn giao hồ sơ liên quan.

Theo dantri.com. việc chậm tiến độ kéo dài tại dự án này đã khiến cho các hộ dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, như: không đượng dùng nước sạch; nhà cửa, đường sá hư hỏng không được phép sửa. Tháng 7/2023, trong cuộc họp báo đại diện UBND TP. Buôn Ma Thuột cho hay thời gian tới TP sẽ rà soát và báo cáo UBND tỉnh để đề nghị chủ đầu tư sớm thực hiện dự án đúng tiến độ nhằm đảm bảo chất lượng sống của người dân. Trong trường hợp Trung Nguyên không triển khai như cam kết sẽ tiến hành thu hồi đất.

Tiến độ nhà liên kề, nhà thương mại tại Thành phố Cà phê thời điểm tháng 4/2023 (Ảnh: Trung Nguyên)

Khu danh lam thắng cảnh Đồi Cư H'Lâm

Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê (thuộc Tập đoàn Trung Nguyên) chính là chủ đầu tư của dự án này. Dự án khởi công năm 2016 với diện tích 62ha. Năm 2017, tỉnh Đắk Lắk thông tin giãn tiến độ thực hiện dự án này đến tháng 10/2019. UBND huyện Cư M'gar cũng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm  quyền phê duyệt, sớm bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Khu du lịch sinh thái được mệnh danh "Dubai phiên bản Việt"

Năm 2004, dự án này được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư tại xã Krông Á, huyện M'Đrắk với quy mô 595ha. Dự án này được ví là "Dubai phiên bản Việt", có vốn đăng ký 68 tỷ đồng và được chính quyền địa phương cho thuê 377ha đất nông nghiệp để xây dựng các hạng mục đầu tư ban đầu.

Ngày 15/1/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên tiến hành thủ tục điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án theo đúng quy định; có văn bản cam kết thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng khu du lịch sinh thái trước tháng 11/2019, chấp hành tốt các nghĩa vụ thuế khi triển khai các dự án trên địa bàn.

Tuy nhiên sau nhiều năm chậm tiến độ, đến năm 2021, UBND tỉnh ban hành quyết định bổ sung dự án này vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện M'Đrắk.