Nguồn cung thấp, nhu cầu cao: Thị trường đất nền sẽ khởi sắc trong năm 2024?

Theo các chuyên gia, đất nền là phân khúc mang lại lợi nhuận cao và dự báo sẽ dần phục hồi trong năm 2024.

Báo báo nghiên cứu thị trường mới nhất của DKRA cho thấy, năm 2023 phân khúc đất nền đón nhận 22 dự án (mức thấp nhất trong 5 năm qua) với nguồn cung khoảng 1,850 nền, giảm đến 73% so với năm 2022.

 Trong khi đó, lượng tiêu thụ đạt, xấp xỉ 41% tổng nguồn cung mở bán mới với khoảng 751 nền, giảm 84% so với năm trước. Giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có diện tích phổ biến từ 70 - 90 m2 và mức giá 12,9 – 14,9 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, tuy vậy đất nền vẫn là kênh thu hút được dòng tiền và tạo tính thanh khoản cao.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, tuy vậy đất nền vẫn là kênh thu hút được dòng tiền và tạo tính thanh khoản rất cao so với các phân khúc bất động sản khác. Theo đó, chu kì sốt đất nền có thể xuất hiện vào giai đoạn 2025-2026.

Sở dĩ, các chuyên gia đưa ra nhận định trên là do hiện nay ngân hàng đã giảm lãi suất kéo theo các ngành nghề sẽ dần phục hồi trong 2024. Đất nền được giới đầu tư đánh giá là phân khúc mang giá trị bền vững, lâu dài.

Ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng giám đốc Trần Anh Group nhận định: “Năm 2024 không thể kỳ vọng phát triển ồ ạt, khôi phục nhanh chóng song thị trường sẽ dần dần hồi sức và tạo đà sự phát triển minh bạch, bền vững”.

Theo ông Phạm Lâm, CEO DKRA Group, trong năm nay, phân khúc đất nền tiếp tục duy trì sự khan hiếm nguồn cung mới, dao động có thêm khoảng 2,900 - 3,100 nền, tập trung chủ yếu tại Long An, Đồng Nai và Bình Dương. Thị trường sẽ hướng đến nhóm sản phẩm được phát triển bởi các chủ đầu tư có uy tín, dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý. Mặt bằng giá đất nền khó có sự tăng giá đột biến mà duy trì mức ổn định trong năm 2024.

Vị chuyên gia này cho rằng, sự khan hiếm về nguồn cung đất nền giúp cho phân khúc này có giá trị, thu hút được người mua.

 
Đất nền là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, khi thị trường bất động sản suy thoái.

Thực tế, những năm gần đây, tình trạng phân lô bán nền ở các đô thị diễn ra rầm rộ ở nhiều địa phương đã từng xảy ra nhiều hệ lụy. Luật kinh doanh bất động sản 2024 có hiệu lực từ đầu năm 2025 quy định siết phân lô bán nền, điều này cũng cho thấy những “cơn sốt nóng” trước đó cần có sự điều chỉnh. 

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, năm 2023 đất nền là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, khi thị trường bất động sản suy thoái. Gần như mọi giao dịch của phân khúc này đều tạm hoãn, nhà đầu tư đã phải cắt lỗ sâu để níu kéo khách hàng.

Ông Tuấn dự báo, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới. Luật Kinh doanh bất động sản 2024 siết chặt hoạt động phân lô bán nền, có thể sẽ khiến mức độ quan tâm đối với đất nền tiếp tục sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm, nhất là đối với những lô đất lớn.

Tuy nhiên, với những quy định mới, ông Tuấn kỳ vọng thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng phát triển một cách bền vững trong tầm nhìn dài hạn.