Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước chiêu trò “thả mồi câu” của cò đất, môi giới không chuyên

Có thể thấy, kịch bản thả mồi câu thông thường của môi giới bất động sản thường thấy đó là họ đăng bán căn nhà đẹp, vị trí tốt, giá rẻ đến không tưởng để thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Môi giới bất động sản không chuyên “thả mồi câu” để thu hút khách hàng

Ghi nhận, thị trường bất động sản đang bước vào những ngày cuối cùng của năm 2023. Tín hiệu hồi phục ở một số phân khúc như nhà đất, căn hộ chung cư đang ngày càng rõ rệt. 

Mặc dù vậy, ở giai đoạn này thị trường lại xuất hiện không ít chiêu trò của đối tượng là cò đất, môi giới nhà đất không chuyên. Và tình trạng này gây nhiễu loạn thị trường, tạo ra rủi ro và phiền phức cho người mua.

Anh Trần Nguyên Đức ở huyện Hoài Đức - Hà Nội cho biết, anh là nạn nhân của những thông tin rao bán nhà đất ảo. Anh Đức cho biết, từ tháng 10 bản thân đã đi tìm mua nhà, tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa thể mua được bởi thông tin và giá nhiễu loạn. 

Theo đó, một căn liền kề ở trong khu đô thị ở khu vực An Khánh được rao bán ở nhiều kênh mua bán nhà đất, mạng xã hội với các mức giá khác nhau. Và khi gặp môi giới thì họ lại dẫn anh đến một căn liền kề khác với các thông tin không trùng khớp so với căn được rao bán. Anh Đức khẳng định, thật khó để xác định được đâu là thông tin rao bán thật và thông tin rao bán giả.

Môi giới bất động sản không chuyên “thả mồi câu” để thu hút khách hàng. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Và điều đáng nói là khi anh đã ưng vị trí và cần đàm phán giá với chủ nhà thì môi giới lại đẩy lý do không thực hiện. Sau đó thì môi giới lại thay chủ nhà thông báo tăng giá bán.

Anh Đức chia sẻ: “Lúc đầu căn nhà tôi định mua có mức giá rao bán là 7 tỷ đồng, nhưng khi đặt vấn đề đàm phán giá thì môi giới lại báo chủ nhà tăng lên 7,2 tỷ đồng mới bán. Tôi đồng ý giá tăng lên thì họ đòi 7,5 tỷ đồng”. 

Cũng theo lời anh Đức, để có thể hợp thức cho việc tăng giá bán này thì họ cũng liên tục đẩy thông tin rao bán cùng với nội dung trước đó, tuy nhiên khác giá bán. Anh Đức cho hay: “Họ chứng minh việc tăng giá bằng các thông tin rao bán mới. Tuy nhiên tôi nhận định đây là chiêu trò của một nhóm môi giới nhằm mục đích ăn giá chênh cao”. 

Cũng tương tự như anh Đức, suýt chút nữa thì anh Hoàng Văn Tùng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) trở thành nạn nhân của thông tin rao bán ảo của môi giới không chuyên. Cụ thể, khi tìm mua đất nền ở huyện Thanh Trì thì anh Tùng bị lạc vào ma trận thông tin rao bán của môi giới.

Anh Tùng nói rằng: “Theo như thông tin rao bán thì lô đất ở xã Ngũ Hiệp có diện tích 85m2, tuy nhiên đến nơi xem thì lô đất có quyền sử dụng riêng là 35m2, còn 50m2 là diện tích của lối đi chung cho cả 4 lô đất còn lại”. 

Thời điểm trước đó, theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, trong quý III, thị trường đã chứng kiến sự xuất hiện trở lại của hình thức lừa đảo với quy mô lớn và khiến cho nhiều người dân mất tiền bởi các dự án ma. Diễn biến trên tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các nhà đầu tư tay ngang, thiếu thông tin cũng như hiểu biết về thị trường bất động sản.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhấn mạnh, cần cấp thiết tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát cũng như quy trách nhiệm với tất cả đối tượng tham gia các sàn giao dịch liên quan đến sản phẩm bất động sản.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Rất khó để kiểm chứng “uy tín” của môi giới

Một môi giới nhà đất chuyên nghiệp ở Hà Nội thừa nhận, có việc đăng tải thông tin ảo để tìm kiếm khách hàng thật. Và chiêu này thường được nhiều môi giới không chuyên, ăn xổi thực hiện.

Người này cho biết, một môi giới chuyên nghiệp và có tâm thường đã có cho mình được một tệp khách hàng khá là dày. Mặc dù vậy, đối với môi giới mới hoặc bộ phận cò đất thì họ phải đăng thông tin ảo để tìm kiếm khách hàng thực.

Cũng theo lời môi giới này, chiêu trò ở trên thị trường chủ yếu và dễ nhận biết nhất đó là đăng tải nhiều thông tin hấp dẫn nhưng không thực hay dẫn dắt khách hàng đến sản phẩm bất động sản không đúng với nội dung đăng tải. 

Môi giới này dẫn chứng: “Để bán một lô đất thì môi giới đăng đi đăng lại nhiều thông tin lô đất khác ở trong khu vực với giá bán khác nhau. Có thể là cao hơn so với giá bán thực để đánh lạc hướng người mua tìm hiểu hoặc là để giá thấp hơn, để tìm khách hàng có nhu cầu”. 

Rất khó để kiểm chứng “uy tín” của môi giới. Nguồn ảnh: Tài Nguyên và Môi trường

Còn theo Giám đốc Kinh doanh Vùng 2 của OneHousing -  ông Trần Đức Khang cho biết, ở trên thị trường đang có những môi giới dùng chiêu thả mồi câu. Và kịch bản thông thường hay thấy là họ đăng bán những căn nhà đẹp, vị trí tốt, giá rẻ không tưởng để thu hút sự quan tâm của khách mua. Đến khi khách hàng tương tác thì họ sẽ đưa từ căn A, căn B rồi sang căn C,...

Ông Khang lấy ví dụ: “Một căn nhà 4 tỷ đồng tuy nhiên môi giới đăng tin  3 tỷ đồng thì chắc chắn có khách hàng liên hệ. Môi giới báo căn nhà đó không còn nữa và giới thiệu khách hàng sang căn nhà khác có giá cao hơn hoặc không đẹp bằng”. 

Cũng theo ông Khang, những ai mua nhà chuyển nhượng khi gặp tình huống này sẽ rất mệt mỏi, bị vỡ mộng với chiêu trò của môi giới không chuyên. Tuy nhiên thì họ cũng không còn có nhiều lựa chọn khi không có cách nào đề kiểm tra về uy tín cũng như sự trung thực của người môi giới. 

Cũng đồng quan điểm trên, chuyên gia của một nền tảng đăng tin mua bán bất động sản trực tuyến cho hay, không có một nền tảng nào có thể khẳng định 100% tin đăng là tin thật và sẽ có một lượng tin ảo tồn tại. 

Và chủ tin đăng có nhiều lý do để đăng tin không có thực như là lấy dữ liệu khách hàng để bán bất động sản, đăng giá cao hơn so với giá trị thật để mong đẩy giá hay đăng giá thấp hơn để phục vụ cho mục đích khác. 

Cũng theo đó, chuyên gia này khuyến nghị người mua nhà nên cân nhắc đến các tin đăng quá tốt về giá và luôn luôn so sánh với giá trung bình của thị trường. Để có thể đảm bảo an toàn thì người dùng tuyệt đối không chuyển khoản, đặt cọc trước khi xác thực thông tin.

Đưa ra hướng xử lý, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) - ông Lê Hoàng Châu đề nghị cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng đăng thông tin sai sự thật với mục đích chiêu dụ khách hàng mua đất ở một khu vực khác hoặc là lừa đảo. Và pháp luật cũng quy định rõ nếu như ai thông tin sai sự thật và phát sinh hậu quả thì phải bị phạt tiền, nghiêm trọng hơn thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) nhấn mạnh, riêng các website đăng tin mua bán cũng phải chịu trách nhiệm về tính trung thực của thông tin đăng trên website của mình. Song song với đó, Nhà nước cần có quy định nếu như đơn vị đăng thông tin sai thì cần xử lý, xử phạt, thậm chí là đóng website đó.

Có thể thấy, ảo về giá và loạn về môi giới đã khiến cho thị trường thềm phần phức tạp, thiếu độ tin cậy. Hệ lụy không chỉ tác động chung đến mặt bằng giá đất mà thậm chí còn làm giảm thu hút đầu tư ở nhiều địa phương sau cơn sốt đất ảo đi qua.

Các chuyên gia cũng như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, siết chặt lại hoạt động môi giới chính là vấn đề cấp thiết để có thể ổn định lại thị trường. 

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng, để có thể “gạn đục khơi trong”, ổn định thị trường bất động sản thì cần siết lại hoạt động của cò môi giới khi mà cả nước đang có hơn 300.000 môi giới, tuy nhiên chỉ có khoảng 10% là có chứng chỉ hành nghề.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, 10% chưa biết là họ có được thực học hay không? Theo như Luật Kinh doanh bất động sản, nếu như muốn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì người đó phải qua một khóa đào tạo theo nội dung chương trình của Bộ Xây dựng và qua sát hạch có chứng chỉ đã qua khóa đào tạo, sau đó thì Sở Xây dựng xem xét cấp chứng chỉ hành nghề. Quy trình có thể chặt chẽ nhưng công tác đào tạo vẫn e bị “thả nổi”.