Nhà đầu tư “thở phào” vì bán được đất: “Thời điểm khó khăn, bán lỗ mà có khách mua đã là may”

Thị trường bất động sản đột ngột “phanh gấp”, giá đất liên tục sụt giảm nhưng người bán vẫn khó thanh khoản. Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, một số người tỏ ra nhẹ nhõm khi bán được đất nền.

Bất động sản giảm sâu, người mua “thở phào” khi bán được đất

Thị trường bất động sản một năm qua rơi vào tình trạng trầm lắng, đến nay đã xuất hiện nhiều trường hợp chấp nhận giảm giá, cắt lỗ sâu để có thể thoái hàng. Không những thế mặc dù chấp nhận bán cắt lỗ, nhiều chủ đất trong thời gian qua vẫn chật vật rao bán mà không có người mua. Còn với những người bán được đất dù lỗ ít hay nhiều cũng cảm thấy “thở phào”.

Đơn cử như trường hợp của chị Nguyễn Thị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, thời điểm cuối năm 2021, gia đình chị dồn tiền mua 3 mảnh đất tại vùng ven Hà Nội với tổng giá trị là 10 tỷ đồng, trong đó có 3 tỷ là đi vay. Ban đầu, chị Thanh dự tính sau một năm có lãi sẽ bán đi. 

Vừa mua xong môi giới bán đất cho chị lại liên hệ báo có khách muốn ôm cả 3 lô đất với giá chênh 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, vợ chồng chị Thanh bàn nhau không bán mà tiếp tục chờ đợi thêm.

Nhiều chủ đất đã chấp nhận giảm giá sâu để thoát hàng, song vẫn tìm khách mua. Ảnh minh họa

Thế nhưng chỉ sau nửa năm, thị trường bất động sản bất ngờ “phanh gấp”, giá đất theo đó liên tục giảm, dù vậy người bán vẫn khó thanh khoản. Không chỉ vậy, lãi suất vay ngân hàng kể từ nửa cuối năm 2021 cũng liên tục tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính rơi vào thế không giữ không được bán cũng không xong.

Từ đó, mọi tính toán của chị Thanh đều tan vỡ, mỗi tháng số tiền trả ngân hàng cho khoản vay 3 tỷ đồng của gia đình chị ngày càng lên cao. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh nhà hàng của gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Do đó, hồi tháng 5 vừa qua, chị Thanh bắt đầu rao bán hai mảnh đất để có thể trang trải tài chính.

Chị Thanh chia sẻ, mặc dù lãi suất thời gian gần đây giảm hơn trước nhưng tài chính của gia đình chị khó khăn không chỉ với bất động sản. Sau khi bàn bạc, vợ chồng chị quyết định giữ lại mảnh đẹp nhất còn bán đi 2 mảnh với mức giá 5 tỷ đồng, tương đương giảm 30% so với thời điểm đỉnh sốt. Do mảnh đất trước đó đã có lãi nên tính ra chị chỉ lỗ khoảng 20% so với số tiền bỏ ra. “Tôi vừa rao bán được 1 tuần khách đã chốt mua ngay. Thời điểm khó khăn như này, bán lỗ mà có khách mua đã là may”, chị Thanh cho hay.

Trên thực tế, trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn ảm đạm cũng như khó thanh khoản như hiện nay, một số người cũng ra nhẹ nhõm khi bán được đất nền đầu tư trước đó.

Những người bán được đất dù lỗ ít hay nhiều cũng “thở phào”. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, giá động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền tại những khu vực từng xảy ra sốt đất tiếp tục được điều chỉnh về với giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm cũng như hạ tầng khu vực. Với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt sử dụng các chương trình ưu đãi lãi suất, ân nợ hạn gốc trong giai đoạn 2018 - 2020 của các chủ đầu tư đến nay buộc phải cắt lỗ từ 10 - 13%, thậm chí có thể lên tới 30 - 50% giá trị đầu tư.

Mới đây, báo cáo của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Service (DXS - FERI) cho biết, trong nửa đầu năm 2023, giá bất động sản trên toàn thị trường có xu hướng giảm khoảng 10 - 15%. Thậm chí, một số sản phẩm thứ cấp, shophouse ghi nhận mức giảm khá sâu lên đến 30 - 40% so với giá chủ đầu tư chào bán.

Cơ hội tốt cho các nhà đầu tư mua với giá rẻ

Dù vậy, trong bối cảnh một số phân khúc bất động sản như đất nền, shophouse,... liên tục giảm mạnh, đây lại được xem là cơ hội tốt để các nhà đầu tư mua vào với giá rẻ. 

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa nhận định, hiện tại là thời điểm xác định đáy của bất động sản. Đây là thời điểm của người mua, nên nếu tìm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

Ông Quang cho biết, hiện nay có khoảng 20 - 30% nhà đầu tư sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản đẹp, vị trí tốt, giá tốt. Những người này có “máu đầu tư”, chỉ đợi  sản phẩm giá tốt, đáp ứng đúng nhu cầu đầu tư cũng như pháp lý đầy đủ là họ sẵn sàng mua.

“Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như lúc này”, ông Quang cho hay.

Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Ảnh minh họa

Lý giải về điều này, vị chuyên gia cho rằng, người mua nhà đang được các chủ đầu tư “mạnh tay” hỗ trợ về chính sách thanh toán. Các dự án bất động sản hiện nay đã cân bằng lại mức giá khá hợp lý khi đưa ra thị trường. Thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên chủ đầu tư sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Do đó, đây chính là cơ hội mua bất động sản cả để ở lẫn đầu tư.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, sau 2 năm phát triển như vũ bão, hiện tại là giai đoạn thích hợp, cơ hội “có một không hai” giúp các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, biết nắm bắt thông tin thị trường hay tiềm lực tài chính mạnh, dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư từ 3-5 năm trở lên với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng có thể “gom hàng”, lý do bởi giá bán đã dần ổn định và có nhiều sự lựa chọn, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp.

Vị chuyên gia cũng cho biết thêm, đối với những người có nhu cầu ở thực thì đây cũng là cơ hội để “an cư”, bởi giai đoạn này các doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu, điều chỉnh giá bán ở điểm cân bằng để có thể “sinh tồn”. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, chắc chắn bất động sản sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội.