Nhiều trường tại Hà Nội tuyển thẳng lớp 10 bằng điểm IELTS

Chứng chỉ IELTS (Internationak English Language Testing System) vài năm gần đây được nhiều trường trung học phổ thông sử dụng để tuyển thẳng vào lớp 10.

Với bất kỳ phụ huynh nào, mỗi đợt con thi chuyển cấp như vào lớp 10 đều vô cùng quan trọng. Việc có thêm một điều kiện xét tuyển lớp 10 giúp nhiều bậc phụ huynh bớt phần âu lo.

Điểm IELTS được nhiều trường chọn là điều kiện tuyển thẳng học sinh lớp 10

Chị Nguyễn Thanh Nhàn (Đống Đa, Hà Nội) có cậu con trai đang học lớp 9. Chị cho biết, chị đang làm hồ sơ xin cho con tuyển thẳng vào lớp 10 bằng điểm IELTS. Tiếng Anh và Toán của con chị rất tốt, nhưng các môn xã hội như Văn, Lịch sử thì chỉ ở mức khá. Chị muốn con chắc chắn được học ở một trường cấp 3 chất lượng nên chọn cách làm hồ sơ xin tuyển thẳng cho con trai. Chị bảo “học tài thi phận” nên phải chọn phương án an toàn nhất.

Hiện nay, tại Hà Nội một bộ phận phụ huynh giống như chị Nhàn chọn cách xin tuyển thẳng vào lớp 10 cho con bằng điểm IELTS.

Cuối tháng 12/2023, Trường THPT Archimedes Academy đã thông báo về tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2024 - 2025. Theo đó, học sinh có IELTS từ 5.5 trở lên được tuyển thẳng. Nếu đạt 6.5, các em được học bổng 40 triệu đồng/năm, đạt 7.0 được học bổng 50 triệu đồng/năm. Ngoài ra còn có điều kiện chung cho cả 3 mức IELTS này là điểm trung bình môn toán năm lớp 9 không dưới 8.

Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn cũng đã đưa ra thông báo về phương thức tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025. Trong đó, học sinh được tuyển thẳng đáp ứng một trong các điều kiện: Đạt học sinh giỏi cấp quận, huyện; đạt huy chương trong các kỳ thi Toán, tiếng Anh, khoa học kỹ thuật của các đơn vị quốc tế hoặc được tổ chức bỏi Sở, Bộ Giáo dục và đào tạo… Học sinh có IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 65 điểm cũng được tuyển thẳng.

Đại diện Trường Lê Quý Đôn cho biết, nhà trường sẽ tuyển sinh theo 2 đợt, từ nay đến hết ngày 20/6. Nếu còn chỉ tiêu, đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 30/6 đến 20/7.

Trường Lê Quý Đôn và Trường THPT Archimedes Academy chỉ là 2 trong số nhiều trường tư thục tại Hà Nội đưa ra điều kiện tuyển thẳng lớp 10 bằng điểm IELTS. Mấy năm học trước, ngoài xét học bạ, nhiều trường tư thục tại Hà Nội đã coi đây là một điều kiện để tuyển thẳng học sinh vào lớp 10. Trong đó, có nhiều trường cấp 3 nổi tiếng như: Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm, M.V Lômônôxốp…

Việc dùng điểm IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác trong tuyển sinh trở nên phổ biến không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP. HCM mà nhiều tỉnh thành khác cũng đã áp dụng. Như vào năm 2021, Nghệ An đã xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 công lập khi có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương.

Chứng chỉ IELTS là hệ thống kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, được triển khai từ năm 1989. Bài thi được tổ chức và đồng điều hàng bởi 3 tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Australia.

Trung bình mỗi năm có khoảng 2-3 triệu thí sinh tham dự các kỳ thi IELTS trên toàn cầu để lấy chứng chỉ phục vụ cho công việc hoặc học tập.